Quy định về chi phí lương của chủ doanh nghiệp tư nhân, Công ty TNHH một thành viên

Kế Toán Lê Ánh Tác giả Kế Toán Lê Ánh 01/01/1970 9 phút đọc

Chi phí lương của chủ Công ty TNHH một thành viên, chủ doanh nghiệp tư nhân được tính vào chi phí kế toán, chi phí thuế TNDN thế nào? Bài viết dưới đây, đội ngũ giảng viên tại lớp học kế toán thực tế sẽ hướng dẫn các bạn các quy định về chi phí lương của chủ Công ty TNHH một thành viên, chủ doanh nghiệp tư nhân.

1. Quy định về chi phí lương trong thuế TNDN 

Tại khoản 2 điều 6, Thông tư 78/2014/TT-BTC có quy định về chi phí lương như sau:

“d) Tiền lương, tiền công của chủ doanh nghiệp tư nhân, chủ công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (do một cá nhân làm chủ); thù lao trả cho các sáng lập viên, thành viên của hội đồng thành viên, hội đồng quản trị mà những người này không trực tiếp tham gia điều hành sản xuất, kinh doanh.”

Như vậy:

  • Tiền lương của Chủ doanh nghiệp tư nhân, chủ Công ty TNHH một thành viên không được tính là chi phí được trừ khi tính thuế TNDN

  • Các khoản chi phí đi kèm lương của chủ doanh nghiệp tư nhân, chủ Công ty TNHH một thành viên như các khoản bảo hiểm trích theo lương cũng không được tính là chi phí được trừ khi tính thuế TNDN.

2. Quy định về chi phí lương trong thuế TNCN

Điều 2, khoản 4, Nghị định 12/2015/NĐ-CP quy định:

“3. Thu nhập từ đầu tư vốn, bao gồm:

a) Tiền lãi cho vay;

b) Lợi tức cổ phần; Học kế toán ngắn hạn

c) Thu nhập từ đầu tư vốn dưới các hình thức khác, kể cả trường hợp góp vốn đầu tư bằng hiện vật, danh tiếng, quyền sử dụng đất, phát minh, sáng chế; trừ thu nhập nhận được từ lãi trái phiếu Chính phủ, thu nhập sau khi đã nộp thuế thu nhập doanh nghiệp của doanh nghiệp tư nhân và của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do cá nhân làm chủ.”

Như vậy, khoản thu nhập từ đầu tư vốn của Công ty TNHH một thành viên hoặc doanh nghiệp tư nhân được chia sau khi nộp thuế TNDN không phải thu nhập chịu thuế TNCN.

3. Cách hạch toán lương của chủ doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH một thành viên

Lưu ý: Lương của chủ doanh nghiệp tư nhân, Công ty TNHH một thành viên được tính vào chi phí sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong kỳ theo luật Kế toán.

  • Khi tính lương:

Nợ TK 642

         Có TK 334

  • Tính các khoản phải trích theo lương:

Nợ TK 642

Nợ TK 334

         Có TK 338

  • Khi chi trả lương:

Nợ TK 334

        Có TK 111, 112

>>> Xem thêm: Mẫu 06-TNDN ban hành kèm thông tư 78/2014/TT-BTC

Trên đây là những quy định về chi phí lương của chủ doanh nghiệp tư nhân, Công ty TNHH một thành viên. Mong bài viết của Kế toán Lê Ánh giúp ích được cho bạn đọc.

Để hiểu rõ và nắm bắt được đầy đủ và chính xác các nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp cần làm bạn nên tham khảo khóa học kế toán tổng hợp. Rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn hữu ích sẽ được chính các Kế toán trưởng giỏi truyền đạt cho các bạn trong khóa học Kế toán thực hành này. Mời các bạn tìm hiểu thông tin về khóa học kế toán tổng hợp thực hành.

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

KẾ TOÁN LÊ ÁNH

 (Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

Trung tâm Lê Ánh hiện có đào tạo khóa học kế toán và khóa học xuất nhập khẩu ở Hà Nội và TPHCM, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0904.84.88.55 để biết được thông tin của các khóa học này.

Kế Toán Lê Ánh
Tác giả Kế Toán Lê Ánh Admin
Trao Kinh Nghiệm - Tặng Tương Lai
Bài viết trước Xử lý chi thưởng cho nhân viên đạt doanh số

Xử lý chi thưởng cho nhân viên đạt doanh số

Bài viết tiếp theo

Cách Đăng Ký Mã Số Thuế Thu Nhập Cá Nhân Chi Tiết

Cách Đăng Ký Mã Số Thuế Thu Nhập Cá Nhân Chi Tiết
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo