Kế toán Lê Ánh | Trao kinh nghiệm - Tặng tương lai

Giới thiệu về Kế Toán Lê Ánh
Video
Lượt truy cập
  • 1
  • 1233
  • 8,781,773

Hướng dẫn tra cứu hóa đơn điện tử hợp pháp

  06/05/2021
Hướng dẫn tra cứu hóa đơn điện tử hợp pháp, đây là nội dung mà được rất nhiều các kế toán cũng như chủ doanh nghiệp quan tâm. Bài viết sau đây, kế toán Lê Ánh sẽ cung cấp cho bạn đọc các thông tin cần thiết về hóa đơn điện tử, cách tra cứu hóa đơn điện tử hợp pháp.

1. Các loại hóa đợn điện tử

 
Theo Khoản 1 Điều 5 Thông tư 119/2014/TT-BTC (Sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 3 Thông tư số 39/2014/TT-BTC như sau) các loại hóa đơn gồm:
 
a) Hóa đơn giá trị gia tăng:
 
Là hóa đơn áp dụng đối với người bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ thực hiện khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ. Hóa đơn giá trị gia tăng trong trường hợp này bao gồm cả hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế. ủy nhiệm chi
 
b) Hóa đơn bán hàng:
 
Là hóa đơn áp dụng đối với người bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ thực hiện khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp. Hóa đơn bán hàng trong trường hợp này bao gồm cả hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.
 
c) Hóa đơn khác gồm:
 
Tem điện tử, vé điện tử, thẻ điện tử, phiếu thu điện tử, phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử hoặc các chứng từ điện tử có tên gọi khác nhưng có nội dung quy định tại Điều 6 Nghị định này.
 
d) Phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không; chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế; chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng…
 

2. Hướng dẫn tra cứu hóa đơn điện tử hợp pháp

BƯỚC 1: Truy cập vào website tra cứu thông tin hóa đơn của Tổng cục thuế (Bộ tài chính) tracuuhoadon.gdt.gov.vn mẫu báo cáo kết quả kinh doanh nội bộ
 
Tra cứu hóa đơn điện tử
Lưu ý: Nên mở bằng trình duyệt Internet Explorer để hạn chế lỗi nhé.
 
 
BƯỚC 2: Chọn hình thức tra cứu " Tra cứu một hóa đơn " hay " Tra cứu nhiều hóa đơn "
 
Nếu chọn mục "Tra cứu nhiều hóa đơn" thì các bạn chuẩn bị 1 file Excel thông tin hóa đơn cần tra cứu nhé.
 
Tra cứu hóa đơn điện tử
 
BƯỚC 3: Nhập thông tin hóa đơn cần tra cứu
 
- Nhập đầy đủ 5 chỉ tiêu (có dấu (*)) như: Mã số thuế, Mẫu số, Ký hiệu hóa đơn, số hóa đơn và Mã xác thực -> Xong thì bấm Click “Tìm kiếm”.
 
Tra cứu hóa đơn điện tử - 2
 
Ghi chú:
 
- Số Hóa đơn ở đây là tổng số hóa đơn phát hành chứ không phải số hóa đơn điện tại. công thức tính thuế nhập khẩu
 
- Nếu muốn tra cứu các loại hóa đơn khác như: Bưu điện, bưu chính, viễn thông, invoice. Các bạn click vào: “Hóa đơn bưu chính viễn thông”.
 
Bước 4: Kiểm tra thông tin hóa đơn điện tử tra cứu :
 
- Nếu kết quả trả về hiển thị đầy đủ cả 2 trường “Thông tin người bán hàng hóa, dịch vụ” và “Thông tin hóa đơn” thì Hóa đơn điện tử mà bạn tra cứu là hợp lệ, hợp pháp.
Tra cứu hóa đơn điện tử - 3
 
Nếu trường hợp thiếu 1 trong 2 thông tin về:
 
Thông tin người bán hàng hóa dịch vụ hoặc Thông tin hóa đơn thì Hóa đơn điện tử bạn đang tra cứu là không hợp pháp. Có thể trường hợp đó Doanh nghiệp chưa thông báo phát hành hóa đơn hoặc đã thông báo phát hành nhưng thông tin chưa được đưa lên cổng thông tin. Ví dụ như mẫu hóa đơn điện tử dưới đây: lc
 
Cách xử lý Hóa đơn điện tử Không hợp pháp như trên:
 
- Liên hệ ngay bên bán hàng để kiểm tra lại xem bên bán hàng đã thông báo phát hành hóa đơn điện tử đó chưa. Nếu bên bán hàng đã thông báophát hành rồi thì chụp ảnh cho xin thông báo phát hành hóa đơn của bên bán hàng được cơ quan Thuế chấp nhận.
 
- Hoặc có thể do bạn đang mở qua trình duyệt google chrome, cococ,.. Hãy thử mở lại bằng trình duyệt Internet Explorer. do là gì
 
Ghi chú:
 
Trường hợp tra cứu Hóa đơn bán hàng hóa dịch vụ mua của Chi Cục Thuế thì sẽ chỉ hiện thông tin của Doanh nghiệp mua Hóa đơn mà không có Thông tin Hóa đơn.
 
Thông tin người bán hàng hóa dịch vụ hiển thị đúng với dấu mộc vuông trên hóa đơn bán hàng là đúng, hợp pháp
 
Thông tin hóa đơn sẽ không hiển thị gì vì đây là hóa đơn bán hàng mua của Cục Thuế, do Cục Thuế quản lý.
 

3.2 Hướng dẫn tra cứu hóa đơn điện tử có mã của cơ quan Thuế

Bước 1: Truy cập vào trang web để xác minh hóa đơn
 
Truy cập trang web xác minh hóa đơn có mã xác thực của Tổng cục thuế tại https://laphoadon.gdt.gov.vn/xmhd/exploit Hoặc trang web tra cứu hóa đơn điện tử http://www.tracuuhoadon.gdt.gov.vn/main.html
Tra cứu hóa đơn điện tử - 5
=> Chọn “Hóa đơn có mã xác thực” => Chọn “Xác minh hóa đơn”
 
Theo 2 cách trên, màn hình đều hiển thị như sau:
Tra cứu hóa đơn điện tử - 6
Bước 2: Điền thông tin của hóa đơn điện tử cần tra cứu
 
Nhập đầy đủ các chỉ tiêu: “Số HĐ xác thực” => “Mã xác thực” => “Mã kiểm tra”
=> Chọn “Tra cứu”
 
Bước 3: Kiểm tra kết quả tra cứu hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế 
 
- Hóa đơn hợp pháp, hợp lệ nếu chỉ tiêu “Trạng thái hóa đơn” ở kết quả trả về là một trong các trường hợp sau: vgm là gì
• Hóa đơn gốc có giá trị sử dụng và không bị thay đổi
• Là hóa đơn thay thế cho hóa đơn xác thực số ...
• Là hóa đơn điều chỉnh cho hóa đơn xác thực số ...
• Là hóa đơn bị điều chỉnh bởi hóa đơn xác thực số ...
 
Tra cứu hóa đơn điện tử - 7
 
- Hóa đơn sẽ không có giá trị pháp lý nếu chỉ tiêu “Trạng thái hóa đơn” ở kết quả trả về là một trong các trường hợp sau:
• Hóa đơn bị xóa bỏ bởi hóa đơn xác thực số ... ngày….
• Hóa đơn đã bị thay thế bởi hóa đơn xác thực số ... ngày....
• Là hóa đơn xóa bỏ cho hóa đơn xác thực số ....
 
Theo quy định, khi xóa bỏ hoặc thay thế hóa đơn thì bên bán và bên mua cần có văn bản thỏa thuận. Nếu bên mua không được thông báo trước thì có quyền yêu cầu bên bán giải thích và cung cấp thông tin.
 
Trên đây là các bước đã hướng dẫn chi tiết cách tra cứu Hóa đơn điện tử. Các bạn tham khảo để tra cứu hóa đơn điện tử, tránh những sai sót không đáng có.
 

Để hiểu rõ và nắm bắt được đầy đủ và chính xác các nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp cần làm bạn nên tham khảo khóa học kế toán tổng hợp. Rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn hữu ích sẽ được chính các Kế toán trưởng giỏi truyền đạt cho các bạn trong khóa học Kế toán thực hành này. Mời các bạn tìm hiểu thông tin về khóa học kế toán tổng hợp thực hành.

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

KẾ TOÁN LÊ ÁNH

 (Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

Hiện tại trung tâm Lê Ánh đang triển khai đào tạo khóa học kế toán và khóa học xuất nhập khẩu, để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học này, vui lòng truy cập theo địa chỉ web: ketoanleanh.edu.vn

 

Bình luận

Tin tức mới