Phân biệt hóa đơn xóa bỏ và hóa đơn hủy khi lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

Kế Toán Lê Ánh Tác giả Kế Toán Lê Ánh 07/07/2023 10 phút đọc

Phân biệt hóa đơn xóa bỏ và hóa đơn hủy khi lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn rất đơn giản nhưng không phải kế toán nào cũng biết. Bài viết dưới đây, trung tâm kế toán Lê Ánh sẽ hướng dẫn các bạn cách phân biệt hóa đơn xóa bỏ và hóa đơn hủy khi lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn.

1. Cách kê khai các hóa đơn vào cột “Xóa bỏ”

Các hóa đơn đưa vào cột xóa bỏ bao gồm những trường hợp sau:

  • Hóa đơn đã lập chưa xé khỏi cuống, chưa giao cho người mua thì phát hiện sai sót, kế toán phải gạch chéo tất cả các liên, lưu giữ lại các hóa đơn bị gạch.

  • Hóa đơn đã giao cho người mua nhưng người mua chưa kê khai thì bên bán hoặc bên mua phát hiện sai sót liên quan đến MST, tiền thuế phải lập lại hóa đơn mới thì lập biên bản thu hồi các liên của hóa đơn viết sai sau đó gạch chéo tất cả các liên và giữ lại các hóa đơn đó. khóa học căn bản

  • Hoá đơn bị hủy hoặc thu hồi trong trường hợp bên bán đã giao cho người mua nhưng bên mua trả lại hàng, không lấy hàng nữa và bên mua là khách lẻ, không có khả năng xuất hóa đơn. Lúc này, hai bên lập biên bản ghi lý do trả hàng và làm biên bản thu hồi hóa đơn.
    => Như vậy: Tất cả các hóa đơn viết sai các thông tin trên hóa đơn do lỗi của người lập hóa đơn phải gạch chéo, thu hồi hoặc hủy thì đều đưa hết vào cột “XÓA BỎ” không phân biệt đã xé hay chưa xé khỏi cuống, đã giao hay chưa giao cho khách.

Phân biệt hóa đơn xóa bỏ và hóa đơn hủy

                                     Phân biệt hóa đơn xóa bỏ và hóa đơn hủy

2. Cách kê khai các hóa đơn vào cột “Hủy”

Cột “hủy” trên báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn chỉ bao gồm các trường hợp hóa đơn bắt buộc phải hủy theo quy định tại điều 29 Thông tư 39/2014/TT-BTC, việc hủy có thành lập hội đồng hủy hóa đơn, thông báo hủy hóa đơn…bao gồm các trường hợp sau:

  • Hoá đơn bị in sai, in trùng số hoặc in thừa số trong quá trình đặt in, phải được hủy trước khi thanh lý hợp đồng đặt in hoá đơn.

  • Trường hợp doanh nghiệp chia tách, hợp nhất, thay đổi thông tin, thay đổi mẫu hóa đơn …. Vẫn còn những hóa đơn trắng nhưng không tiếp tục sử dụng hóa đơn cũ thì phải thực hiện huỷ hoá đơn cũ. học kế toán thực tế ở đâu tốt nhất tphcm

  • Thời hạn huỷ hoá đơn chậm nhất là 30 ngày, kể từ ngày thông báo với cơ quan thuế.

  • Nếu cơ quan thuế thông báo hóa đơn hết giá trị sử dụng thì thời hạn hủy hóa đơn chậm nhất là mười ngày kể từ ngày cơ quan thuế thông báo hết giá trị sử dụng hoặc từ ngày tìm lại được hoá đơn đã mất.

  • Hóa đơn hủy phải có biên bản hủy hóa đơn, thành lập hội đồng hủy hóa đơn và thực hiện đầy đủ các bước trong quy trình hủy hóa đơn theo đúng quy định của cơ quan thuế.

​>>> Xem thêm: Công tác phí của giám đốc công ty TNHH một thành viên hoặc doanh nghiệp tư nhân

Như vậy bài viết trên của Kế toán Lê Ánh đã giúp bạn có thể phân biệt được hóa đơn xóa bỏ và hóa đơn hủy khi lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn.

Để hiểu rõ và nắm bắt được đầy đủ và chính xác các nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp cần làm bạn nên tham khảo khóa học kế toán tổng hợp. Rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn hữu ích sẽ được chính các Kế toán trưởng giỏi truyền đạt cho các bạn trong khóa học Kế toán thực hành này. Mời các bạn tìm hiểu thông tin về khóa học kế toán tổng hợp thực hành.

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

KẾ TOÁN LÊ ÁNH

 (Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

Hiện tại trung tâm Lê Ánh có đào tạo khóa học kế toán và khóa học xuất nhập khẩu, để biết thêm thông tin về khóa học này, bạn vui lòng truy cập website: ketoanleanh.edu.vn

Kế Toán Lê Ánh
Tác giả Kế Toán Lê Ánh Admin
Trao Kinh Nghiệm - Tặng Tương Lai
Bài viết trước Những điều cần biết về thủ tục hủy hóa đơn GTGT

Những điều cần biết về thủ tục hủy hóa đơn GTGT

Bài viết tiếp theo

Cách Đăng Ký Mã Số Thuế Thu Nhập Cá Nhân Chi Tiết

Cách Đăng Ký Mã Số Thuế Thu Nhập Cá Nhân Chi Tiết
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo