Điều kiện và thủ tục xin nghỉ hưu trước tuổi

Kế Toán Lê Ánh Tác giả Kế Toán Lê Ánh 07/07/2023 10 phút đọc

Trước thông tin lao động về hưu trước năm 2018 sẽ được tính lương hưu theo bình quân 5 năm cuối, do vậy mức lương sẽ cao hơn so với về hưu giai đoạn từ sau ngày 01/01/2018.

Vậy điều kiện để được nghỉ hưu trước tuổi là gì? Và các thủ tục cần thiết để hoàn thành việc nghỉ hưu trước tuổi. Bài viết sau đây, kế toán Lê Ánh xin chia sẻ với các bạn về Điều kiện và thủ tục xin nghỉ hưu trước tuổi

>>>> Xem thêm: Toàn bộ những sai xót kế toán thường gặp

1. Điều kiện để xin nghỉ hưu trước tuổi

Theo Điều 50 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 quy định về điều kiện hưởng lương hưu như sau:

- Người lao động quy định tại các điểm a, b, c và e khoản 1 Điều 2 của Luật này có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi; kế toán tổng hợp

b) Nam từ đủ 55-60 tuổi, nữ từ đủ 50-55 tuổi và có đủ 15 làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên. Tuổi đời được hưởng lương hưu trong một số trường hợp đặc biệt khác do Chính phủ quy định.

Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi và 20 năm đóng BHXH sẽ được nghỉ hưu

Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi và 20 năm đóng BHXH sẽ được nghỉ hưu

- Trong trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm và không còn khả năng lao động thì có thể yêu cầu bảo lưu thời gian đóng BHXH để chờ đủ điều kiện đến tuổi được hưởng chế độ lương hưu.

+ Để xét mức suy giảm khả năng lao động để xem có được nghỉ hưu trước tuổi hay không cần phải tiến hành giám định mức suy giảm khả năng lao động, đồng thời cần xét xem công việc mà người lao động đang làm có thuộc danh mục công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hay không

+ Về thủ tục tiến hành giám định mức suy giảm khả năng lao động: theo quy định tại khoản 3 Điều 5 Thông tư 07/2010/TT - BYT hướng dẫn việc giám định mức suy giảm khả năng lao động của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, để được hưởng chế độ lương hưu trước tuổi, người lao động phải gửi hồ sơ yêu cầu giám định tới Hội đồng giám định y khoa các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. 

+ Hồ sơ giám định gồm: Giấy giới thiệu của người sử dụng lao động theo mẫu; Giấy đề nghị giám định theo mẫu; Tóm tắt hồ sơ của người lao động theo mẫu. Học kế toán thực hành ở đâu tốt nhất tại TP HCM và Hà Nội

thuế tài nguyên môi trường

2.  Thủ tục để được hưởng chế độ nghỉ hưu trước tuổi

Sổ bảo hiểm xã hội để làm hồ sơ xin nghỉ hưu trước tuổi

Trong trường hợp người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và đã làm từ đủ 15 năm trở lên trong công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì có thể yêu cầu để yêu cầu được hưởng lương hưu trước tuổi.

Thủ tục để được hưởng chế độ nghỉ hưu trước tuổi: người lao động phải nộp hồ sơ bao gồm: Sổ bảo hiểm xã hội; Quyết định nghỉ việc đối với người đang đóng bảo hiểm xã hội và biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng Giám định y khoa.

Trên đây là thông tin về điều kiện và thủ tục xin nghỉ hưu trước tuổi. Mong bài viết kế toán Lê Ánh giúp bạn đọc hiểu rõ về chế độ nghỉ hưu bảo hiểm xã hội.

Để hiểu rõ và nắm bắt được đầy đủ và chính xác các nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp cần làm bạn nên tham khảo khóa học kế toán tổng hợp. Rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn hữu ích sẽ được chính các Kế toán trưởng giỏi truyền đạt cho các bạn trong khóa học Kế toán thực hành này. Mời các bạn tìm hiểu thông tin về khóa học kế toán tổng hợp thực hành.

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

KẾ TOÁN LÊ ÁNH

 (Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

Hiện tại trung tâm Lê Ánh có đào tạo khóa học kế toán và khóa học xuất nhập khẩu, để biết thêm thông tin về khóa học này, bạn vui lòng truy cập website: ketoanleanh.edu.vn.

Kế toán thực hành​ Lê Ánh chúc bạn thành công! 

Kế Toán Lê Ánh
Tác giả Kế Toán Lê Ánh Admin
Trao Kinh Nghiệm - Tặng Tương Lai
Bài viết trước Tài sản cố định đã khấu hao hết giá trị có được đem góp vốn kinh doanh không

Tài sản cố định đã khấu hao hết giá trị có được đem góp vốn kinh doanh không

Bài viết tiếp theo

Kế Toán Thuế Thu Nhập Cá Nhân

Kế Toán Thuế Thu Nhập Cá Nhân
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo