Thời điểm xuất hóa đơn, xử lý vi phạm hóa đơn,hợp thức hóa chi phí xăng dầu

Kế Toán Lê Ánh Tác giả Kế Toán Lê Ánh 16/07/2024 16 phút đọc

Quy định về thời điểm xuất hóa đơn và xử lý vi phạm quy định xuất hóa đơn cần lưu ý những gì. Kế toán trưởng tại trung tâm kế toán Lê Ánh xin gửi đến bạn đọc bài viết hướng dẫn nghiệp vụ chi tiết, các bạn quan tâm tham khảo chi tiết tại đây nhé.

Quy định về thời điểm xuất hóa đơn và hướng dẫn xử lý vi phạm thời điểm xuất hóa đơn  được quy định cụ thể tại TT39/2014/TT-BTC do Bộ tài chính ban hành ngày 31/03/2014 hướng dẫn thi hành thay thế cho nghị định 51/2010/NĐ-CP  về quy cách làm hóa đơn bán hàng và cung ứng dịch vu.

>>>Xem thêm: Hàng bán bị trả lại, Xử lý như thế nào cho đúng

I.  Thông tư 39/2014/TT-BTC quy định về thời điểm xuất hóa đơn và xử lý vi phạm về quy định hóa đơn thuế

Điều 16 về quy định lập hóa đơn

Các tiêu thức “Ngày tháng năm” lập hóa đơn

Nếu doanh nghiệp cấp bán xăng dầu tại cửa hàng bán lẻ mà người mua hàng là tổ chức cá nhân, cí hân kinh doanh và cung cấp dịch vụ ngân hàng, chứng khoá. Ngày lập hóa đơn thực hiện được tính định kỳ theo hợp đồng giữa hai bên kế toán và kiểm toán thưc hiện kiểm kê kèm theo xác nhận của hai bên đã ký. Thời điểm chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng phát sinh hoạt động mua bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ.

Nếu doanh nghiệp bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ xăng dầu có giá trị từ 200.000 đồng mà không ghi tên địa chỉ và mã số thuế của người mua thì đơn vị kinh doanh xăng dầu vẫn phải lập hóa đơn và ghi rõ “người mua không lấy hóa đơn” hoặc “người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế”.

Lưu ý: Đối với những đơn vị bán lẻ xăng dầu, trường hợp người mua không lấy hóa đơn thì cuối ngày kế toán phải lập một hóa đơn về tổng doanh thu người mua không lấy hóa đơn đã phát sinh trong ngày đó.

Như vậy có thể hạch toán hóa đơn xăng dầu như sau:

Nếu người mua lẻ và người mua không lấy hóa đơn thì cuối ngày bán hàng, kế toán lập bảng kế và xuất 01 hóa đơn tổng theo bảng kê bán hàng. 

Trường hợp đơn vị bán xăng dầu bán cho khách quen thì dựa trên bên hợp đồng của 02 bên để thỏa thuận và đối chiếu công nợ, bảng kê mà xuất 01 hóa đơn cho cả tháng, hạn chót là ngày cuối cùng của tháng

 Nếu bên bán hàng xuất chậm hóa đơn sẽ bị phat theo quy định tại TT10 /2014/TT-BTC Hà Nội, ban hành ngày 17/ 1/ 2014 Hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn

Điều 11. Hành vi vi phạm quy định về sử dụng hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ

hướng dẫn hợp thức hóa chi phí xăng dầu

Hóa đơn xăng dầu hạch toán như thế nào, hướng dẫn hạch toán chi phí xăng dầu

II. Quy định phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng nếu vi phạm 

 a.  Kế toán lập hóa đơn không đúng thời điểm

Nếu kế toán lập hóa đơn không đúng thời điểm như hướng dẫn của Bộ tài chính về hóa đơn bán hàng và cung ứng dịch vụ.

Doanh nghiệp sẽ bị xử phạt tiền hoặc phạt cảnh cáo nếu lập hóa đơn không đúng thời điểm làm chậm nộp thuế, có tình tiết giảm nhẹ. Nếu không tìm thấy tình tiết giảm nhẹ thì mức phạt tiền năng nhất rơi vào mức tối thiểu của khung hình phạt đề ra. Học kế toán thực hành ở đâu tốt nhất tại TP HCM và Hà Nội

Ví dụ về mức phạt hóa đơn xuất không đúng thời điểm. Công ty A bán hàng cho khách dựa trên phiếu xuất kho ngày 1/06/2015 dựa trên phiếu xuất kho của công ty A. Tới ngày 15/06 mới lập hóa đơn giao cho khách hàng. Như vậy việc doanh nghiệp lập hóa đơn như trên là không đúng thời điểm quy định về việc lập hóa đơn và không đúng thời điểm công ty A.kê khai, nộp thuế trong kỳ tính thuế của tháng 6/2016  nên sẽ bị xử phạt 4.000.000 đồng (do không có tình tiết giảm nhẹ).

Ngoài hóa đơn xăng dầu cách xử dụng hạch toán rất nhiều người quan tâm  cách hợp lý hóa chi phí tiền xăng tính như thế nào để được tính khấu trừ thuế GTGT. học kế toán doanh nghiệp

Cơ sở pháp lý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp với hóa đơn xăng dầu dựa vào luật  thuế TNDN sửa đổi số 32/2013/QH13 ban hành 19/06/2013

  • Và nghị định số 218/2013/NĐ-CP ban hành ngày 26/12/2013 hướng dẫn quy định về luật thuế TNDN

  • Và TT78/2014/TT-BTC ban hành ngày 18/06/2014 quy định về thi hành luật thuế TNDN

  • TT151/2014/TT-BTC quy định và sửa đổi, bổ sung điều và quy định về luật thuế và sửa đổi TT78

  • TT 96/2015/TT-BTC  ban hành 22/ 06/ 2015 quy định và hướng dẫn về thuế TNDN tại nghị định 12/2015/NĐ-CP

Tham khảo thêm công văn 4708/TCT-CS quy định và hướng dẫn về hợp đồng mượn xe

b. Khi hợp lý hóa chi phí và hóa đơn xăng dầu cần chú ý các thông tin sau:

  • Thời gian và lịch trình hoạt động xe

  • Đề ra định mức sử dụng nguyên vật liệu

  • Cuối tháng doanh nghiệp tổng hợp số KM đã đề ra theo lịch trình đăng ký và chạy xe dựa vào đó xác định được định mức nguyên vật liệu sử dụng.

  • Tập hợp toàn bộ những hóa đơn và chứng từ liên quan đến hóa đơn và những khoản chi phí phát sinh với hóa đơn xăng dầu như: xăng dầu , sửa chữa …

  • Trường hợp phát sinh chi trên 20 triệu sẽ phải thanh toán qua chuyển khoản không dược dùng tiền mặt, xuất được hóa đơn và chứng từ hợp lệ.

  • Nắm được các quy định cụ thể về quy chế tài chính kế toán

Trường hợp là nhân viên đi công tác thì phải có quyết định cử đi công tác, ngoài ra còn dựa vào định mức mà công ty quy định cho nhân viên công tác. Căn cứ vào lộ trình, đương đi, loại xe, thời gian sử dụng  để làm các định mức tiêu hao NVL xăng dầu.

Trên đây là thời điểm xuất hóa đơn, xử lý vi phạm hóa đơn,hợp thức hóa chi phí xăng dầu. Mong bài viết trên của Kế toán Lê Ánh giúp ích cho bạn đọc.

Để hiểu rõ và nắm bắt được đầy đủ và chính xác các nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp cần làm bạn nên tham khảo khóa học kế toán tổng hợp. Rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn hữu ích sẽ được chính các Kế toán trưởng giỏi truyền đạt cho các bạn trong khóa học Kế toán thực hành này. Mời các bạn tìm hiểu thông tin về khóa học kế toán tổng hợp thực hành.

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

KẾ TOÁN LÊ ÁNH

 (Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

Trung tâm Lê Ánh hiện có đào tạo khóa học kế toán và khóa học xuất nhập khẩu ở Hà Nội và TPHCM, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0904.84.88.55 để biết được thông tin của các khóa học này.

Kế Toán Lê Ánh
Tác giả Kế Toán Lê Ánh Admin
Trao Kinh Nghiệm - Tặng Tương Lai
Bài viết trước Trốn thuế là gì? Các hành vi trốn thuế của doanh nghiệp

Trốn thuế là gì? Các hành vi trốn thuế của doanh nghiệp

Bài viết tiếp theo

Các Trường Hợp Được Miễn Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp

Các Trường Hợp Được Miễn Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo