Phương pháp tự học kế toán cơ bản

Kế Toán Lê Ánh Tác giả Kế Toán Lê Ánh 15/07/2024 30 phút đọc

 

Có rất nhiều bạn mong muốn tìm hiểu về nghiệp vụ kế toán, muốn củng cố kiến thức, kỹ năng về kế toán để phục vụ công việc nhưng lại không có nhiều thời gian để đến trung tâm học trực tiếp., thường chọn phương pháp tự học kế toán tại nhà . 

Tuy nhiên việc tự học kế toán không dễ dàng, bạn cần phải có lộ trình rõ ràng, và cần phải có sự kiên nhẫn, và thời gian. Từ kinh nghiệm đào tạo kế toán trong nhiều năm, trung tâm kế toán Lê Ánh sẽ hướng dẫn bạn những cách tự học kế toán cơ bản hiệu quả nhất . 

I. TỰ HỌC KẾ TOÁN NÊN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU 

Nhiều bạn khi bắt đầu học kế toán rất hay đốt cháy giai đoạn muốn học luôn nghiệp vụ thực hành, tìm hiểu chứng từ kế toán học theo hình thức học tắt mà chưa tìm hiểu kỹ về kiến thức nguyên lý kế toán nên thường hay bị vấp, không hiểu chỉ học và làm kế toán theo kiểu  quen tay mà chưa hiểu rõ bản chất. Đây cũng là lý do vì sao những người có 2 năm kinh nghiệm làm kế toán kho, thủ quỹ nhưng không biết cách định khoản nghiệp vụ, làm báo cáo cáo tài chính hay quyết toán thuế.... 

Vậy nếu bạn mới bắt đầu học kế toán nên học những gì, kế toán có thật sự khó như bạn nghĩ hay chỉ đơn giản là biết cách định khoản viết hóa đơn chứng từ là có thể làm được việc.  

Tiếp theo, bạn sẽ tự học học kế tóan trên sách vở, qua những khóa học online hay nhờ người hướng dẫn. Phần lớn những ai từng học kế toán đều bỏ cuộc do không thể tự học được một mình vì thiếu người hướng dẫn và giáo trình, phương pháp học hiêu quả.  

Bạn Phương Anh chia sẻ trên diễn đàn Webketoan.vn: 

" Em thấy tự học kế toán khó quá anh/ chị ạ, ngồi học thuộc cách định khoản sổ sách kế toán, hệ thông tài khoản theo TT200 em đã mệt rồi lại còn chia ra từng mảng số sách, kế toán theo quý theo tháng.Nhập liệu chứng từ... em thật sự nản, không biết mình có làm được nghề này chưa nữa, có ai muốn bỏ giữa chừng như em không?" Khóa học kế toán cho người mới bắt đầu 

Đây là thực tế chung mà của rất nhiều người học kế toán đang gặp phải nếu bạn không có phương pháp học hiệu quả thì quá trình học rất khó đạt được hiệu quả.  

Tuy nhiên, để học kế toán hiệu quả bạn cần xác định được nhu cầu học kế toán thực tế của mình như thế nào, trước khi quyết định học kế toán như thế nào hiệu quả nhất. 

>>Xem thêm: Học kế toán ở đâu tốt nhất 

II. XÁC ĐỊNH RÕ NHU CẦU HỌC TẬP KẾ TOÁN CỦA BẢN THÂN 

Kế toán là một nghành có nhiều lĩnh vực và đặc thù khác nhau vì vậy bạn nên xác định rõ mục tiêu cần học  gì: kế toán tổng hợp, kế toán bán hàng, xây dựng hay kế toán thuế…vì khi đi làm bạn không thể kiểm soát hết được toàn bộ nghiệp vụ và quy trình làm kế toán. Nếu mới băt đầu tìm hiểu nghiệp vụ kế toán thì tốt nhất nên tìm hiểu tổng quan trước khi quyết định học theo mục tiêu định hướng công việc của mình là học kế toán của bạn để quản lý công việc hay mong muốn đổi nghề làm kế toán thực hành.   

học kế toán như thế nào hiêu quả  

Lớp học kế toán thực hành tại trung tâm Lê Ánh  

Khi xác đinh được nhu cầu học tập của mình rồi bạn sẽ xác định được phương pháp tự học hiệu quả, những phần kiến thức nào có thể tự học, những phần nào cần được hướng dẫn từ chuyên gia lâu năm, như vậy bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và sức lực của mình.Nhiều người học kế toán để xin việc vì không thích công việc ổn định hoặc học kế toán để quản lý công việc kinh doanh của minh, để đạt đươc hiểu quả tốt nhất bạn nên tìm phương pháp tự học kế toán hiệu quả nhất. 

III. PHƯƠNG PHÁP TỰ HỌC KẾ TOÁN CƠ BẢN 

Điều quan trọng khi học kế toán là bạn có thể xác định được cho mình phương pháp học phù hơp nhất nhưng không phải cách học nào cũng hợp lý và ai cũng đủ kiên trì để theo đuổi tới cùng nếu thiếu người hướng dẫn.  

Để việc học tập hiệu quả hãy xác định rõ phương pháp học tự kế toán cụ thể:  

Làm quen với chứng từ, sổ sách kế toán: sổ cái, nhật ký chung, hóa đơn, biên bản, cách thức ghi sổ sách làm chứng từ kế toán, học các quy trình và quy tắc làm kế toán để không bỡ ngỡ khi tìm hiểu sâu 

Nếu bạn là sinh viên chuyên nghành mới ra trường hãy tìm hiểu ngay các kiến thức nghiệp vụ  thao tác và làm kế toán trên máy, nhập chứng từ sổ sách kế toán, làm báo cáo tài chính, báo cáo lưu chuyển tiền tệ… 

 Nếu bạn đang đi làm muốn tự học kế toán đã có gốc và kiến thức kinh nghiệm thì có thể tự học kế toán cơ bản bằng việc tham khảo tài liệu, tham gia các diễn đàn, blog, nhóm kế toán để học hỏi kinh nghiệm kế toán của những thành viên 

Những yếu  tố cần thiết để tự học kế toán: chăm chỉ, cẩn thận, tư duy logic, có khả năng tự tổng hợp kiến thức… 

 Một yếu tố mà nhiều người khi tự học kế toán ít để ý tới đó là ngoài kiến thức lý thuyết bạn cần phải học hỏi thêm và kinh nghiệm và kỹ năng mềm cần thiết:  cách xây dựng mối quan hệ với đối tác, đồng nghiệp, cấp trên, kinh nghiệm xử lý tình huống phát sinh khi làm kế toán như: điều chỉnh chứng từ, đáo hạn, chậm tiến độ, mất cháy, hỏng chứng từ….. 

Muốn tự học kế toán cơ bản hiệu quả hãy tự tạo thói quen học kế toán mỗi ngày hãy dành tối thiểu 2 tiếng để tìm hiểu về những nguyên tắc, nghiệp vụ kế toán từ cơ bản đến chuyên sâu 

​Tham khảo: Lộ trình học kế toán cho người mới bắt đầu 

Nếu bạn không thể tập trung hay thiếu tính kiễn nhẫn…thì rất khó để tự học kế toán hiệu quả. Thay vì tự học kế toán bạn có thể nhờ những người có kinh nghiệm làm kế toán hướng dẫn. Đây cũng là lý do trung tâm kế toán Lê Ánh mở các lớp học kế toán tổng hợp thực hành, học việc với kế toán trưởng trên 10 năm kinh nghiệm. 

Trung tâm kế toán Lê Ánh sẽ hướng dẫn bạn những khóa học kế toán phù hợp với khả năng và nhu cầu học.. 

Khóa học nguyên lý kế toán cơ bản 

Khóa học kế toán tổng hợp thực hành 

Khóa học kế toán thuế chuyên sâu 

Khóa học kế toán quản trị 

Khóa học kế toán máy 

tu-hoc-ke-toan-hieu-qua 

Hình ảnh khóa học kế toán tổng hợp thực hành tại Nguyễn Trãi, Q Thanh xuân, TP Hà Nội 

phan-hoi-hoc-vien-khoa-hoc-ke-toan-tong-hop-thuc-hanh 

Hình ảnh phản hồi học viên khóa học kế toán tổng hợp thực hành dành cho người mới bắt đầu 

Tham gia học tập tại trung tâm bạn sẽ được giảng viên là kế toán trưởng trực tiếp hướng dẫn, cầm tay chỉ việc các nghiệp vụ đến khi thành thạo. 

Các khóa học kế toán thực hành tai trung tâm Lê Ánh luôn nhận được phả hồi tích cực từ học viên về nguồn giảng viên chất lượng ( 100% đều là kế toán trưởng trên 10 năm kinh nghiệm làm việc thực tế).  Nếu bạn mới bắt đầu tìm hiểu về kế toán có thể đăng ký khóa học kế toán tổng hợp cho người mới bắt đầu. Khi đăng ký khóa học kế toán thực hành bạn sẽ được tặng thêm khóa học nguyên lý kế toán cơ bản, nhằm tạo nền và củng cố lại kiến thức nghiệp vụ cho bạn trước khi học nghiệp vụ kế toán thực hành với kế toán trưởng. 

IV. LỢI ÍCH NHẬN ĐƯỢC SAU KHÓA HỌC KẾ TOÁN TỔNG HỢP CƠ BẢN 

Thực hành nghiệp vụ trên toàn bộ chứng từ thật, làm sổ sách, lên báo cáo tài chính và báo cáo thuế, thực hành kế toán máy, thực hành các nghiệp vụ từ cơ bản đến chuyên sâu theo từng chuyên đề. 

Giảng viên chia sẻ những phương pháp học và làm kế toán hay nhất, cách tự hoc và tổng hợp tài liệu khi làm kế toán.  Giúp tạo thái độ và thói quen làm việc  khoa học. 

Trung tâm cam kết đào tạo kế toán tốt nhất hiện nay với:  chính sách chăm sóc học viên tốt nhất, giảng viên chuyên nghiệp nhiệt tình, phương pháp đào tạo khoa học, cơ sở vật chất đầy đủ… 

​Bạn Trần Minh Tâm, học viên lớp K57 kế toán tổng hợp tại trung tâm Lê Ánh chi nhánh Hà Nội sau khi học xong bạn Tâm cho biết: 

"Trước khi học ở trung tâm mình đã tự học kế toán ở nhà nhưng không hiệu quả vì không có ai hướng dẫn, mà cũng không biết nên bắt đầu học từ đâu vì càng học càng thấy kiến thực rất rộng. Khi học kế toán ở trung tâm mình được học với giảng viên mình biết rõ hơn về kế toán rất nhiều. Bây giờ nhìn sổ sách mình đã biết cách phân loại, định khoản nghiệp vụ, làm được báo cáo tài chính, quyết toán thuế...mình thấy chương trình học hiệu quả" 

Nếu bạn không thể tự học kế toán hãy tham gia những khóa học kế toán tổng hợp với kế toán trưởng ở lớp học kế toán tại trung tâm Lê Ánh cam kết đào tạo nghiệp vụ thực tế cho học viên ngay khi kết thúc chương trình học bạn sẽ hiểu và làm được các nghiệp vụ liên quan tới kế toán. 

Ngoài ra, lớp học có chính sách hỗ trợ học viên: 

Hỗ trợ nghiệp vụ trọn đời sau khi kết thúc khóa học, hỗ trợ học lại đến khi thành thạo nghiệp vụ.  

Hoàn lại toàn bộ lệ phí nếu bạn từ chối tham gia khóa học sau 03 buổi học đầu tiên 

Chương trình học thực tế trên chứng từ thật của nhiều loại hình doanh nghiệp.   

Giới thiệu việc làm cho học viên tốt nghiệp cuối khóa 

Phản hồi của học viên về khóa học kế toán tổng hợp thực hành 

Phản hồi học viên tại lớp học kế toán tổng hợp thực hành  

V. THỜI GIAN VÀ ĐỊA CHỈ ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC KẾ TOÁN CƠ BẢN  

Bạn tham khảo thêm lịch học cụ thể tại đây:  lịch học khóa học kế toán cơ bản 

Bạn ở Hà Nội và tp Hồ Chí Minh có thể đăng ký học thử những khóa kế toán cở bản cho người mới bắt đầu theo địa chỉ:  

Chi nhánh Hồ Chí Minh 

 Cơ sở 1: Số 39L, đường Miếu Nổi, Phường 3, Quận Bình Thạnh 

 Cơ sở 2: Số 09 Tô Hiến Thành, Phường 13, Quận 10 

 Cơ sở 2: Tầng 4 số 51/11 Đường Cao Thắng, Phường 3, Quận 3, TP Hồ Chí Minh 

Chi nhánh Hà Nội 

Cơ sở 1: P268, Tầng 2, toà nhà Vân Nam Building, Số 26 Đường Láng, P Ngã Tư Sở, Quận Đống Đa, TP Hà Nội 

Cơ sở 2: 29 Vũ Phạm Hàm, P Yên Hòa, Q Cầu Giấy, TP Hà Nội 

Cơ sở 3: 473 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, TP Hà Nội 

HỌC PHÍ:  

học phí khóa học kế toán tổng hợp cơ bản 

Bên cạnh các khóa học kế toán, Lê Ánh còn khai giảng các  khóa học xuất nhập khẩu thực tế  ở tất cả cơ sở của  trung tâm tại Hà Nội và TPHCM, nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học này, vui lòng truy cập trang web: ketoanleanh.edu.vn. 

KẾ TOÁN LÊ ÁNH  CHÚC BẠN THÀNH CÔNG! 

Chuyên cung cấp các Khóa học kế toán tổng hợp thực hành và làm dịch vụ kế toán thuế trọn gói  tốt nhất thị trường 

 (Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 nănm đến 20 năm kinh nghiệm) 

Fanpage Kế toán Lê Ánh 

HOTLINE: 0904.84.88.55 (Mrs Ánh) 

Từ khóa liên quan: tự học kế toán tại nhà, phương pháp học kế toán cơ bản, học kế toán thuế, tự học kế toán excel, sách tự học kế toán, trung tâm dạy kế toán cơ bản,  kế toán lê ánh dạy kế toán tổng hợp 

 

Kế Toán Lê Ánh
Tác giả Kế Toán Lê Ánh Admin
Trao Kinh Nghiệm - Tặng Tương Lai
Bài viết trước Khóa học kế toán tổng hợp thực hành cho người mới bắt đầu

Khóa học kế toán tổng hợp thực hành cho người mới bắt đầu

Bài viết tiếp theo

Các Trường Hợp Được Miễn Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp

Các Trường Hợp Được Miễn Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo