Các khoản nộp thuế có được tính là chi phí hợp lý không?

Kế Toán Lê Ánh Tác giả Kế Toán Lê Ánh 12/07/2024 16 phút đọc

Trong quá trình sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp phải nộp rất nhiều loại thuế khác nhau như thuế TNCN, thuế GTGT, thuế môn bài, thuế nhập khẩu…Các khoản thuế đó có được tính vào chi phí hợp lý không? Bài viết dưới đây, đội ngũ giảng viên của lớp học đào tạo kế toán tổng hợp tại Kế toán Lê Ánh sẽ hướng dẫn chi tiết các bạn. 

Xem thêm: Thuế môn bài có được tính là chi phí trừ thuế TNDN không? 

Các Khoản Nộp Thuế Có Được Tính Vào Chi Phí Hợp Lý Không 

Các khoản nộp thuế có được tính vào chi phí hợp lý không

Các khoản nộp thuế có được tính vào chi phí hợp lý không

1. Thuế TNCN 

Doanh nghiệp khấu trừ thuế TNCN trên thu nhập của người nộp thuế trước khi chi trả: Phần thuế TNCN này không được tính vào chi phí được trừ. 

Doanh nghiệp nộp thuế TNCN cho người lao động, phần thu nhập người lao động nhận được không bị khấu trừ thuế TNCN: Phần thuế TNCN này được tính vào chi phí được trừ. 

Ví dụ: Công ty Nam Hồng ký hợp đồng làm việc với chị Tâm, 1 tháng công ty trả cho chị Tâm 15 triệu đồng, chị Tâm không có người phụ thuộc. Tiền thuế TNCN công ty nộp hộ chị Tâm. Phần thuế này công ty Nam Hồng được tính vào chi phí được trừ.

2. Thuế GTGT 

Thuế GTGT được tính vào chi phí hợp lý trong trường hợp: 

+ Doanh nghiệp tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp 

+ Phần thuế GTGT của hóa đơn bán hàng thông thường 

Thuế GTGT được tính vào chi phí hợp lý trong trường hợp 

+ Thuế GTGT đã được khấu trừ hoặc hoàn thuế 

+ Thuế GTGT đầu vào của TSCĐ là ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống vượt mức quy định được khấu trừ tức là phần thuế GTGT tương ứng với phần nguyên giá trên 1,6 tỷ đồng

+ Thuế GTGT của những chi phí bị loại do vượt định mức được tính vào chi phí được trừ (theo quy định tại Điều 6, khoản 2, điểm 2.21 Thông tư 78/2014/TT-BTC) 

+ Thuế GTGT của những hoá đơn từ 20 triệu trở lên không thanh toán qua ngân hàng 

 3. Thuế TNDN nộp hộ nhà thầu nước ngoài 

Chỉ được tính vào chi phí được trừ trong trường hợp trong hợp đồng nhà thầu có nội dung: doanh thu nhà thầu, nhà thầu phụ nước ngoài nhận được không bao gồm thuế thu nhập doanh nghiệp (thuế nhà thầu) 

Không được tính vào chi phí được trừ nếu trong hợp đồng không có nội dung trên. 

4. Lệ phí môn bài

Được tính vào chi phí thuế TNDN 

5. Thuế nhập khẩu, thuế Tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường 

Được tính vào chi phí thuế TNDN trừ các trường hợp sau: 

+ Thuế nhập khẩu, thuế TTĐB, thuế bảo vệ môi trường của những chi phí bị loại do vượt định mức được tính vào chi phí được trừ theo quy định tại Điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC 

+ Thuế nhập khẩu, thuế TTĐB, thuế bảo vệ môi trường của chi phí nguyên vật liệu bị loại do vượt định mức do doanh nghiệp quy định từ đầu. 

Mong bài viết của Kế toán Lê Ánh giúp bạn giải đáp được câu hỏi Các khoản nộp thuế có được tính là chi phí hợp lý không?? 

Để hiểu rõ và nắm bắt được đầy đủ và chính xác các nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp cần làm bạn nên tham khảo khóa học kế toán tổng hợp. Rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn hữu ích sẽ được chính các Kế toán trưởng giỏi truyền đạt cho các bạn trong khóa học Kế toán thực hành này. Mời các bạn tìm hiểu thông tin về khóa học kế toán tổng hợp thực hành.

---

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!   

Kế Toán Lê Ánh - Nơi đào tạo kế toán thực hành uy tín nhất hiện nay, đã tổ chức thành công rất nhiều khóa học nguyên lý kế toán , khóa học kế toán tổng hợp online / offline, khóa học kế toán thuế chuyên sâu , khóa học phân tích báo cáo tài chính ... và hỗ trợ kết nối tuyển dụng cho hàng nghìn học viên.

Nếu như bạn muốn tham gia các khóa học kế toán online/offline của trung tâm Lê Ánh thì có thể liên hệ hotline tư vấn: 0904.84.8855 / Mrs Lê Ánh

Ngoài các khóa học kế toán thì trung tâm Lê Ánh còn cung cấp các khoá học xuất nhập khẩu online - offline, khóa học hành chính nhân sự online - offline chất lượng tốt nhất hiện nay.

Kế Toán Lê Ánh
Tác giả Kế Toán Lê Ánh Admin
Trao Kinh Nghiệm - Tặng Tương Lai
Bài viết trước Xử lý chi hỗ trợ chi phí đi lại ngày lễ Tết cho nhân viên

Xử lý chi hỗ trợ chi phí đi lại ngày lễ Tết cho nhân viên

Bài viết tiếp theo

Kế Toán Thuế Thu Nhập Cá Nhân

Kế Toán Thuế Thu Nhập Cá Nhân
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo