Kế toán Lê Ánh | Trao kinh nghiệm - Tặng tương lai

Giới thiệu về Kế Toán Lê Ánh
Video
Lượt truy cập
  • 11
  • 5246
  • 11,405,535

Thay đổi mức phạt về làm mất, hỏng hóa đơn từ ngày 1/8/2016

  02/06/2016

Nghị định 49/2016/NĐ-CP của chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định 109/2013/NĐ-CP quy định về việc xử lý hành chính đối với các trường hợp làm mất, cháy, hỏng hóa đơn. Đây là những quy định mới về cách xử lý trong trường hợp làm mất, hỏng hóa đơn sẽ được áp dụng từ ngày 1/8/2016. Các kế toán trưởng, kế toán Thuế, Kế toán tổng hợp cần cập nhật và nắm chắc quy định này để phục vụ cho công việc tại Doanh nghiệp. Kế toán Lê Ánh hướng dẫn cụ thể về quy định này như sau:

Trường hợp 1: Doanh nghiệp làm mất, cháy, hỏng hóa đơn đầu vào để hạch toán kế toán, kê khai thuế và thanh toán vốn NSNN

+ Nghị định cũ (điều 38, NĐ 109/2013/NĐ-CP): doanh nghiệp bị phạt từ 2 đến 4 triệu đồng

+ Nghị định mới: doanh nghiệp sẽ bị phạt từ 4 đến 8 triệu đồng.

Lưu ý: Hóa đơn bị mất do thiên tai, hỏa hoạn hoặc do sự kiện bất khả kháng thì không bị phạt tiền. học kế toán tổng hợp ở đâu tốt

Kế toán Lê Ánh lấy ví dụ cho trường hợp này như sau:

Ví dụ: Công ty A trong quý 1 năm 2016 trong quá trình chuyển đổi địa điểm, kế toán đã làm mất một hóa đơn đầu vào trị giá 99 triệu đồng. Tuy nhiên, kế toán vẫn kê khai số thuế GTGT của hóa đơn trên để khấu trừ vào tiền thuế GTGT trong quý 1/2016. Như vậy, Công ty cần lập biên bản ghi nhận sự việc, người bán đã nộp thuế, có hợp đồng chứng minh giao dịch đã được thực hiện thì Công ty A sẽ bị phạt ở mức tối thiểu là 4 triệu đồng.

Ngày 20/5/2016, Công ty A tìm lại được hóa đơn đã bị mất (lúc này cơ quan thuế chưa ban hành quyết định xử phạt) thì Công ty A sẽ không bị phạt về việc đã làm mất hóa đơn.

Trường hợp 2: Doanh nghiệp làm mất hóa đơn khi chưa giao cho khách hàng hoặc làm mất hóa đơn khi đã giao cho khách hàng:

+ Nghị định cũ (điều 38 NĐ 109/NĐ-CP): doanh nghiệp bị phạt từ 10 đến 20 triệu đồng.

+ Nghị định mới: doanh nghiệp bị phạt từ 4 đến 8 triệu đồng.

Lưu ý: khóa học kế toán căn bản

  • Nếu có 1 tình tiết giảm nhẹ (như chứng minh được giao dịch đã xảy ra, có hợp đồng mua bán hàng hóa…) thì bị phạt ở mức tối thiểu

  • Nếu có từ 2 tình tiết giảm nhẹ trở lên không bị phạt tiền.

Các trường hợp khác như: lập hóa đơn không đúng thời điểm, không đúng số thứ tự hóa đơn, không lập bảng kê, lập sai loại hóa đơn cũng bị phạt tiền từ 4 đến 8 triệu đồng.

Ví dụ: Công ty Nam Cường mua hóa đơn của cơ quan thuế từ ngày 1/1/2016 nhưng đã cấp hóa đơn cho khách hàng từ ngày 20/12/2016 thì công ty bị phạt từ 4 đến 8 triệu đồng.

Trường hợp 3. Mức phạt mất hóa đơn bán hàng mua của cơ quan thuế:

Không xử phạt - Nếu làm mất hóa đơn đã mua nhưng chưa lập được khai báo với cơ quan thuế trong vòng 5 ngày
Phạt cảnh cáo - Nếu mất hóa đơn đã mua nhưng chưa lập khai báo thuế từ ngày thứ 6 đến hết ngày thứ 10 và có tình tiết giảm nhẹ. Trường hợp không có tình tiết giảm nhẹ thì phạt 6.000.000 đồng
Phạt từ 6.000.000 đến 8.000.000 - Nếu mất hóa đơn đã mua nhưng chưa lập khai báo với cơ quan thuế sau ngày thứ 10

Trường hợp 4: Mất hóa đơn GTGT đặt in chưa làm thông báo phát hành hóa đơn

Không xử phạt Nếu khai báo với cơ quan thuế trong 5 ngày kể từ ngày hóa đơn mất, cháy, hỏng
Phạt cảnh cáo Khai báo với cơ quan thuế từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 10 kể từ ngày mất và có tình tiết giảm nhẹ. Nếu không có tình tiết giảm nhẹ thì xử phạt ở mức tối thiểu của khung hình phạt
Phạt từ 6.000.000 đến 18.000.000 Nếu khai báo với cơ quan thuế sau ngày thứ 10 kể từ ngày mất, cháy, hỏng

Các bạn nên đọc bài viết liên quan Cách xử lý trong trường hợp làm mất, cháy, hỏng hóa đơn theo thông tư mới nhất

Để có thể làm tốt các công việc của Kế toán, mời các bạn tham gia khóa học kế toán thuế chuyên sâu hoặc kế toán tổng hợp tại Kê toán Lê Ánh để được các Kế toán trưởng hướng dẫn cách làm hiệu quả.

Trên đây là thông tin về thay đổi mức phạt về mất, hỏng hóa đơn. Mong bài viết của Kế toán Lê Ánh giúp ích được cho bạn đọc.

Để hiểu rõ và nắm bắt được đầy đủ và chính xác các nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp cần làm bạn nên tham khảo khóa học kế toán tổng hợp. Rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn hữu ích sẽ được chính các Kế toán trưởng giỏi truyền đạt cho các bạn trong khóa học Kế toán thực hành này. Mời các bạn tìm hiểu thông tin về khóa học kế toán tổng hợp thực hành.

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

KẾ TOÁN LÊ ÁNH

 (Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

Hiện tại trung tâm Lê Ánh có đào tạo khóa học kế toán và khóa học xuất nhập khẩu, để biết thêm thông tin về khóa học này, bạn vui lòng truy cập website: ketoanleanh.edu.vn

Bình luận

Tin tức mới