Kế toán Lê Ánh | Trao kinh nghiệm - Tặng tương lai

Giới thiệu về Kế Toán Lê Ánh
Video
Lượt truy cập
  • 5
  • 2384
  • 6,860,292

Từ 1/8/2016 chủ tịch UBND các cấp có quyền xử phạt hành chính vi phạm về hóa đơn

  02/06/2016

Nghị định 49/2016/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8/2016 đã bổ sung, thay thế một số điều trong nghị định 109/2013/NĐ-CP về thẩm quyền xử phạt hành chính vi phạm hóa đơn. Các kế toán trưởng, kế toán Thuế, Kế toán tổng hợp cần cập nhật và nắm chắc quy định này để phục vụ cho công việc tại Doanh nghiệp. Kế toán Lê Ánh hướng dẫn cụ thể về quy định này như sau

Xem thêm: Hướng dẫn kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp mới nhất

1. Theo nghị định cũ (NĐ 109/2013/NĐ-CP):

Chỉ có Cán bộ Thuế (bao gồm công chức Thuế, Đội trưởng Đội Thuế, Chi cục trưởng Chi cục Thuế, Cục trưởng Cục Thuế) mới có thẩm quyền xử phạt hành chính đối với các hành vi vi phạm hóa đơn (tùy chức vụ có thể xử phạt từ cảnh cáo đến xử phạt hành chính lên đến 70 triệu đồng).

2. Theo nghị định mới (NĐ 49/2016/NĐ-CP):

Bổ sung thêm các đối tượng có thẩm quyền xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm hóa đơn. Cụ thể, ngoài Cán bộ Thuế, Chủ tịch UBND các cấp cũng có thể xử phạt hành chính đối với các hành vi trên theo từng cấp như sau:

  • Chủ tịch UBND cấp xã, phường có quyền phạt cảnh cáo đến 5 triệu đồng.

  • Chủ tịch UBND cấp quận, huyện có quyền phạt cảnh cáo đến 25 triệu đồng.

  • Chủ tịch UBND cấp tỉnh, thành phố có quyền phạt cảnh cáo đến 50 triệu đồng.

3. Ví dụ: học kế toán thực tế ở đâu

Ví dụ 1:

  • Trước ngày 1/8/2016, Chủ tịch UBND các cấp chỉ có thẩm quyền kiểm tra giấy phép hành nghề, đăng kí kinh doanh, biển hiệu công ty của các hộ kinh doanh cá thể, các công ty có trụ sở tại địa phương mình quản lý.

  • Sau ngày 1/8/2016, Chủ tịch UBND các cấp có thêm thẩm quyền kiểm tra hóa đơn (có tẩy xóa, có đúng số thứ tự, đúng lĩnh vực kinh doanh…) của các hộ kinh doanh các thể, các công ty có trụ sở tại địa phương mình quản lý.

Ví dụ 2: Công ty Nam Hồng có trụ sở tại phường Tân Hồng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, trong tháng 1 năm 2016 phát sinh 1 hóa đơn đầu vào trị giá 50 triệu đồng, tiền thuế GTGT là 5 triệu đồng, Công ty đã kê khai số thuế này vào phần thuế GTGT đầu vào được khấu trừ quý 1 năm 2016. Tuy nhiên, ngày 31/5/2016, khi cơ quan thuế đến kiểm tra thì phát hiện Công ty đã ghi sai ngành nghề kinh doanh trên hóa đơn này, 

  • Theo NĐ cũ (NDD109/2013/NĐ-CP): chỉ có Chi cục trưởng Chi cục Thuế Từ Sơn mới có thẩm quyền kí quyết định xử phạt hành chính đối với hành vi ghi sai ngành nghề kinh doanh trên hóa đơn của Công ty Nam Hồng. lớp học kế toán thuế

  • Từ ngày 1/8/2016, Chủ tịch UBND phường Tân Hồng cũng có thể kí quyết định xử phạt hành chính đối với hành vi ghi sai ngành nghề kinh doanh hóa đơn của Công ty Nam Hồng.

Để có thể làm tốt các công việc của Kế toán, mời các bạn tham gia khóa học kế toán thuế chuyên sâu hoặc kế toán tổng hợp tại Kế toán Lê Ánh

Kế toán Lê Ánh chúc Bạn thành công!

Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến các khóa học đang được đào tạo tại Lê Ánh bao gồm: Khóa học kế toán và khóa học xuất nhập khẩu ở TPHCM và Hà Nội, vui lòng liên hệ theo số hotline: 0904.84.88.55 hoặc truy cập địa chỉ web: ketoanleanh.edu.vn.

Bình luận

Tin tức mới