Lương ngành kế toán có thực sự hấp dẫn?

Kế Toán Lê Ánh Tác giả Kế Toán Lê Ánh 16/07/2024 14 phút đọc

Vị trí kế toán luôn chiếm tỷ trọng lớn của các trang tuyển dụng nhân sự, và là vị trí quan trọng không thể thiếu của mọi doanh nghiệp. Nhân sự kế toán luôn nằm trong nhóm ngành nghề “hot” và biến động nhiều. Vì vậy, thị trường tuyển dụng nhân sự này luôn sôi động.

Nghề kế toán với nhiều biến động!

Mỗi năm, các trường đại học, cao đẳng và trung cấp đào tạo cho “ra lò” hàng ngàn sinh viên chuyên ngành kế toán. Nhiều bạn rất lạc quan rằng học ngành này không sợ thất nghiệp khi xu hướng thành lập công ty, mở chi nhánh kinh doanh ngày càng phát triển mạnh. Hơn nữa, phòng kế toán của mỗi đơn vị đều đòi hỏi có nhiều nhân viên như: Kế toán trưởngkế toán tổng hợp, kế toán tiền lương… Công ty quy mô thì từ văn phòng chính xuống đến các nhà máy có khi lên đến cả chục nhân viên nghiệp vụ.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia phân tích thị trường lao động thì ngành này dễ biến động do nhân viên nhảy việc, chuyển đổi nghề. Có người khi đầu quân chỉ phụ việc sổ sách nhưng sau một vài năm được huấn luyện, học hỏi nhiều kinh nghiệm tự thấy đã đủ lông đủ cánh nên… “bay”. Bộ phận khác có thời gian cộng tác với những con số lâu quá nên bỏ việc tìm kiếm công việc mới. Rồi nhân viên không đáp ứng được yêu cầu công việc khiến DN phải liên tục đăng tuyển.

Tâm lý làm việc cũng trở thành nguyên nhân gây nên mâu thuẫn cung – cầu không cân bằng. Không ít nhân viên kế toán chấp nhận ngồi nhà chờ cơ hội chứ không chịu làm việc với thu nhập thiếu cân xứng mà theo họ là “bị bóc lột, chỉ làm giàu cho chủ”. Rốt cuộc, vòng tròn người tìm việc, việc tìm người cứ lẩn quẩn khó kết nối được.

luong-ke-toan-tong-hop

Lương vị trí kế toán phân khúc theo trách nhiệm và tính chất công việc

Kế toán luôn yêu cầu cao, đãi ngộ tốt học kế toán tổng hợp ở đâu tốt

Hiện nay, tại các trung tâm giới thiệu việc làm trên địa bàn TP.HCM tuyển nhiều nhất là nhân viên kế toán lưu, kế toán giao dịch, kế toán thu – chi… với thu nhập ở mức khá. Với một kế toán mới ra trường được hưởng mức lương từ 3.500.000đ đến 5.000.000 đ. Kế toán từ 2 năm kinh nghiệm trở lên mức lương khoảng 6.000.000đ đến 8.000.000đ và kế toán trưởng lương trên 10.000.000 đ. Tất nhiên còn tùy thuộc vào kỹ năng, kinh nghiệm của từng người và tính chất, yêu cầu công việc của công ty đó.

Ngoài ra, tình hình hội nhập kinh tế thế giới đang diễn ra mạnh mẽ, nhất là cuối năm 2015 với nhiều chính sách mới có hiệu lực để tạo điều kiện tốt hơn nữa cho công ty nước ngoài. Nhu cầu tuyển dụng nhân sự nói chung và kế toán nói riêng rất lớn với yêu cầu có khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh. Mức lương trả cho nhân viên vị trí kế toán này cũng khá cao, như tối thiểu 1000 USD cho kế toán trưởng, trên 7.000.000 đồng/tháng đối với nhân viên kế toán viên và trên 10.000.000đ với kế toán tổng hợp.

