Xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn

Kế Toán Lê Ánh Tác giả Kế Toán Lê Ánh 07/07/2023 19 phút đọc

Lâu nay, rất nhiều bạn kế toán mang suy nghĩ: bán hàng ngày 1, nhưng xuất hóa đơn ngày 2 cũng chẳng sao, vì sau có 1 ngày và cùng trong 1 tháng, nên chắc ko có vấn đề gì. Các bạn đã sai, sai nghiêm trọng rồi. Bài viết sau đây, kế toán Lê Ánh xin chia sẻ với các bạn về các mức Xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn

I: Căn cứ pháp lý về Xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn

Căn cứ theo  Thông tư 10 /2014/TT-BTC ngày 17/01/2014 hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn và  “Điều 11. Về Hành vi vi phạm quy định về sử dụng hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ thì

Phạt cảnh cáo 

Phạt cảnh cáo đối với hành vi nộp báo cáo, thông báo gửi cơ quan thuế, trừ thông báo phát hành hóa đơn từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 10 kể từ ngày hết hạn 

Phạt 200.000 đến 1.000.000 đồng 

- Nếu không lập đủ các nội dung trên

- Lập sai hoặc không đầy đủ nội dung bắt buộc theo quy định

Phạt 500.000 đến 1.500.000 đồng với

- Phạt từ 500.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với cả hai bên đặt in và nhận in đối với hóa đơn không ký hợp đồng in bằng văn bản hoặc tổ chức nhận in không có quyết định in của Thủ trưởng đơn vị theo quy định

- Nếu hợp đồng in không đầy đủ nội dung hoặc quyết định tự in hóa đơn không đầy đủ nội dung theo hướng dẫn

Phạt tiền từ 2.000.000 đến 4.000.000 đồng

- Không hủy hóa đơn được mua đã hết hạn sử dụng

- Không hủy hoặc hủy không đúng quy định các hóa đơn đã phát hành nhưng chưa lập hóa đơn giao cho khách

- Không niêm yết Thông báo phát hành hóa đơn theo quy định

- Chậm nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

- Nộp thông báo, báo cáo gửi cơ quan thuế chậm 10 ngày kể từ ngày hết hạn thời hạn theo quy định

Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với một trong các hành vi:

a) Lập hoá đơn không đúng thời điểm.

Thời điểm lập hoá đơn thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư của Bộ Tài chính về hoá đơn bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ.

a.1) Phạt cảnh cáo nếu việc lập hoá đơn không đúng thời điểm không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹ. Trường hợp không có tình tiết giảm nhẹ thì phạt tiền ở mức tối thiểu của khung hình phạt.

Ví dụ: Công ty C giao hàng cho khách hàng vào ngày 01/3/2014 (căn cứ vào phiếu xuất kho của Công ty C), nhưng đến ngày 03/3/2014 Công ty C mới lập hóa đơn để giao cho khách hàng. Việc lập hoá đơn như trên là không đúng thời điểm nhưng Công ty C đã kê khai, nộp thuế trong kỳ tính thuế của tháng 3/2014 nên Công ty C bị xử phạt ở mức 4.000.000 đồng (do không có tình tiết giảm nhẹ).

a.2) Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi khác lập hoá đơn không đúng thời điểm theo quy định.“

Theo quy định trên, với hành vi bán hàng ngày 1 mà hóa đơn xuất ngày 2 trong cùng tháng là các bạn đã bị phạt 4 triệu.

Trích dẫn quy định của Thông tư, để các bạn thấy rằng, việc xuất hóa đơn sai dù chỉ 1 ngày, cũng đã phải trả giá bằng tiền. 4 triệu là ít nhất. Còn nhiều nhất, thì… không có giới hạn. Mình đã gặp trường hợp này, ở 1 công ty mình đang tư vấn. Ngày ký biên bản nghiệm thu bàn giao hoàn thành công việc là ngày 31/12/2013. Nhưng kế toán lại xuất hóa đơn ngày 01/01/2014. Chỉ có 1 ngày thôi, nhưng cái giá phải trả cho trường hợp này không ngừng ở vài chục triệu hay vài trăm triệu, mà được tính bằng tỷ. Các bạn thấy có “khủng khiếp không”?

                                                                                                                                                      Xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn

Xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn

>>>> Xem thêm: Công ty mở thêm tài khoản ngân hàng để giao dịch

II:  Thời điểm xuất hóa đơn của những trường hợp cụ thể

1. Ngày lập hóa đơn đối với bán hàng hoá là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hoá cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Theo quy định trên, đối với hoạt động thương mại (bán hàng hóa), ngày xuất hóa đơn là ngày chuyển giao hàng hóa

2. Ngày lập hóa đơn đối với cung ứng dịch vụ là ngày hoàn thành việc cung ứng dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền. Trường hợp tổ chức cung ứng dịch vụ thực hiện thu tiền trước hoặc trong khi cung ứng dịch vụ thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.

Theo quy định trên, đối với hoạt động dịch vụ, ngày xuất hóa đơn là ngày hoàn thành dịch vụ hoặc ngày thu tiền (nếu thu tiền trước khi dịch vụ hoàn thành)

3. Ngày lập hóa đơn đối với xây dựng, lắp đặt là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Trường hợp giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ thì mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao đều phải lập hoá đơn cho khối lượng, giá trị hàng hoá, dịch vụ được giao tương ứng.

Theo quy định trên, đối với xây dựng, ngày xuất hóa đơn là ngày nghiệm thu, bàn giao.

4. Trường hợp tổ chức kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng có thực hiện thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.

5. Ngày lập hoá đơn đối với hoạt động cung cấp điện sinh họat, nước sinh hoạt, dịch vụ viễn thông, dịch vụ truyền hình thực hiện chậm nhất không quá bảy (7) ngày kế tiếp kể từ ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thụ trên đồng hồ hoặc ngày kết thúc kỳ quy ước đối với việc cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình. Kỳ quy ước để làm căn cứ tính lượng hàng hoá, dịch vụ cung cấp căn cứ thoả thuận giữa đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình với người mua.

6. Ngày lập hóa đơn đối với hàng hoá, dịch vụ xuất khẩu do người xuất khẩu tự xác định phù hợp với thoả thuận giữa người xuất khẩu và người nhập khẩu. Ngày xác định doanh thu xuất khẩu để tính thuế là ngày xác nhận hoàn tất thủ tục hải quan trên tờ khai hải quan.

7. Trường hợp bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ cho người mua thường xuyên là tổ chức, cá nhân kinh doanh; cung cấp dịch vụ ngân hàng, chứng khoán, ngày lập hoá đơn thực hiện định kỳ theo hợp đồng giữa hai bên kèm bảng kê hoặc chứng từ khác có xác nhận của hai bên, nhưng chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng phát sinh hoạt động mua bán hàng hoá hoặc cung cấp dịch vụ.

8. Ngày lập hoá đơn đối với việc bán dầu thô, khí thiên nhiên, dầu khí chế biến và một số trường hợp đặc thù thực hiện theo hướng dẫn riêng của Bộ Tài chính.3

III: Xuất hóa đơn sai ngày thì dẫn đến các hậu quả nào cho doanh nghiệp?

1. Xác định sai ngày (thời điểm) tính thuế GTGT, thuế TNDN… dẫn đến hành vi nộp chậm tiền thuế GTGT, TNDN. Hành vi này, bị xử lý thế nào, thì các bạn xem Thông tư 166/2013/TT-BTC ngày 15/11/2013

2. Bị xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn theo Thông tư 10 /2014/TT-BTC ngày 17/01/2014

Mong bài viết trên giúp bạn đọc tránh những trường hợp bị mất tiền oan do không nắm chắc được được quy định về hóa đơn. 

Để hiểu rõ và nắm bắt được đầy đủ và chính xác các nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp cần làm bạn nên tham khảo khóa học kế toán tổng hợp. Rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn hữu ích sẽ được chính các Kế toán trưởng giỏi truyền đạt cho các bạn trong khóa học Kế toán thực hành này. Mời các bạn tìm hiểu thông tin về khóa học kế toán tổng hợp thực hành.

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

KẾ TOÁN LÊ ÁNH

 (Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

Hiện tại trung tâm Lê Ánh có đào tạo khóa học kế toán và khóa học xuất nhập khẩu, để biết thêm thông tin về khóa học này, bạn vui lòng truy cập website: ketoanleanh.edu.vn.

Kế Toán Lê Ánh
Tác giả Kế Toán Lê Ánh Admin
Trao Kinh Nghiệm - Tặng Tương Lai
Bài viết trước Báo Cáo tài chính phải nộp cho những cơ quan nào

Báo Cáo tài chính phải nộp cho những cơ quan nào

Bài viết tiếp theo

Cách Đăng Ký Mã Số Thuế Thu Nhập Cá Nhân Chi Tiết

Cách Đăng Ký Mã Số Thuế Thu Nhập Cá Nhân Chi Tiết
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo