Hướng dẫn viết hóa đơn chiết khấu thương mại, giảm giá hàng bán

Kế Toán Lê Ánh Tác giả Kế Toán Lê Ánh 16/07/2024 14 phút đọc

Nghiệp vụ mua bán tại doanh nghiệp khổng thế tránh khỏi những phát sinh thương mại, giảm giá để giữ chân khách hàng. Kế toán nên viết hóa đơn chiết khấu thương mại, giảm giá hàng bán như thế nào hợp lý. Trong bài viết này kế toán Lê Ánh xin làm rõ mọi thắc mắc và hướng dẫn chi tiết cho bạn đọc ở những tình huống cụ thể nhé.

Bộ tài chính đã quy định cụ thể cách viết hóa đơn chiết khấu thương mại, giảm giá hàng bán tại khoản 2.5, phục lục 4 theo TT39/2014/TT-BTC ban hành ngày 31/03/2014 áp dụng với 3 trường hợp cụ thể như sau:

I. TÍNH CHIẾT KHẤU THEO TỪNG LẦN MUA

Tại trường hợp này, trên hóa đơn GTGT kế toán ghi giá bán đã được chiết khấu thương mại, thuế GTGT và tổng giá trị thanh toán đã ghi nhận thuế GTGT.

VD: Công ty Lê Ánh có khuyến mãi áp dụng chương trình khách hàng mua trọn bộ cây lau nhà và dụng cụ cụ hỗ trợ phơi quần áo trị giá 5.500.000 đồng sẽ được chiết khấu 8% . học kế toán thực tế

  • Ghi nhận giá bán chưa thuế: 5.500.000 – (5.500.000 x 8%) = 5.060.000 đồng

  • Vây khi viết hóa đơn kế toán sẽ ghi nhận cộng tiền hàng:  5.060.000 đồng

  • Áp dụng thuế suất 10% :506.000 đồng

  • Tổng cộng tiền thanh toán :5.566.000 đồng

Lưu ý: Trên hóa đơn không được ghi (-) âm giá trị

II. CHIẾT KHẤU THƯƠNG MẠI THEO SỐ LƯỢNG DOANH SỐ

Đối với trường hợp chiết khấu này thì cách viết hóa đơn chiết khấu thương mại, giảm giá hàng bán được áp dụng bằng việc số điều tính chiết khấu được điều chỉnh trên hóa đơn hàng bán, dịch vụ của lần mua cuối cùng hay trong những kỳ thanh toán tiếp sau.

Ví dụ:  Công ty Lê Ánh đã ký hợp đồng với công ty Gia Phú mua 10 bộ dụng cụ vệ sinh lau nhà và thảm trải sàn giá trị 7.000.000 đồng/ bộ. với giá trị chiết khấu 10%/1 sản phẩm.

  • Ngày thứ nhất: Công ty Gia Phú mua trước 4 bộ: Khi xuất hóa đơn phải tính giá chưa chiết khấu là 7.000.000 đồng/ bộ vì không đủ số lượng.

  • Ngày thứ 2: Công  ty Gia Phú mua thêm 6 bộ nữa, như vậy đã đủ 10 bộ. Công ty sẽ được tính chiết khấu 10% trên tổng giá trị thanh toán:

 700.000 đồng x 10 = 7.000.0000 đồng

Cách viết hóa đơn chiết khấu thương mại trong trường hợp này như sau:

  • Tính cộng tiền hàng: là số tiền mua giá trị 6 bộ - số tiền chiết khấu 10 bộ : 42.000.000 đồng -7.000.000 đồng =35.000.000 đồng

  • Thuế suất GTGT 10%:  3.500.000 đồng

  • Tổng tiền thanh toán: 38.500.000 đồng

cách viết hóa đơn chiết khấu thương mại, giảm giá hàng bán

 Doanh nghiệp muốn bán hàng phải thường xuyên áp dụng chiết khấu thương mại

III. CHIÉT KHẤU THƯƠNG MẠI THEO SỐ LƯỢNG, DOANH SỐ NHƯNG SỐ TIỀN ĐƯỢC LẬP KHI KẾT THÚC CHƯƠNG TRÌNH

Đối với trường hợp này, kế toán phải lập hóa đơn điều chỉnh kèm theo bảng kê cá số hóa đơn cần điều chỉnh, số tiền và tiền thuế điều chỉnh tăng, giảm.

Cách kê khai tương tự như trường hợp thứ 2 nhưng kèm theo bảng kê và tính vào kỳ cuối cùng của đợt thanh toán, hay lần mua cuối cùng theo thỏa thuận.  Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh bên bán hàng và bên mua phải kê khai điều chỉnh doanh số, mua vào bán ra. Ghi rõ lượng thuế đầu ra và đầu vào.

>>> Xem thêm: Hóa đơn điện tử có cần đóng dấu và chữ ý không

IV: MỘT SỐ LƯU Ý KHI VIẾT HÓA ĐƠN CHIẾT KHẤU THƯƠNG MẠI, GIẢM GIÁ HÀNG BÁN CHO CÁ NHÂN

Trường hợp 1: Khoản tính chiết khấu được giảm trực tiếp trên hóa đơn

Với trường hợp này tính theo công văn số 444/ TCT-TNCN ngày 27/10/2015 do Tổng cục thuế ban hành quy định :

Doanh nghiệp ký hợp đồng mua, bán với cá nhân có thỏa thuận về chiết khấu thương mai (quy định giảm trực tiếp trên hóa đơn) không phải là tiền hoa hồng đại lý hay thưởng bán hàng thì khoản tính chiết khấu thương mại, giảm giá hàng bán cho cá nhân này khong thuộc diện điều chỉnh luất thuế thu nhập cá nhân. Daonh nghiệp không phải tính khấu trừ thuế TNCN khi thực hiện khoản tính chiết khấu thương mại theo hợp đồng. Không phân biệt cá nhận là đại lý hay không phải đại lý.

Trường hợp 2: Nếu khoản chiết khấu không tính giảm trực tiếp trên hóa đơn mà tính bằng tiền

Với trường hợp này cách viết hóa đơn chiết khấu thương mại, giảm giá hàng bán được quy định tại công văn 1615/TCT-CS do Tổng cục thuế ban hành 25/04/2017: học kế toán thực tế ở đâu tốt nhất tphcm

Với cá nhân là đại lýbán hàng được công ty chi trả các khoản tính chiết khấu thương mại. bằng tiền (tính giảm trừ trực tiếp trên hóa đơn thì  khoản tiền này thuộc diện phải chịu thuế TNCN.

Trên đây là toàn bộ nghiệp vụ và các viết hóa đơn chiết khấu thươmg mại, giảm giá hàng bán mà kế toán cần biết đề làm được tốt hơn.  Kế toán cần hiểu rõ các trường hợp và từng đối tượng khách hàng cụ thể để viết đúng hạn chế sai xót không mong muốn. Các bạn quan tâm cách kê khai thuế chiết khấu thương mại có thể xem thêm trong những bài viết khác do kế toán trưởng tại kế toán Lê Ánh trình bày.

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

>>> Có thể bạn quan tâm: Các khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu cho người mới bắt đầu

Kế Toán Lê Ánh
Tác giả Kế Toán Lê Ánh Admin
Trao Kinh Nghiệm - Tặng Tương Lai
Bài viết trước Tổng hợp đầy đủ các đối tượng chịu thuế TTDB năm 2017

Tổng hợp đầy đủ các đối tượng chịu thuế TTDB năm 2017

Bài viết tiếp theo

Các Trường Hợp Được Miễn Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp

Các Trường Hợp Được Miễn Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo