Thủ tục làm hồ sơ hưởng chế độ Thai sản mới nhất 2017

Kế Toán Lê Ánh Tác giả Kế Toán Lê Ánh 07/07/2023 21 phút đọc

Thủ tục làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản mới nhất bao gồm những gì? Bài viết sau đấy, kế toán Lê Ánh xin hướng dẫn các bạn trình tự Làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản năm 2017.Căn cứ theo Quyết định 636/QĐ-BHXH ngày 22-04-2016 của BHXH Việt Nam.

Căn cứ theo điều 9, quyết định số 636/QĐ-BHXH ngày 22/04/2016, Có hiệu lực từ ngày 1/6/2016 Quy định:  Khóa học kế toán cho người mới bắt đầu

I: Thủ tục hồ sơ hưởng chế độ Thai sản mới nhất của doanh nghiệp và người lao động.

Để người lao động được hưởng chế độ thai sản theo đúng quy định, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các thủ tục theo cụ thể:

1. Doanh nghiệp chuẩn bị:

Danh sách đề nghị hưởng trợ cấp thai sản theo Mẫu số C70A-HD căn cứ theo Quyết định số 636/QĐ-BHXH ngày 22/04/2016 của BHXH Việt Nam.

Tiếp theo là Báo giảm lao động theo mẫu D02-TS  ( Mẫu danh sách lao động tham gia đóng BHXH, BHYT)

2. Người lao động chuẩn bị những gì?

a, Trường hợp lao động nữ đang đóng BHXH sinh con hoặc đối với chồng, người nuôi dưỡng trong trường hợp người mẹ chết hoặc con chết sau khi sinh. Hoặc trường hợp người mẹ gặp rủi ro sau khi sinh con không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con, bao gồm:

 • Sổ bảo hiểm xã hội

 • Giấy khai sinh hoặc giấy trích lục khai sinh hoặc giấy chúng sinh của con trừ trường hợp con chết mà chưa được cấp giấy chứng sinh.

Chú ý: Các trường hợp phải có thêm giấy tờ khác

 • Trường hợp con chết: Có giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử của con. Hoặc trích bản sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh.học kế toán thực hành ở đâu tốt nhất hà nội

 • Trường hợp người mẹ chết: Cung cấp giấy chứng tử hoặc giấy trích lục khai tử của người mẹ,

 • Trường hợp lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai: Cung cấp giấy xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai ( mẫu và thẩm quyền cấp theo quy định của Bộ Y Tế)

 • Trường hợp người mẹ sau sinh con không đủ sức khỏe để chăm sóc con: Có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc người mẹ không có đủ sức khỏa để chăm con.

Chế độ thai sản kế toán lê ánh

b. Áp dụng trong trường hợp lao động nữ đi khám thai, bị sảy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu…( kể cả lao động nữ mang thai hộ) gồm có:

 • Sổ BHXH
 • Giấy ra viện trong trường hợp điều trị nội trú
 • Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH theo mẫu số C65-HD (bản chính) đối với trường hợp điều trị ngoại trú.

c. Trường hợp người lao động đang làm việc mà nhận con nuôi

Có giấy chứng nhận nuôi con nuôi.

d. Trường hợp lao động nam có vợ sinh con hoặc trường hợp là chồng của lao động nữ mang thai hộ bao gồm:

 • Sổ bảo hiểm xã hội

 • Giấy khai sinh hoặc giấy trích lục khai sinh hoặc giấy chúng sinh của con trừ trường hợp con chết mà chưa được cấp giấy chứng sinh. học kế toán thực tế

Ngoài ra còn cần thêm: giấy xác nhận của cơ sở y tế trong trường hợp sinh con dưới 32 tuần tuổi hoặc trong trường hợp sinh con phải phẫu thuật.

e. Làm hồ sơ trợ cấp một lần khi vợ sinh con đối với lao động nam ( áp dụng trong trường hợp chỉ có cha tham gia Bảo hiểm xã hội)

Bao gồm: sổ BHXH, giấy khai sinh hoặc giấy trích lục khai sinh, hoặc giấy chứng sinh.

f. Trong trường hợp lao động nữ mang thai hộ khi sinh con, hồ sơ bao gồm:

- Giấy khai sinh hoặc bản trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con trong trường hợp con chết mà chưa được cấp giấy chứng sinh.

Biên bản thỏa thuận về việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo theo điều 96 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, Văn bản xác nhận thời điềm giao nhận đứa trẻ của bên nhờ mang thai hộ và bên mang thai hộ.

Chú ý: Các trường hợp phải có thêm giấy tờ khác

 • Trường hợp con chết: Có giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử của con. Hoặc trích bản sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của lao động nữ mang thai hộ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh.

 • Trường hợp lao động nữ mang thai hộ chết: Cung cấp giấy chứng tử hoặc giấy trích lục khai tử của người lao động nữ mang thai hộ

 • Trường hợp lao động nữ  mang thai hộ phải nghỉ việc để dưỡng thai: Cung cấp giấy xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ  mamg thai hộ phải nghỉ việc để dưỡng thai ( mẫu và thẩm quyền cấp theo quy định của Bộ Y Tế)

g. Trong trường hợp người mẹ nhờ mang thai hộ bao gồm:

- Giấy khai sinh hoặc bản trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con trong trường hợp con chết mà chưa được cấp giấy chứng sinh.

Biên bản thỏa thuận về việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo theo điều 96 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, Văn bản xác nhận thời điềm giao nhận đứa trẻ của bên nhờ mang thai hộ và bên mang thai hộ.

Trong các trường hợp khác cần có thêm:

*Trường hợp con chưa đủ 06 tháng tuổi bị chết:Có giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử

*Trường hợp người mẹ mang thai hộ bị chết: Giấy chứng tử  hoặc là giấy trích lục khai tử

>>> Xem thêm: Khi nào xuất thẳng, khi nào nên nhập kho trong kế toán xây dựng

II: Các bước thực hiện Thủ tục làm hồ sơ hưởng chế độ Thai sản

Bước đầu tiên: Người lao động nộp hồ sơ cho Doanh nghiệp

Bước thứ hai: Doanh nghiệp tiến hành nộp 1 bộ hồ sơ trực tiếp tại bộ phận một cửa.

Thời hạn giải quyết Thủ tục làm hồ sơ hưởng chế độ Thai sản mới nhất:

 • Doanh nghiệp tiến hành giải quyết và chi trả chế độ cho người lao động trong thời hạn 03 ngày làm việc tính từ ngày nhận đủ hồ sơ,
 • Cơ quan BHXH có trách nhiệm thanh toán, quyết toán cho Doanh nghiệp trong thời gian tối đa là 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

III: Đâu là thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản?

Căn cứ theo công văn 1075/BHXH ngày 29/03/2016 của BHXH Việt Nam đã quy định về thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản như sau:

Người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ theo quy định cho người sử dụng lao động nhưng không quá 45 ngày kể từ ngày người lao động trở lại làm việc. Do đó, khi đã chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định của pháp luật  người lao động có thể  nộp ngay hồ sơ cho người sử dụng lao động mà không phải đợi hết thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Do đó, sau khi nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có thể nộp ngay cho cơ quan BHXH để giải quyết sớm quyền lợi cho người lao động.

Chú ý:  Doanh nghiệp phải tiếp nhận hồ sơ để giải quyết và chi trả chế độ cho người lao động

Hàng tháng, hàng quý, Doanh nghiệp phải lập:

 • Thứ nhất là danh sách thanh toán chế độ thai sản theo Mẫu số C70a-HD nộp cho BHXH quận, huyện
 • Thứ hai là hồ sơ của người lao động cùng toàn bộ phần mềm đã giải quyết trong tháng hoặc quý để quyết toán.

Mong là những chia sẻ về thủ tục làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản trên của Kế toán Lê Ánh sẽ giúp bạn xử lý hồ sơ nhanh và hưởng đầy đủ quyền lợi thai sản

>>>>Bài viết xem thêm: Những điều cần biết về quy định đóng bảo hiểm mới nhất

Để hiểu rõ và nắm bắt được đầy đủ và chính xác các nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp cần làm bạn nên tham khảo khóa học kế toán tổng hợp. Rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn hữu ích sẽ được chính các Kế toán trưởng giỏi truyền đạt cho các bạn trong khóa học Kế toán thực hành này. Mời các bạn tìm hiểu thông tin về khóa học kế toán tổng hợp thực hành.

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

KẾ TOÁN LÊ ÁNH

 (Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

Hiện tại trung tâm Lê Ánh có đào tạo khóa học kế toán và khóa học xuất nhập khẩu, để biết thêm thông tin về khóa học này, bạn vui lòng truy cập website: ketoanleanh.edu.vn.

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công! 

Kế Toán Lê Ánh
Tác giả Kế Toán Lê Ánh Admin
Trao Kinh Nghiệm - Tặng Tương Lai
Bài viết trước Tổng hợp các cách điều chỉnh hóa đơn mua vào bán ra kế toán nhất định phải biết

Tổng hợp các cách điều chỉnh hóa đơn mua vào bán ra kế toán nhất định phải biết

Bài viết tiếp theo

Khóa Học Kế Toán Hộ Kinh Doanh Cá Thể

Khóa Học Kế Toán Hộ Kinh Doanh Cá Thể
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo