Tổng hợp quy định về hóa đơn điện tử và hóa đơn tự in

Kế Toán Lê Ánh Tác giả Kế Toán Lê Ánh 07/07/2023 12 phút đọc

Hóa đơn điện tử và hóa đơn tự in là những hình thức hóa đơn do doanh nghiệp đủ điều kiện tự in để đưa khách hàng. Hóa đơn điện tử và hóa đơn tự in tuân theo những quy định khác so với hoá đơn giá trị gia tăng đặt in thông thường. Bài viết sau, các giảng viên khóa học kế toán tổng hợp thực hành sẽ hướng dẫn các bạn quy định về hóa đơn điện tử và hóa đơn tự in.

I. ĐỐI VỚI HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ 

- Khái niệm: Hoá đơn điện tử là thông điệp dữ liệu điện tử về hoạt động bán hàng hoá và cung ứng dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng các phương tiện điện tử trên hệ thống máy tính của các đơn vị được cấp mã số thuế.

- Nội dung bắt buộc trên hóa đơn điện tử:

 • Tên hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu, số thứ tự hóa đơn (theo đúng quy định tại Phụ lục số 1 thông tư 153/2010/TT-BTC).

 • Tên, địa chỉ, MST đơn vị bán,

 • Tên, địa chỉ, MST của đơn vị mua,

 • Tên hàng hóa, số lượng, đơn vị tính, đơn giá, thành tiền bằng số và bằng chữ. Có thuế suất thuế GTGT, số tiền thuế GTGT và tổng tiền thanh toán. khóa học kế toán ngắn hạn tại tphcm

 • Ngày, tháng năm lập hóa đơn…

- Điều kiện để tạo và sử dụng hóa đơn điện tử:

 • DN có địa điểm, các đường truyền tải thông tin, mạng thông tin, thiết bị truyền tin đáp ứng yêu cầu khai thác, kiểm soát, xử lý, sử dụng, bảo quản và lưu trữ hóa đơn điện tử.

 • Có đội ngũ nhân sự đủ trình độ để khởi tạo, lập, sử dụng, bảo quản và lưu trữ hóa đơn điện tử theo qui định.

 • Có chữ ký điện tử theo quy định.

 • Có phần mềm bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ kết nối với phần mềm kế toán, để dữ liệu của hóa đơn điện tử sẽ tự động được chuyển vào phần mềm kế toán ngay khi lập hóa đơn.

 • Quy trình sao lưu dữ liệu, khôi phục và lưu trữ dữ liệu đáp ứng các yêu cầu tối thiểu về chất lượng lưu trữ bao gồm:

+ Hệ thống lưu trữ dữ liệu tương thích với chuẩn mực về hệ thống lưu trữ dữ liệu;

+ Có quy trình sao lưu và phục hồi dữ liệu khi hệ thống gặp sự cố.

>>> Xem thêm: Thủ tục hủy hóa đơn giá trị gia tăng

Tổng hợp quy định về hóa đơn điện tử và hóa đơn tự in

                                                 Quy định về hóa đơn điện tử

II. QUY ĐỊNH ĐỐI VỚI HÓA ĐƠN TỰ IN 

Khái niệm: Hóa đơn tự in là hóa đơn do doanh nghiệp đặt hàng theo mẫu để sử dụng cho hoạt động bán hàng, cung cấp dịch vụ hoặc do cơ quan thuế đặt in để cấp, bán cho các tổ chức cá nhân.

Điều kiện để lập và sử dụng hóa đơn tự in:

 • Đã có mã số thuế đối với các doanh nghiệp thành lập theo quy định của pháp luật trong khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghệ cao;

 • Có vốn điều lệ trên 15 tỷ hoặc “ đã thực hiện đầu tư mua sắm tài sản cố định, máy móc, thiết bị có giá trị từ 1 tỷ đồng trở lên ghi trên hóa đơn mua tài sản cố định, máy móc, thiết bị tại thời điểm thông báo phát hành hóa đơn” đối với doanh nghiệp thành lập sau 1/6/2014. học kế toán ở đâu tốt nhất

 • Có doanh thu về hoạt động bán hàng hoá và cung ứng dịch vụ,

 • Không bị xử phạt về các hành vi vi phạm pháp luật về thuế trong vòng 1 năm tính đến ngày thông báo phát hành hoá đơn tự in,

 • Có hệ thống thiết bị đảm bảo cho việc in và lập hoá đơn khi bán hàng hoá và cung ứng dịch vụ

 • Có phần mềm bán hàng hoá và cung ứng dịch vụ liên kết với phần mềm kế toán, để đảm bảo việc in và lập hoá đơn chỉ được thực hiện khi có nghiệp vụ kế toán phát sinh.

 • Hoá đơn tự in đảm bảo nguyên tắc  một hoá đơn chỉ được lập một lần. Doanh nghiệp tự quy định về số lượng liên hoá đơn bằng các văn bản cụ thể.

Trên đây là tổng hợp quy định về hóa đơn điện tử và hóa đơn tự in. Mong bài viết của Kế toán Lê Ánh giúp ích được cho bạn đọc.

Để hiểu rõ và nắm bắt được đầy đủ và chính xác các nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp cần làm bạn nên tham khảo khóa học kế toán tổng hợp. Rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn hữu ích sẽ được chính các Kế toán trưởng giỏi truyền đạt cho các bạn trong khóa học Kế toán thực hành này. Mời các bạn tìm hiểu thông tin về khóa học kế toán tổng hợp thực hành.

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

KẾ TOÁN LÊ ÁNH

 (Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

Hiện tại trung tâm Lê Ánh có đào tạo khóa học kế toán và khóa học xuất nhập khẩu, để biết thêm thông tin về khóa học này, bạn vui lòng truy cập website: ketoanleanh.edu.vn

Kế Toán Lê Ánh
Tác giả Kế Toán Lê Ánh Admin
Trao Kinh Nghiệm - Tặng Tương Lai
Bài viết trước Công tác phí của giám đốc công ty TNHH một thành viên hoặc doanh nghiệp tư nhân

Công tác phí của giám đốc công ty TNHH một thành viên hoặc doanh nghiệp tư nhân

Bài viết tiếp theo

Cách Đăng Ký Mã Số Thuế Thu Nhập Cá Nhân Chi Tiết

Cách Đăng Ký Mã Số Thuế Thu Nhập Cá Nhân Chi Tiết
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo