Quy định về chi phí lương của chủ doanh nghiệp tư nhân, Công ty TNHH một thành viên

Kế Toán Lê Ánh Tác giả Kế Toán Lê Ánh 16/07/2024 13 phút đọc

Chi phí lương của chủ Công ty TNHH một thành viên, chủ doanh nghiệp tư nhân được tính vào chi phí kế toán, chi phí thuế TNDN thế nào? Bài viết dưới đây, đội ngũ giảng viên khóa học kế toán thực hành tại Lê Ánh sẽ hướng dẫn các bạn các quy định về chi phí lương của chủ Công ty TNHH một thành viên, chủ doanh nghiệp tư nhân. 

Chi phí lương của chủ công ty TNHH 1TV và chủ doanh nghiệp tư nhân

1. Quy định về chi phí lương trong thuế TNDN  

Tại khoản 2 điều 6, Thông tư 78/2014/TT-BTC có quy định về chi phí lương như sau: 

“d) Tiền lương, tiền công của chủ doanh nghiệp tư nhân, chủ công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (do một cá nhân làm chủ); thù lao trả cho các sáng lập viên, thành viên của hội đồng thành viên, hội đồng quản trị mà những người này không trực tiếp tham gia điều hành sản xuất, kinh doanh.” 

Như vậy: 

Tiền lương của Chủ doanh nghiệp tư nhân, chủ Công ty TNHH một thành viên không được tính là chi phí được trừ khi tính thuế TNDN 

Các khoản chi phí đi kèm lương của chủ doanh nghiệp tư nhân, chủ Công ty TNHH một thành viên như các khoản bảo hiểm trích theo lương cũng không được tính là chi phí được trừ khi tính thuế TNDN. 

2. Quy định về chi phí lương trong thuế TNCN 

Điều 2, khoản 4, Nghị định 12/2015/NĐ-CP quy định: 

“3. Thu nhập từ đầu tư vốn, bao gồm: 

a) Tiền lãi cho vay; 

b) Lợi tức cổ phần; Học kế toán ngắn hạn 

c) Thu nhập từ đầu tư vốn dưới các hình thức khác, kể cả trường hợp góp vốn đầu tư bằng hiện vật, danh tiếng, quyền sử dụng đất, phát minh, sáng chế; trừ thu nhập nhận được từ lãi trái phiếu Chính phủ, thu nhập sau khi đã nộp thuế thu nhập doanh nghiệp của doanh nghiệp tư nhân và của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do cá nhân làm chủ.” 

Như vậy, khoản thu nhập từ đầu tư vốn của Công ty TNHH một thành viên hoặc doanh nghiệp tư nhân được chia sau khi nộp thuế TNDN không phải thu nhập chịu thuế TNCN. 

3. Cách hạch toán lương của chủ doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH một thành viên 

Lưu ý: Lương của chủ doanh nghiệp tư nhân, Công ty TNHH một thành viên được tính vào chi phí sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong kỳ theo luật Kế toán. 

Khi tính lương: 

Nợ TK 642 

         Có TK 334 

Tính các khoản phải trích theo lương: 

Nợ TK 642 

Nợ TK 334 

         Có TK 338 

Khi chi trả lương: 

Nợ TK 334 

        Có TK 111, 112 

Xem thêm: Xử lý chi thưởng cho nhân viên đạt doanh số

Trên đây là những quy định về chi phí lương của chủ doanh nghiệp tư nhân, Công ty TNHH một thành viên. Mong bài viết của Kế toán Lê Ánh giúp ích được cho bạn đọc. 

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!   

Kế Toán Lê Ánh - Nơi đào tạo kế toán thực hành uy tín nhất hiện nay, đã tổ chức thành công rất nhiều khóa học nguyên lý kế toán, khóa học kế toán tổng hợp online/ offline, khóa học kế toán thuế chuyên sâu, khóa học phân tích báo cáo tài chính... và hỗ trợ kết nối tuyển dụng cho hàng nghìn học viên.

Nếu như bạn muốn tham gia các khóa học kế toán online/offline của trung tâm Lê Ánh thì có thể liên hệ hotline tư vấn: 0904.84.8855/ Mrs Lê Ánh

Ngoài các khóa học kế toán thì trung tâm Lê Ánh còn cung cấp các khóa học hành chính nhân sự, khóa học xuất nhập khẩu tại TPHCM, Hà Nội và online chất lượng tốt nhất hiện nay.

Kế Toán Lê Ánh
Tác giả Kế Toán Lê Ánh Admin
Trao Kinh Nghiệm - Tặng Tương Lai
Bài viết trước Xử lý chi thưởng cho nhân viên đạt doanh số

Xử lý chi thưởng cho nhân viên đạt doanh số

Bài viết tiếp theo

Các Trường Hợp Được Miễn Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp

Các Trường Hợp Được Miễn Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo