Cách xử lý hàng tồn kho quá nhiều so với thực tế mới nhất 2017

Kế Toán Lê Ánh Tác giả Kế Toán Lê Ánh 12/07/2024 13 phút đọc

Xử lý hàng tồn kho quá nhiều so với thực tế là câu hỏi được rất nhều các bạn kế toán viên quan tâm, nhất là các bạn kế toán mới chưa có nhiều kinh nghiệm. Bài viết sau đây, Kế toán Lê Ánh xin chia sẻ với các bạn Cách xử lý hàng tồn kho quá nhiều so với thực tế. Hy vọng các bạn sẽ rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm cho bản thân mình trong quá trình hành nghề.

I: Nguyên nhân khiến hàng tồn kho quá nhiều so với thực tế

Một ngày đẹp trời, Sếp bạn không muốn nộp thuế giá trị gia tăng, Vì vậy, ông mua rất nhiều hóa đơn đầu vào để lấy VAT đầu vào để đập vào VAT đầu ra để khỏi phải nộp. Như vậy, chỉ mua hóa đơn mà không mua hàng thật. Tuy nhiên bạn vẫn phải hạch toán bình thường, dẫn đến tăng hàng tồn kho, nhưng thực tế thì không có hàng nào nhập kho cả.

- Công ty bạn bán hàng không xuất hóa đơn. Nếu bán hàng có xuất hóa đơn thì hàng trong kho và hàng trong sổ sách sẽ giảm đi một lượng như nhau, nhưng vì không xuất hóa đơn nên không có chứng từ để ghi chép sổ kế toán thuế, dẫn đến hàng trong sổ vẫn còn mà hàng trong kho đã hết hoặc còn ít hơn so với sổ sách.

- Cũng có thể trong quá trình nhập, xuất hàng bạn không theo dõi cẩn thận, dẫn đến nhầm mã hàng nhập xuất, khiến mã hàng đã hết trong kho thì lại còn trên sổ và ngược lại…học kế toán thực tế ở đâu tphcm

Trong thực tế, còn rất nhiều nguyên nhân nữa.  

 

 

14159788_827148147422265_1293112252_n

                                 Cách xử lý hàng tồn kho quá nhiều so với thực tế

>>> Xem thêm: Tổng hợp chi tiết cách hạch toán hàng hóa cho, biếu, tặng tại DN

II: Cách xử lý hàng tồn kho quá nhiều so với thực tế

Bạn là Kế toán, bạn không thể để Kho trên sổ sách của bạn tồn đọng mãi như thế được, như vậy rất bất hợp lý. Vậy giải pháp nào để giúp bạn Xử lý hàng tồn kho quá nhiều so với thực tế?

"Giao bán hóa đơn đầu ra” là một cách nhé. Nhiều bạn sẽ nghĩ là, trước mua hóa đơn làm gì, mà giờ lại đi bán lại hóa đơn. Việc mua hóa đơn đầu vào để giảm VAT phải nộp là để xử lý tại thời điểm bạn thừa nhiều đầu ra. Sau khi bạn đã xử lý được thời điểm đó rồi, thì những thời gian sau đó, có thể số VAT phải nộp của bạn dần dần đã thấp xuống, nên bạn có thể nghĩ đến phương án “Giao bán hóa đơn đầu ra” cho những đơn vị nào đang cần những mặt hàng mà bạn đang thừa.

  • Trước dây bán hàng không xuất hóa đơn, do khách hàng chủ yếu là cá nhân. Nên Sếp bạn bảo để hóa đơn đó “bán” cho đơn vị nào cần đầu vào, để hưởng ít % . Tuy nhiên không có hoặc rất ít đơn vị cần mua hóa đơn của doanh nghiệp bạn. Do vậy bây giờ bạn lại phải nghĩ đến phương án xuất hóa đơn ra cho cá nhân thôi. Bạn lại nghĩ, nhưng giờ xuất thì liên 2 bỏ đi đâu.Vậy bạn yên tâm là căn cứ theo Thông tư 39/2014/TT-BTC có  hướng dẫn việc xuất hóa đơn cho đối tượng không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế nhé. Vì vậy, trong trường hợp này bạn không phải giao hóa đơn liên 2 cho khách hàng. Và giá bán thì bạn nên chủ động để đảm bảo nộp VAT thấp nhất, TNDN thấp nhất có thể cho doanh nghiệp của mình.
  • Doanh nghiệp bạn có nhiều cán bộ công nhân viên, bạn có thể thay vì trả lương bằng tiền toàn bộ, thì chuyển sang trả một phần bằng sản phẩm. Tất nhiên, thực tế là trả bằng tiền, nhưng vì tình thế hàng tồn kho quá nhiều so với thực tế, nên hạ sách phải nghĩ ra cách này. Bạn cần "chế" một bảng lương có cả trả lương bằng tiền mặt và sản phẩm…
  • Hoặc là bạn có thể cầu cứu khách hàng thân thiết, bằng cách là xuất hóa đơn hàng biếu tặng.
  • Nếu trong trường hợp  doanh nghiệp bạn bán những mặt hàng liên quan đến hạn sử dụng thì hay quá, bạn có thể xoay chuyển tình thế bằng cách hàng hết DATE. Bạn xem những mặt hàng nào nhập vào đã từ lâu mà chưa bán được thì làm thủ tục hủy hàng hết hạn sử dụng.  
  • Hay là bạn  tạo ra vài vụ mất hàng không rõ nguyên nhân nhỉ?
  • Hạ sách cuối cùng là bạn có thể vận dụng thông tư hướng dẫn về thuế thu nhập doanh nghiệp (điều 4, thông tư 96/2015/TT-BTC), trong đó có quy định hồ sơ về hàng hư hỏng do sinh hóa tự nhiên, do thiên tại địch họa, do hết date… Từ đó bạn chuẩn bị đầy đủ thủ tục theo hướng dẫn của thông tư để “tạo ra một vụ gì đó” chẳng hặn, hay mối mọt làm hư hỏng…

Bài viết trên đây, là một số hướng dẫn các bạn về xử lý hàng tồn kho quá nhiều so với thực tế. Kế toán Lê Ánh hy vọng, doanh nghiệp của các bạn không gặp phải.

Để hiểu rõ và nắm bắt được đầy đủ và chính xác các nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp cần làm bạn nên tham khảo khóa học kế toán tổng hợp. Rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn hữu ích sẽ được chính các Kế toán trưởng giỏi truyền đạt cho các bạn trong khóa học Kế toán thực hành này. Mời các bạn tìm hiểu thông tin về khóa học kế toán tổng hợp thực hành.

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

KẾ TOÁN LÊ ÁNH

 (Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

Hiện tại trung tâm Lê Ánh có đào tạo khóa học kế toán và khóa học xuất nhập khẩu, để biết thêm thông tin về khóa học này, bạn vui lòng truy cập website: ketoanleanh.edu.vn.

Kế Toán Lê Ánh
Tác giả Kế Toán Lê Ánh Admin
Trao Kinh Nghiệm - Tặng Tương Lai
Bài viết trước Hướng dẫn tính khấu hao tài sản cố định trên đất đi thuê, mượn

Hướng dẫn tính khấu hao tài sản cố định trên đất đi thuê, mượn

Bài viết tiếp theo

Kế Toán Thuế Thu Nhập Cá Nhân

Kế Toán Thuế Thu Nhập Cá Nhân
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo