Điều kiện để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp cần những gì

Kế Toán Lê Ánh Tác giả Kế Toán Lê Ánh 07/07/2023 15 phút đọc

Rất nhiều người thắc mắc về bảo hiểm thất nghiệp và điều kiện để hưởng bảo hiểm thất nghiệp gồm những gì. Tại sao đóng bảo hiểm lại không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Kế toán trưởng tại trung tâm Lê Ánh xin gửi đến bạn đọc bài viết hướng dẫn chi tiết về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp lần đầu năm 2017 trong bài viết này.

Chính phủ và Bộ tài chính đã thống nhất ban hành điều luật số 38/2013/QH13 cụ thể tại điều 49 quy định về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp có hiệu lực từ ngày 01/01/2015 cu thể như sau.

Người lao động đang làm việc trong các đơn vị thuê lao động chấm dứt hợp đồng lao động và nhận được những giấy tờ xác nhận: sổ bảo hiểm, hợp đồng xác nhận thôi việc….

>>> Xem thêm: Mách bạn cách lưu sổ sách kế toán chuẩn nhất

I. Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp lần đầu với người lao động 

Điều kiện 1: Đã chấm dứt hợp đồng lao động, làm việc với chủ doanh nghiệp thuê mình. Những trường hợp dưới đây sẽ không được tính:

  • Tự ý chấm dứt hợp đồng làm việc với công ty trái pháp luật

  • Được hưởng lương và trợ câp mất sức lao động hàng tháng.

Điều kiện 2:   Điều kiện hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp chỉ áp dụng với người lao động đã đóng đủ tháng tính bảo hiểm theo quy định.

  • Đóng bảo hiểm xã hội từ 12 tháng trở lên trong 24 tháng trước khi kết thúc hợp đồng với đơn vị đã thuê mình theo quy định tại điểm a, b của khoản 1 điều 43 tại bộ luật 38/2013/QH13 như sau:

Điều 43: Những đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp gồm có : người lao động làm việc theo hợp đồng làm việc không xác định thời hạn. Áp dụng tương tự với những hợp đồng lao động làm việc có xác định thời hạn.

Đóng bảo hiểm thất nghiệp tối thiểu là 12 tháng trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động với đơn vị thuê theo quy định tại điểm C khoản 1 điều 43 như sau:

Điều 43 quy định vê các đối tượng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp áp dụng cho người lao động làm hợp đồng theo mùa vụ hoặc áp dung với những công việc nhất định có hạn từ 03 đến 12 tháng.

Với trường hợp người lao động có biểu hiện thực hiện nhiều hợp đồng lao động khác nhau thì hợp đồng lao động đầu tiên phải được đóng bảo hiểm thất nghiệp. học kế toán tổng hợp ở đâu tốt nhất hà nội

điều kiển hưởng bảo hiểm thất nghiệp lần đầu

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp lần đầu

Điều kiện 3: Người lao động đã nộp hồ sơ xin xét duyệt hưởng bảo hiểm thất nghiệp tới các trung tâm dịch và việc làm theo quy định tại khoản 1 điều 46 của bộ luật 38/2013/QH13 quy định về cách tính lương và điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp có hiêu lực từ ngày 01/01/2015.

Điều 46 quy định về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp như sau:Người lao động có thời hạn là 03 tháng từ khi chấm dứt hợp đồng lao đọng phải tới các trung tâm làm dịch vụ hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp gửi hồ sơ làm bảo hiểm thất nghiệp.

Điều kiện 4:  Người lao động chưa tìm được việc làm sau 15 ngày từ khi nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Trừ các trường hợp sau:

  • Thực hiện nghĩa vụ quân sự và công an theo quy định

  • Học tập chuyên tu có thời hạn từ 12 tháng trở nên

  • Chấp hành quyết định áp dụng đưa vào trường giáo dưỡng hoặc cơ sở giáo dục hay cơ sở bắt buộc cai nghiện

  • Có lệnh tạm giam, phạt tù

  • Người lao động ra đinh cư ở nước ngoài hoặc đi xuất khẩu lao động theo hợp đồng

  • Người lao động đã chết

​II. Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm:

– Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu

– Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng lao động đã hết hạn hoặc Quyết định thôi việc; Quyết định sa thải; Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động…

– Sổ bảo hiểm xã hội.

Nơi nộp hồ sơ: Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp được nộp cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động và chưa có việc làm.

Thời hạn giải quyết hồ sơ: Trung tâm dịch vụ việc làm trình Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời hạn 20 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

III.  Quy đinh cụ thể về các mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp lần đầu

Ngoài điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp lần đầu theo quy định thì mức hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp cũng rất quan trọng. Khoản trợ cấp này được tính cụ thể như sau:

Trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp hàng tháng được tính bằng 60% lương bình quân tháng đóng BHTN của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp.

Quy định tính tối đa không quá đươc quá 05 tháng lương cơ sở trước đó áp dụng với người lao động thuộc đối tượng hưởng tiền lương do nhà nước quy định.

Nhiều quy định khác thì mức hưởng lương trợ cấp không quá 05 lần tính theo mức lương tối thiểu vùng tại quy định của Bộ luật lao động về đóng bảo hiểm thất nghiệp hoặc được tính theo chế độ tiền lương do người sử dung lao động quyết định được tính tại thời điểm chấm dứt hợp đồng.

Từ ngày thứ 16 từ khi nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp người lao động sẽ được hưởng bảo hiểm thất nghiệp.khóa học kế toán thuế

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp được tính theo số tháng mà người lao động đóng BHTN, từ  12- 36 tháng sẽ được tính 03 tháng hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Nếu đóng thêm 12 tháng thì sẽ được tính thêm 01 tháng.

Tuy nhiên điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp tối đa vẫn  phải nhỏ hơn 12 tháng .

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

>>> Bạn có thể tham khảo: Các khóa học kế toán và khóa học xuất nhập khẩu thực tế cho người mới bắt đầu

Kế Toán Lê Ánh
Tác giả Kế Toán Lê Ánh Admin
Trao Kinh Nghiệm - Tặng Tương Lai
Bài viết trước Cần phải đóng những loại thuế gì khi kinh doanh online

Cần phải đóng những loại thuế gì khi kinh doanh online

Bài viết tiếp theo

Cách Đăng Ký Mã Số Thuế Thu Nhập Cá Nhân Chi Tiết

Cách Đăng Ký Mã Số Thuế Thu Nhập Cá Nhân Chi Tiết
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo