Cần phải đóng những loại thuế gì khi kinh doanh online

Kế Toán Lê Ánh Tác giả Kế Toán Lê Ánh 07/07/2023 15 phút đọc

Nộp thuế là trách nhiệm và nghĩa vụ của doanh nghiệp cũng như các cá nhân kinh doanh. Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin cũng như sức ảnh hưởng của các trang mạng xã hội thì kinh doanh online vô cùng phát triển và thu được một nguồn lợi nhuận không hề nhỏ. Và vấn đề đóng thuế cho Nhà nước chưa thực sự rõ ràng. Để biết rõ thêm về vấn đề này, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết “Cần phải đóng những loại thuế gì khi kinh doanh online?”

>>>> Xem thêm: Điều kiện để hưởng bảo hiểm thất nghiệp cần những gì

I: Cần phải đóng những loại thuế gì khi kinh doanh online?

1. Những đối tượng kinh doanh online phải đóng thuế bao gồm

Tất cả những những cá nhân, doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử (bán hàng qua các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, YouTube…) sẽ phải tiến hành kê khai các thông tin về hoạt động kinh doanh của mình đối với cơ quan thuế.

Chi cục thuế sẽ gửi tin nhắn tới những đối tượng nêu trên để thông báo về vấn đề này. Những cá nhân, doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh online mà chưa đăng ký thuế thì cần phản hồi lại thông tin lại cho cơ quan thuế  được biết theo mẫu khảo sát được đăng tải trên website của cơ quan thuế vụ.thuế khi kinh doanh online. ke toan thuc hanh

Chi cục thuế sẽ gửi tin nhắn tới những đối tượng nêu trên để thông báo về vấn đề này

Link khảo sát  đăng ký  thuế như sau:

https://ketoanleanh.vndocs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLScyeOe3uLowNWugLjZW2FRrntWfsXfRcan9m3F9ONwUFjPuDg/viewform?c=0&w=1&fbzx=2370665244778068000

Bên cạnh đó, những người tham gia hoạt động kinh doanh online còn phải trả lời các thông tin bao gồm địa chỉ kinh doanh, sản phẩm kinh doanh và mức doanh thu trong năm trước đó. Mức doanh thu này được  sẽ chia thành hai đề mục là mức doanh thu trên 100 triệu đồng hoặc mức doanh thu dưới 100 triệu đồng. học kế toán thực tế ở đâu tphcm

Với việc tham gia các hoạt động khảo sát đối với những cá nhân, doanh nghiệp đã đăng ký thuế cũng sẽ giúp họ giảm bớt những phiền toái đáng tiếc sau này. Trường hợp cơ quan thuế phát hiện cá nhân, doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử mà không chấp hành việc đăng ký, kê khai thuế, những trường hợp này sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

thue-TNCN

2. Các loại thuế phải đóng khi kinh doanh online

2.1. Thuế môn bài

- Với quy định về lệ phí môn bài năm 2017 thì các cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống sẽ được miễn lệ phí môn bài.

- Về mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, nghị định quy định, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 100tr như sau:

Mức thuế Môn bài áp dụng đối với các đối tượng nêu trên như sau:

Bậc thuế 

thu nhập 1 tháng

thu nhập cả năm

1

trên 1500.000đ

1000.000đ

2

từ 1000.000đ đến 1500.000đ

750.000đ

3

từ 750.000đ đến 1000.000đ

500.000đ

4

từ 500.000đ đến 750.000đ

300.000đ

5

từ 300.000đ đến 500.000đ

100.000đ

6

bằng hoặc thấp hơn 300.000đ

50.000đ

                                               Thuế Môn bài áp dụng đối với các đối tượng

2.2  Thuế khoán

* Nguyên tắc áp dụng

a) Cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán (sau đây gọi là cá nhân nộp thuế khoán) là cá nhân kinh doanh có phát sinh doanh thu từ kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh trừ cá nhân kinh doanh hướng dẫn tại Điều 3, Điều 4 và Điều 5 Thông tư 92/2015/TT-BTC

b) Đối với cá nhân nộp thuế khoán thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân của năm..."

Vậy nếu doanh thu của bạn dưới 100 triệu đồng/năm vậy bạn sẽ chỉ phải nộp thuế môn bài như đã nêu trên.

Nếu doanh thu của bạn đạt từ 100 triệu đồng/năm vậy bạn sẽ phải nộp thêm thuế khoán hàng tháng/quý gồm 2 loại sau: thuế GTGT và thuế TNCN với hình thức bán hàng online như bạn thuộc đối tượng theo hướng dẫn của thông tư 92 là

 "- Phân phối, cung cấp hàng hóa: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 1%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 0,5% ."

Cách tính thuế được áp dụng như sau:

Số thuế GTGT phải nộp=Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT

Số thuế TNCN phải nộp=Doanh thu tính thuế TNCNxTỷ lệ thuế TNCN

Như vậy qua bài viết trên bạn cũng đã nắm rõ được những loại thuế phải đóng khi kinh doanh online. Mong bài viết sẽ hỗ trợ được bạn hoàn thành  tốt những công việc về thuế khi kinh doanh online.

Để hiểu rõ và nắm bắt được đầy đủ và chính xác các nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp cần làm bạn nên tham khảo khóa học kế toán tổng hợp. Rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn hữu ích sẽ được chính các Kế toán trưởng giỏi truyền đạt cho các bạn trong khóa học Kế toán thực hành này. Mời các bạn tìm hiểu thông tin về khóa học kế toán tổng hợp thực hành.

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

KẾ TOÁN LÊ ÁNH

 (Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

Hiện tại trung tâm Lê Ánh có đào tạo khóa học kế toán và khóa học xuất nhập khẩu, để biết thêm thông tin về khóa học này, bạn vui lòng truy cập website: ketoanleanh.edu.vn.

Kế Toán Lê Ánh
Tác giả Kế Toán Lê Ánh Admin
Trao Kinh Nghiệm - Tặng Tương Lai
Bài viết trước Những sai phạm thường gặp của doanh nghiệp đối với người lao động

Những sai phạm thường gặp của doanh nghiệp đối với người lao động

Bài viết tiếp theo

Sách Nguyên Lý Kế Toán Ứng Dụng – Tài Liệu Hữu Ích Cho Kế Toán

Sách Nguyên Lý Kế Toán Ứng Dụng – Tài Liệu Hữu Ích Cho Kế Toán
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo