Bí quyết thành công trong ngành nghề kế toán

Kế Toán Lê Ánh Tác giả Kế Toán Lê Ánh 01/01/1970 18 phút đọc

Những năm gần đây, “Sinh viên ra trường thất nghiệp tăng cao” luôn là đề tài nóng trên các trang báo, nhất là đối với sinh viên kế toán mới ra trường. Hàng năm, các trường dạy nghề, trung cấp, cao đẳng và đại học cho ra lò hàng nghìn sinh viên chuyên ngành kế toán. Những sinh viên mới ra trường này lại đấu chọi với một cơ số lớn sinh viên ra trường năm trước chưa tìm được việc và một cơ số nữa những người bên chuyên ngành quản trị, tài chính, ngân hàng, kiểm toán nhảy sang nghề kế toán.

>>>>>>> Xem thêm: Kinh nghiệm hạn chế sai sót trong kế toán Tiền và các khoản tương đương Tiền

Vậy cách học kế toán và bí quyết nào để giúp bạn thành công trong nghề kế toán khốc liệt như hiện nay?

Nếu bạn có tham vọng trở thành một kế toán giỏi, chuyên nghiệp. Ngay bây giờ, bạn cần khởi động kế hoạch của mình. Với lĩnh vực kế toán, một kiến thưc tốt về chuyên ngành, quyết tâm mãnh liệt và kinh nghiệm làm việc tất cả đều vô cùng quan trọng để thành công. Đây là 7 bước đi mà bạn nên xem xét nếu muốn tìm việc làm tốt trong ngành kế toán hay tiến xa hơn trong nghề nghiệp. khóa học kế toán thuế

cach-hoc-ke-toan-tong-hop-thuc-te

Cách học và chuẩn bị hiệu quả cho kế toán

Các bước chuẩn bị cần thiết trở thành kế toán giỏi:

Bước 1: Học tốt môn toán học kế toán thực tế ở đâu

Kế toán là làm việc với các con số và sự vận dụng tới các con số. Vì thế, bạn phải chắc chắc rằng bạn có khả năng tốt về môn toán ở trường học. Những người ghé môn toán thường khó có thể thành công trong lĩnh vực kế toán. Đó là lý do tại sao bạn phải yêu môn toán nếu như muốn trở thành một kế toán. Phải quan tâm đặc biệt đến môn toán và hỏi giáo viên của bạn hay người hướng dẫn chọn khóa học để giúp bạn có thể chuẩn bị tốt nhất tìm được những khóa học lấy bằng kế toán khi bạn vào một trường đại học hay cao đẳng nào đó sau này.

Bước 2: Tìm kiếm thông tin về những trung tâm đào tạo kế toán thực tế chất lượng

Thực tế, kiến thức kế toán có được trên giảng đường cao đẳng, đại học không thể giúp sinh viên mới ra trường tìm được vị trí như kế toán phần hành hoặc kế toán tổng hợp ngay được. Chính bởi vì nhà tuyển dụng ngày nay luôn yêu cầu ứng viên có kinh nghiệm để cống hiến ngay cho công ty. Nó thành yêu cầu trào lưu về 5 chữ "kế toán có kinh nghiệm". Vì vậy, bạn hãy tham gia khóa học kế toán thực tế để có hành trang bước vào nghề một cách tự tin.

Đáp ứng nhu cầu thiết yếu về kinh nghiệm và kỹ năng kế toán, rất nhiều trung tâm đào tạo kế toán được hình thành. Tuy nhiên, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ và sáng suốt lựa chọn khóa học kế toán thực tế tốt nhất cho bạn theo tiêu chí như: giáo viên hướng dẫn, thời gian, học phí, địa điểm...

Lời khuyên của chúng tôi, hãy đặt tiêu chí giáo viên hướng dẫn lên hàng đầu. Tìm được một giáo viên hướng dẫn nhiều kinh nghiệm, kỹ năng và đạo đức trong nghề kế toán sẽ giúp bạn có định hướng tốt, cách tiếp cận vấn đề nhanh và trau dồi được vốn kiến thức thực tế cũng như là tấm gương cho bạn học tập. Tốt nhất là những kế toán trưởng, chuyên gia thuế trên 5 năm kinh nghiệm chứ không nên là các kế toán mới vào nghề!

Một số thông tin các bạn tham khảo thêm về lớp học kế toán thực tế tại ketoanleanh.vn:

  • Khóa học kế toán tổng hợp thực tế
  • Khóa học kế toán thuế chuyên sâu
  • Khóa học kế toán máy
  • Khóa học kế toán quản lý

Bước 3: Làm chủ được tiếng Anh để vươn ra thế giới

Bạn có muốn tìm được công việc kế toán có mức lương hấp dẫn và đãi ngộ tốt không? Chắc chắn là có rồi. Tuy nhiên, có rất nhiều học viên tâm sự với tôi rằng họ đã bỏ lỡ quá nhiều cơ hội tốt chỉ vì yêu cầu tiếng Anh mặc dù kỹ năng kế toán của họ rất cứng rồi nhé. Thực tế, mức lương kế toán doanh nghiệp Việt Nam trả rất thấp so với các doanh nghiệp có vốn nước ngoài. Cụ thể, mức lương cho vị trí kế toán tổng hợp yêu cầu trên 2 năm kinh nghiệm chỉ dao động từ 5.500.000 đ đến 7.000.000 đ. Trong khi cùng yêu cầu công việc của vị trí kế toán tổng hợp trên, kết hợp với khả năng sử dụng tiếng Anh tốt thì mức lương thấp nhất là từ 10.000.000 đ!

Ngoài ra, môi trường làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài rất thoáng, tạo mọi điều kiện để phát triển năng lực của bạn mà không bị kìm kẹp bởi quan hệ, con ông cháu cha, tuổi đời hay đố kị như môi trường làm việc của phần lớn doanh nghiệp Việt mà tôi từng biết.

Bạn sợ quá muộn để làm chủ tiếng Anh? Đó sẽ không còn là vấn đề nếu bạn quyết tâm chinh phục và thực hiện mơ ước trở thành kế toán giỏi tại các công ty đa quốc gia. Hãy lấy 2 yếu tố trước tiên làm động lực cho bạn, đó là nếu làm kế toán tại công ty nước ngoài thì luôn được: Lương và đãi ngộ tốt hơn, môi trường làm việc rất thoáng. Chắc chắn bạn sẽ thực hiện được!

Bước 4: Liên tục cập nhật những thay đổi mới về thuế và kế toán hiện hành

Thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài là ưu tiên hàng đầu hiện nay, vì vậy các chính sách về thuế và kế toán liên tục đổi mới. Là một kế toán, bạn phải luôn cập nhật nhanh nhất những thay đổi trên để xử lý chứng từ kế toán cũng như báo cáo thuế sao cho hợp lý, hợp pháp nhất.

Hãy liên tục cập nhật những thay đổi trong chính sách kế toán, thuế và cả thông tin liên quan đến ngành nghề của doanh nghiệp. Đó là cơ sở để bạn tự tin làm tốt công việc kế toán và tham mưu chiến lược cho ban giám đốc hiệu quả.

Bước 5: Chọn lĩnh vực kế toán mình yêu thích.

Có một vài điểm để khởi đầu cho nghề kế toán của bạn, bạn có thể làm việc với chuyên ngành kế toán công, kế toán hành chính, kế toán doanh nghiệp, và kế toán quản trị hay kiểm toán nội bộ. Không có có chương trình cử nhân kế toán nào sẽ đào tạo bạn tất cả các chuyên ngành trên; bạn cần chọn lĩnh vực mà bạn quan tâm nhất và chọn có thể chuyên ngành chính mà mình nghiên cứu.

Bước 6: Học thông thạo phần mềm kế toán

Thời sử dụng chương tình MS Excel trong công việc kế toán đã qua rồi. Bạn cần phải trở thành chuyên nghiệp với những phần mềm kế toán nếu như bạn muốn thành công trong nghề này. Bạn không thể học tất cả phần mềm kế toán trên thị trường, nhưng bạn cần biết cơ bản về những phần mềm kế toán phổ biến được sử dụng trong các công ty như phần mềm kế toán Misa, Fast, Bravo...

Bước 7: Tăng cường tích lũy kinh nghiệm trong các lĩnh vực liên quan

Kinh nghiệm làm việc trong các lĩnh vực liên quan có vai trò rất quan trọng trong việc xác định một sự thành công trong nghề kế toán. Nếu bạn đang theo học chương trình cử nhân kế toán, bạn có thể đi làm part-time hay thực tập trong các công ty kế toán trong suốt những năm theo học. Còn nếu bạn theo học một khóa đạo tạo cử nhân online chẳng hạn, bạn có thể thu được kinh nghiệm làm việc từ việc làm kế toán toàn thời gian chẳng hạn, bởi vì một khóa học online cho phép bạn kế hoạch được lịch trình học khớp với công việc toàn thời gian của bạn.

Hãy hành động và thực hiện chiến lược và kế hoạch mà bạn đã chọn và làm từng bước, từng bước một. Kiên trì và quyết tâm với khát khao cháy bỏng là chinh phục được nghề kế toán này. Tôi tin rằng, bạn sẽ gặt hái được thành công và sẽ là kế toán tổng hợp, kế toán trưởng giỏi hoặc xa hơn nữa là giám đốc tài chính tài ba!

Trung tâm Lê Ánh hiện đang đào tạo các khóa học kế toán và khóa học xuất nhập khẩu, để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập các website của trung tâm để được tư vấn trực tiếp.

 

Kế Toán Lê Ánh
Tác giả Kế Toán Lê Ánh Admin
Trao Kinh Nghiệm - Tặng Tương Lai
Bài viết trước Hạn chế sai sót trong kế toán Tiền mặt và tương đương Tiền

Hạn chế sai sót trong kế toán Tiền mặt và tương đương Tiền

Bài viết tiếp theo

Sách Nguyên Lý Kế Toán Ứng Dụng – Tài Liệu Hữu Ích Cho Kế Toán

Sách Nguyên Lý Kế Toán Ứng Dụng – Tài Liệu Hữu Ích Cho Kế Toán
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo