Kế toán Lê Ánh | Trao kinh nghiệm - Tặng tương lai

Giới thiệu về Kế Toán Lê Ánh
Video
Lượt truy cập
  • 11
  • 1000
  • 12,287,554

Xác định cách trích khấu hao tài sản cố định vô hình

  31/05/2017

Bạn biết tính khấu hao tài sản cố định hữu hình nhưng phương pháp tính khấu hao tài sản cố định vô hình như thế nào, cách tính khấu hao tài sản cố định vô hình ra sao. Kế toán Lê Ánh sẽ hướng dẫn bạn cụ thể trong bài viết này.

Cách xác định tính khấu hao cho tài sản cố định hữu hình và tài sản cố định vô hình  khác nhau cơ bản trong nguyên tắc tính khấu hao TSCĐ vô hình.

I.  Xác định thời gian trích khấu hao tài sản cố định vô hình

Doanh nghiệp sử dụng tài sản cố đinh vô hình sẽ phải tiến hành trích khấu hao cho tài sản cố định như sau:

  • Thời gian trích khấu hao TSCĐ vô hình tối đa không quá 20 năm

  • Nếu tài sản cố định là giá trị quyên sử dụng đất có ghi thời hạn, quyền sử dụng đất đi thuê thì các trích khấu hao TSCĐ vô hình là thời gian được cấp phép sử dụng đất của doanh nghiệp.

  • Nếu TSCĐ vô hình được xác định là bản quyền tác giả, sở hữu trí tuệ, quyền  quyền sở hữu với giống cây trồng. Thời gian trích khấu hao tài sản cố định vô hình là  là thời hạn bảo hộ được ghi trên văn bằng bảo hộ, không được tính thời hạn được gia hạn thêm. khóa học kế toán

trích khấu hao tài sản cố định vô hình

Tài sản cố định vô hình được tính khấu hao tùy vào từng trường hợp cụ thể 

>>> Xem thêm: Cách xử lý hàng tồn kho quá nhiều so với thực tế

II.Những trường hợp trường hợp trích khấu hao tài sản cố định vô hình trong những trường hợp đăc biệt

Nếu dự án đầu tư theo hình thức Xây dựng – Kinh doanh – Chuyển giao (B.O.T) và  dự án hợp đồng hợp tác kinh doanh (B.C.C): trích khấu hao tài sản cố định vô hình là thời điểm từ khi đưa tài sản cố định vào sử dụng đến khi kết thúc.

Nếu các dự án phát sinh doanh thu không đều trcong các năm thực hiện dự án. Phương pháp trích khấu hao TSCĐ vô hình ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh. Thì doanh  nghiệp có thể  báo cáo Bộ Tài chính xem xét tăng, giảm khấu hao tài sản cố định vô hình  tại khoản 3 Điều 10 của Thông tư này.

Với những bản quyền, chuyển giao sản xuất là các dây chuyền, bản quyền có tính đặc thù quân sự, quốc phòng, an ninh thì thời gian trích khấu khao tài sản cố định vô hình trong trường hợp này được xác định theo quy định của Bộ Quốc Phòng, Bộ Công An. học kế toán thực tế ở đâu tphcm

Bài viết trên đây là những hướng dẫn về xác định cách trích khấu hao tài sản cố định vô hình. Kế toán Lê Ánh hy vọng bài viết trên sẽ có ích cho bạn đọc.

Để hiểu rõ và nắm bắt được đầy đủ và chính xác các nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp cần làm bạn nên tham khảo khóa học kế toán tổng hợp. Rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn hữu ích sẽ được chính các Kế toán trưởng giỏi truyền đạt cho các bạn trong khóa học Kế toán thực hành này. Mời các bạn tìm hiểu thông tin về khóa học kế toán tổng hợp thực hành.

>>>>Bài viết xem thêm: hạch toán tài khoản 336 theo thông tư 133/2016

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

KẾ TOÁN LÊ ÁNH

 (Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

Hiện tại trung tâm Lê Ánh có đào tạo khóa học kế toán và khóa học xuất nhập khẩu, để biết thêm thông tin về khóa học này, bạn vui lòng truy cập website: ketoanleanh.edu.vn.

Bình luận

Tin tức mới