Còn với các kế toán cao cấp có các chứng chỉ quốc tế như ACCA thì thu nhập ít nhất cũng vào khoảng 2.000 USD/tháng và thường xuyên được các công ty săn đầu người “chăm sóc”. Luôn có rất nhiều công ty sẵn sàng trải thảm đỏ mời họ về để quản lý “túi tiền” cho mình.

Thông tin trên đã đủ thuyết phục bạn chưa? Theo tôi, chúng hoàn toàn đúng và có cơ sở! Chỉ cần làm một cuộc thử nghiệm tìm kiếm việc làm trực tuyến trên Google là chúng ta thấy ngay số lượng “việc tìm người” (chuyên mục kế toán) luôn dẫn đầu các chuyên mục khác trong cùng một website. Các nhà tuyển dụng hay cho rằng “Thiếu thì vẫn thiếu, thừa thì vẫn thừa”, thiếu ở đây là thiếu nhân lực có kinh nghiệm, thừa ở đây là thừa nhân lực thiếu kinh nghiệm hay có thể nói chưa thực tiễn với công việc.

Và hệ quả hay gặp đối với người lao động là: Những kế toán có kinh nghiệm luôn lạc quan tiến vào đỉnh cao sự nghiệp với niềm kiêu hãnh và nhận một mức lương khá cao. Những người chưa kinh nghiệm hoặc sẽ phấn đấu không ngừng nghỉ để học hỏi hoặc sẽ phải đổi nghề khi không còn đủ sức theo đuổi ngành kế toán và nhóm người này sẽ đổ lỗi cho bản thân hay doanh nghiệp và nhà trường…khóa học kế toán căn bản

Đây là việc bình thường trong một xã hội đang phát triển, hệ thống giáo dục nhìn chung còn non trẻ, các trung tâm tư nhân chiêu sinh giảng dạy chưa uy tín hay chưa thể thay thế hệ thống giáo dục chính quy. Còn một giải pháp nữa là thuê kế toán trưởng về truyền đạt kinh nghiệm thực tế thì e rất khó.

  • Thứ nhất: Chi phí thuê rất cao (vì học cả một nghề của họ)
  • Thứ hai: Ít ai chấp nhận truyền đạt vì họ tập trung thời gian học hành để tái đầu tư trí tuệ thay vì nhận một ít thù lao để vừa dạy vừa soạn giáo án và đặc biệt là đa phần họ còn quan điểm bí mật nghề nghiệp.

>>>>> Xem thêm: Những điểm quan trọng trong thông tư 202/2014/TT-BTC

Thực tế, các bạn sinh viên mới ra trường hoặc người làm lĩnh vực khác nhảy sang kế toán đều cần phải tham gia khóa học kế toán thực hành để lĩnh hội kinh nghiệm và chuẩn bị tư trang cần thiết bước vào nghề kế toán nhạy cảm này. Xin chúc các bạn tìm được trung tâm kế toán giỏi, chuyên nghiệp và được kế toán trưởng giàu kinh nghiệm cũng như tận tâm để tạo hành trang cho mình!

Để hiểu rõ và nắm bắt được đầy đủ và chính xác các nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp cần làm bạn nên tham khảo khóa học kế toán tổng hợp. Rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn hữu ích sẽ được chính các Kế toán trưởng giỏi truyền đạt cho các bạn trong khóa học Kế toán thực hành này. Mời các bạn tìm hiểu thông tin về khóa học kế toán tổng hợp thực hành.

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

KẾ TOÁN LÊ ÁNH

 (Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

Trung tâm Lê Ánh hiện có đào tạo khóa học kế toán và khóa học xuất nhập khẩu ở Hà Nội và TPHCM, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0904.84.88.55 để biết được thông tin của các khóa học này.

Kế Toán Lê Ánh
Tác giả Kế Toán Lê Ánh Admin
Trao Kinh Nghiệm - Tặng Tương Lai
Bài viết trước Nên chọn học kế toán tổng hợp hay kế toán chi tiết trước

Nên chọn học kế toán tổng hợp hay kế toán chi tiết trước

Bài viết tiếp theo

Các Trường Hợp Được Miễn Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp

Các Trường Hợp Được Miễn Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo