Cách kê khai thuế GTGT của hàng bán bị trả lại mới nhất

Kế Toán Lê Ánh Tác giả Kế Toán Lê Ánh 08/06/2016 10 phút đọc

Kê khai thuế GTGT của hàng  bán bị trả lại là công việc các kế toán tổng hợp hay lung túng. Kế toán trưởng tại lớp học kế toán thực hành của Kế toán Lê Ánh sẽ hướng dẫn các bạn kê khai trong tình huống này như sau:

Quy định về việc lập hóa đơn bán hàng trả lại

Theo quy định tại Phụ lục 4 Thông tư 39/2014/TT-BTC

"2.8. Tổ chức, cá nhân mua hàng hóa, người bán đã xuất hóa đơn, người mua đã nhận hàng, nhưng sau đó người mua phát hiện hàng hóa không đúng quy cách, chất lượng phải trả lại toàn bộ hay một phần hàng hóa, khi xuất hàng trả lại cho người bán, cơ sở phải lập hóa đơn, trên hóa đơn ghi rõ hàng hóa trả lại người bán do không đúng quy cách, chất lượng, tiền thuế GTGT (nếu có).

Trường hợp người mua là đối tượng không có hóa đơn, khi trả lại hàng hóa, bên mua và bên bán phải lập biên bản ghi rõ loại hàng hóa, số lượng, giá trị hàng trả lại theo giá không có thuế GTGT, tiền thuế GTGT theo hóa đơn bán hàng (số ký hiệu, ngày, tháng của hóa đơn), lý do trả hàng và bên bán thu hồi hóa đơn đã lập"

>>>>Bài viết xem thêm: Cách xử lý tình huống đã viết hóa đơn GTGT nhưng khách trả lại hàng

I. Kê khai trường hợp bên mua có thể cấp được hóa đơn GTGT.

Trong trường hợp này, bên mua sẽ cấp lại cho bên bán hóa đơn GTGT cho số hàng bán bị trả lại.

Cách kê khai hàng bán bị trả lại trong trường hợp này như sau:

Bên bán kê khai hóa đơn của hàng bán bị trả lại tại bảng kê mua vào (PL 01-1), và kê khai dương, như trường hợp công ty mua hàng đầu vào.

Bên mua kê khai hóa đơn của hàng bán bị trả lại tại bảng kê bán ra(PL 01-2), và kê khai dương, như trường hợp công ty bán hàng đầu ra.

Kỳ kê khai: Là kỳ phát sinh hóa  đơn điều chỉnh hoặc hóa đơn xuất trả  lại hàng.

Ví dụ: ngày 25/06/2016 Cty TNHH Hợp tác Đào tạo và Dịch vụ Kế toán Việt  có bán hàng cho Cty A  20 chiếc điện thoại, với giá 9.9tr (đã bao gồm 10% VAT). Ngày 15/7, công ty A phát hiện lô hàng trên bị lỗi và xuất hóa đơn trả lại hàng cho công ty kế toán Việt.

Như vậy, kỳ kê khai Thuế của hóa đơn hàng bán bị trả lại trên sẽ vào tháng 7 (nếu kê khai tháng) và vào quý 3 (nếu kê khai Qúy).

II. Kê khai trường hợp bên mua không cấp được hóa đơn GTGT kế toán tổng hợp

Nếu bên mua trả lại toàn bộ hàng mua:

2 bên sẽ làm biên bản thu hồi hóa đơn, bên mua sẽ trả lại hóa đơn cho bên bán. Trong trường hợp này, bên bán sẽ ghi  điều chỉnh giảm  doanh thu và số thuế GTGT đầu  ra  tại phụ luc 01-2 của  tờ  khai  thuế GTGT.

Nếu bên mua trả lại 1 phần hàng mua: Học kế toán ở đâu tốt

Bên bán sẽ làm biên bản thu hồi hóa đơn ban đầu, sau đó xuất hóa đơn mới cho số hàng mà bên mua chấp nhận mua.

Do vậy, bên bán sẽ kê khai giảm vào phụ lục 01-1/GTGT tổng số tiền bán  lúc  đầu và khai tăng  số tiền hàng mà người mua chấp nhận mua.

Trên đây là hướng dẫn  kê khai thuế GTGT hàng tiêu dùng nội bộ - biếu tặng được tổng hợp và biên soạn bởi đội ngũ giảng viên tại Kế toán Lê Ánh. Mong bài viết của Kế toán Lê Ánh giúp ích được cho bạn đọc.

Để hiểu rõ và nắm bắt được đầy đủ và chính xác các nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp cần làm bạn nên tham khảo khóa học kế toán tổng hợp. Rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn hữu ích sẽ được chính các Kế toán trưởng giỏi truyền đạt cho các bạn trong khóa học Kế toán thực hành này. Mời các bạn tìm hiểu thông tin về khóa học kế toán tổng hợp thực hành.

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

KẾ TOÁN LÊ ÁNH

 (Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

Hiện tại trung tâm Lê Ánh có đào tạo khóa học kế toán và khóa học xuất nhập khẩu, để biết thêm thông tin về khóa học này, bạn vui lòng truy cập website: ketoanleanh.edu.vn

Kế Toán Lê Ánh
Tác giả Kế Toán Lê Ánh Admin
Trao Kinh Nghiệm - Tặng Tương Lai
Bài viết trước Các trường hợp được phép hủy hóa đơn

Các trường hợp được phép hủy hóa đơn

Bài viết tiếp theo

Khóa Học Kế Toán Hộ Kinh Doanh Cá Thể

Khóa Học Kế Toán Hộ Kinh Doanh Cá Thể
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo