Quy định về giảm trừ gia cảnh áp dụng theo TT111/2013/TT-BTC

Kế Toán Lê Ánh Tác giả Kế Toán Lê Ánh 16/07/2024 13 phút đọc

TT111/2013 quy định về mức giảm trừ gia cảnh được áp dụng theo TT111/2013 của TT-BTC , người nộp thuế trong diện được giảm trừ gia cảnh cần lưu ý.Tham khảo chi tiết bài viết nghiệp vu do kế toán Lê Ánh  trình bày tại đây nhé.

Bạn đọc có gửi câu hỏi về trường hợp người lao động được giảm thuế theo quy đinh mới nhất như sau: "Tôi đã đi làm lương thực nhận 27 triệu đồng. Tôi có nuôi 2 con nhỏ và một mẹ già. Vậy khi tính điều kiện giảm trừ gia cảnh được tính bao nhiêu. Xin cảm ơn! "

>>> Xem thêm: Doanh nghiệp không thông báo lỗi phát hành hóa đơn với cơ quan thuế

Để trả lời câu hỏi về trường hợp quy đinh giảm trừ gia cảnh với người lao động kế toán Lê Ánh xin trả lời câu hỏi của bạn đọc như sau.

I. Văn bản tham khảo về quy định giảm trừ gia cảnh 

Thông tư TT111/2013/TT-BTC ban hành ngày 15/08/2013 Quy định giảm trừ gia cảnh rất rõ những khoản giảm trừ gia cảnh khi tính thuế TNCN về các mức giảm trừ gia cảnh với bản thân người phụ thuộc về các mức giảm trừ gia cảnh như sau: khóa học kế toán thuế

Quy định giảm trừ gia cảnh quy định với cá nhân người lao động: 

– Áp dụng 9 triệu đồng/tháng và 108 triệu đồng/năm.

– Mức giảm trừ gia cảnh với người phục thuộc áp dụng là 3,6 triệu đồng/tháng.

–  Đối với những khoản giảm trừ trên thì số tiền giảm trừ sẽ được tính vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế áp dụng với khoản thu nhập có được từ kinh doanh, thu nhập từ tiền lương, và thu nhập từ tiền công nếu người nộp thuế là cá nhân cư trú.

– Trường hợp cá nhân cư trú có phát sinh thu nhập từ kinh doanh nếu có phát sinh thu nhập từ tiền lương và tiền công sẽ được tính giảm trừ gia cảnh một lần vào tổng thu nhập  có được từ kinh doanh, tiền lương, tiền công.

hồ sơ giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

Quy định về giảm trừ gia cảnh với người phụ thuộc 

II. Nguyên tắc tính giảm trừ gia cảnh với người nộp thuế 

Đối với trường hợp giảm trừ gia cảnh cho bản thân người nộp thuế thì mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một người nộp thuế tại một nơi  trong năm tính thuế) khóa học tài chính cho người không chuyên

– NNT có nhiều nguồn thu nhập từ tiền lương, tiền công, từ kinh doanh thì tại một thời điểm (tính đủ theo tháng) NNT lựa chọn tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân tại một nơi.

– Trường hợp người giảm trừ gia cảnh là người nước ngoài hoặc cá nhân cư trú tại Việt Nam sẽ được tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân bắt đầu từ tháng 01 hay có thể tính từ tháng đầu tiên có mặt tại Việt Nam (Trong trường hợp cá nhân lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam đến tháng kết thúc hợp đồng lao động và rời Việt Nam trong năm tính thuế ( sẽ tính đủ theo tháng).

– Trường hợp trong năm tính thuế cá nhân chưa giảm trừ gia cảnh cho bản thân hay chưa đủ được 12 tháng thì sẽ được giảm trừ đủ 12 từ khi thực hiện theo quy định quyết toán thuế.  kỹ năng mềm cho sinh viên

Nguyễn tắc giảm trừ gia cảnh với người phụ thuộc được tính như sau

Quy định về người phụ thuộc phải làm đủ các thủ tục đăng ký với cơ quan thuế  được cấp đầy đủ MST trong hồ sơ phải chứng mình đầy đủ với người phụ thuộc. 

Ví dụ: Trường hợp Ông B là người nước ngoài đến Việt Nam làm việc liên tục từ ngày 01/5/2016 đến ngày 12/12/2016 thì ông B có kết thúc hợp đồng lao động để về nước. Từ ngày 01/05/2016 ông B đã có mặt tại việt nam hơn 183 ngày. Như vậy quy định tính thuê năm 2016 ông B là cá nhân cư trú sẽ được tính giảm trừ gai cảnh cho bản thân người phụ thuộc từ tháng 01 đến hết năm 2016

quy định giảm trừ gia cảnh

Nguyên tắc giảm trừ gia cảnh với người phụ thuôc tính thế nào 

III. Hướng dẫn giảm trừ gia cảnh với các khoản đóng bảo hiểm và quỹ hữu tri tự nguyện

– Đối với những khoản đóng bảo hiểm có gồm các mức: bảo hiểm xã hội, y tế và bảo hiểm thất nghiệp hoặc bảo hiểm về trách nhiêm nghề nghiệp với nghành nghề tham gia về bảo hiểm bắt buộc.

–  Đối với những khoản đóng vào quỹ hưu trí tự nguyện thì mức đóng sẽ được trừ ra khỏi các khoản thu nhập chịu thuế tính theo thực tế phát sinh nhưng mức tối đa không lớn hơn một (01) triệu đồng/tháng hoặc (12 triệu đồng/năm). Học kế toán thực hành ở đâu tốt nhất tại TP HCM và Hà Nội

– Quy định về các khoản đóng bảo hiểm phải đưa vào quý hưu trí trự nguyện của năm nào thì sẽ được trừ và tính thuế của năm đó.  

Quy định về hồ sơ chứng minh người phụ thuộc gồm: Chứng từ thu tiền của tổ chúc cá nhân có đầy đủ xác nhận của tổ chức chi trả thu nhập và số tiền bảo hiểm được khấu trừ và số tiền người lao động đã nộp. 

Giảm trừ đối với các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo, khuyến học

Quy định giảm trừ với những khoản chi và đóng góp vào những tổ chức y tế, chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, chi ủng hộ người khuyết tật hoặc người già không nơi lương tựa. 

– Ngoài ra quy định về những khoản giảm trừ còn áp dụng với khoản đóng góp vào các quỹ từ thiện quỹ nhân đạo được thành lập theo quy định pháp luật.

Nguyên tắc tính các khoản giảm trừ là những khoản giảm trừ phát sinh trong năm nào sẽ tính giảm trừ vào năm đó. 

Như vây, câu hỏi trên của bạn đọc được trả lời như sau: bạn hoàn toàn có thể đăng ký giảm trừ gia cảnh cho cả 03 người thân của mình vào hồ sơ giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc nhé.

Trên đây là toàn bộ những điều cần biết về giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc,bạn đọc tham khảo rõ hơn tại bài viết hồ sơ giảm trừ người phụ thuộc.

Để hiểu rõ và nắm bắt được đầy đủ và chính xác các nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp cần làm bạn nên tham khảo khóa học kế toán tổng hợp. Rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn hữu ích sẽ được chính các Kế toán trưởng giỏi truyền đạt cho các bạn trong khóa học Kế toán thực hành này. Mời các bạn tìm hiểu thông tin về khóa học kế toán tổng hợp thực hành.

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

KẾ TOÁN LÊ ÁNH

 (Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

Ngoài các khóa học về kế toán, trung tâm Lê Ánh còn đào tạo các khóa học xuất nhập khẩu, bạn có thể tham khảo thêm tại các trang chủ của Lê Ánh để biết thêm chi tiết.

Kế Toán Lê Ánh
Tác giả Kế Toán Lê Ánh Admin
Trao Kinh Nghiệm - Tặng Tương Lai
Bài viết trước Mẫu số 04/SS-HĐĐT Phụ lục IA thông tư 123/2020/TT-BTC

Mẫu số 04/SS-HĐĐT Phụ lục IA thông tư 123/2020/TT-BTC

Bài viết tiếp theo

Các Trường Hợp Được Miễn Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp

Các Trường Hợp Được Miễn Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo