Hướng dẫn các thủ tục thông báo phát hành hóa đơn GTGT 2016

Kế Toán Lê Ánh Tác giả Kế Toán Lê Ánh 01/01/1970 14 phút đọc

Doanh nghiệp trước khi sử dụng hóa đơn GTGT đặt in cần phải làm thủ tục thông báo phát hành hóa đơn gửi cho cơ quan thuế. Bài viêt dưới đây, Kế toán Lê Ánh sẽ hướng dẫn các bạn cách làm thông báo phát hành hóa đơn GTGT.

I. Hồ sơ thông báo phát hành hóa đơn GTGT đặt in bao gồm:

Hai bản thông báo phát hành hóa đơn theo mẫu TB01.AC, phụ lục 3 thông tư 39/2014/TT-BTC.

Nội dung ghi trên Thông báo phát hành hóa đơn bao gồm:

+ Tên đơn vị, mã số thuế, điện thoại, địa chỉ, ký hiệu hóa đơn, tên loại hóa đơn, ngày bắt đầu sử dụng, ký hiệu mẫu số hóa đơn, số lượng hóa đơn thông báo phát hành

+ Tên và mã số thuế của doanh nghiệp in hóa đơn

+ Ngày lập, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật và dấu của đơn vị 

  •  Hai hóa đơn GTGT mẫu do nhà cung cấp in

  • Quyết định của cơ quan thuế về việc cho DN sử dụng hóa đơn đặt in

1.1. Hai  bản mẫu TB01/AC : 

Các bạn lập 02 thông báo phát hành hóa đơn, viết đầy đủ thông tin theo mẫu dưới đây nhé:

Thong-bao-phat-hanh-hoa-don-2016

Các thông tin về mẫu số và ký hiệu hóa đơn các bạn lấy tại tờ hóa đơn GTGT mẫu mà doanh nghiệp muốn phát hành nhé. 

 1.2. Hai hóa đơn GTGT mẫu:

Là bản in thể hiện đúng, đủ các tiêu thức trên liên của hóa đơn giao cho người mua loại được phát hành, có số hóa đơn là một dãy các chữ số 0 và in hoặc đóng chữ “Mẫu” trên tờ hóa đơn. Hóa đơn mẫu kèm thông báo phát hành để gửi cơ quan Thuế và để niêm yết tại các cơ sở sử dụng bán hàng hóa, dịch vụ là liên giao cho người mua hàng.

hoa-don-gtgt-mau

- Lưu ý: Căn cứ vào nhu cầu sử dụng hóa đơn và việc chấp hành quy định về quản lý, sử dụng hóa đơn của tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan thuế quản lý trực tiếp xác định số lượng hóa đơn được thông báo phát hành để sử dụng từ 3 tháng đến 6 tháng tại Thông báo phát hành hóa đơn của tổ chức, doanh nghiệp. Học kế toán ngắn hạn

II. Trình tự làm thủ tục Thông Báo Phát Hành hóa đơn GTGT:

-Bước 1: Doanh nghiệp mang hồ sơ thông báo phát hành hóa đơn lên trực tiếp cơ quan thuế quản lý trực tiếp chậm nhất 05  ngày trước khi doanh nghiệp bắt đầu sử dụng hóa đơn và trong thời hạn 10  ngày, kể từ ngày ký thông báo phát hành. học kế toán tổng hợp ở đâu tốt

- Bước 2: Cơ quan thuế sẽ đóng dấu xác nhận, trường hợp phát hiện thông báo phát hành không đảm bảo đủ nội dung theo đúng quy định thì trong thời hạn ba  ngày làm việc kể từ ngày nhận được Thông báo, cơ quan thuế sẽ có văn bản thông báo cho tổ chức, hộ, cá nhân biết. Doanh nghiệp điều chỉnh để thông báo phát hành mới.

Lưu ý:

-  Thông báo phát hành hóa đơn gồm cả hóa đơn mẫu phải được niêm yết rõ ràng ngay tại các cơ sở sử dụng hóa đơn để bán hàng hóa, dịch vụ trong suốt thời gian sử dụng hóa đơn. 

- Trên thông báo phát hành hóa đơn có ghi rất rõ về ” Ngày bắt đầu sử dụng” Các Doanh nghiệp lưu ý là chỉ xuất hóa đơn từ ngày đó trở đi.

- Trường hợp doanh nghiệp khi gửi thông báo phát hành từ lần thứ 2 trở đi, nếu không có sự thay đổi về nội dung và hình thức hóa đơn phát hành thì không cần phải gửi kèm hóa đơn mẫu.

- Trường hợp doanh nghiệp có các đơn vị trực thuộc, chi nhánh có sử dụng chung mẫu hóa đơn của tổ chức nhưng khai thuế GTGT riêng thì từng đơn vị trực thuộc, chi nhánh phải gửi Thông báo phát hành cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

- Trường hợp tổ chức có các đơn vị trực thuộc, chi nhánh có sử dụng chung mẫu hóa đơn của tổ chức nhưng tổ chức thực hiện khai thuế GTGT cho đơn vị trực thuộc, chi nhánh thì đơn vị trực thuộc, chi nhánh không phải Thông báo phát hành hoá đơn.

III. Một số mức phạt liên quan đến Thông báo phát hành hóa đơn (theo điều 10, thông tư 10/2014/TT-BTC)

1. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong các hành vi:

- Lập Thông báo phát hành hóa đơn không đầy đủ nội dung theo quy định.

-  Không niêm yết Thông báo phát hành hóa đơn theo đúng quy định.

2. Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng đối với hành vi không lập Thông báo phát hành hóa đơn trước khi hóa đơn được đưa vào sử dụng nếu các hóa đơn này gắn với nghiệp vụ kinh tế phát sinh đã được kê khai, nộp thuế theo quy định.

3. Trường hợp tổ chức, cá nhân không lập thông báo phát hành hóa đơn trước khi hóa đơn được đưa vào sử dụng nếu các hóa đơn này không gắn với nghiệp vụ kinh tế phát sinh hoặc không được kê khai, nộp thuế thì xử phạt từ 20.000.000 - 50.000.000.

Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Cách xử lý khi làm mất, cháy, hỏng hóa đơn GTGT theo thông tư mới nhất

Trên đây là Hướng dẫn các thủ tục thông báo phát hành hóa đơn GTGT được tổng hợp và biên soạn bởi đội ngũ giảng viên tại Kế toán Lê Ánh. Mong bài viết của Kế toán Lê Ánh giúp ích được cho bạn đọc.

Để hiểu rõ và nắm bắt được đầy đủ và chính xác các nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp cần làm bạn nên tham khảo khóa học kế toán tổng hợp. Rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn hữu ích sẽ được chính các Kế toán trưởng giỏi truyền đạt cho các bạn trong khóa học Kế toán thực hành này. Mời các bạn tìm hiểu thông tin về khóa học kế toán tổng hợp thực hành.

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

KẾ TOÁN LÊ ÁNH

 (Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến các khóa học đang được đào tạo tại Lê Ánh tại TPHCM và Hà Nội bao gồm: Khóa học kế toán và khóa học xuất nhập khẩu, vui lòng liên hệ theo số hotline: 0904.84.88.55 hoặc truy cập địa chỉ web: ketoanleanh.edu.vn.

Kế Toán Lê Ánh
Tác giả Kế Toán Lê Ánh Admin
Trao Kinh Nghiệm - Tặng Tương Lai
Bài viết trước Hướng dẫn mới nhất về việc cấp mã số thuế đối với cá nhân nộp thuế TNCN năm 2016

Hướng dẫn mới nhất về việc cấp mã số thuế đối với cá nhân nộp thuế TNCN năm 2016

Bài viết tiếp theo

Khóa Học Kế Toán Hộ Kinh Doanh Cá Thể

Khóa Học Kế Toán Hộ Kinh Doanh Cá Thể
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo