Doanh nghiệp không thông báo lỗi phát hành hóa đơn với cơ quan thuế

Kế Toán Lê Ánh Tác giả Kế Toán Lê Ánh 07/07/2023 18 phút đọc

Không thông báo phát hành hóa đơn với cơ quan thuế có được tiếp tục xuất và sử dụng hóa đơn mới không. Tham khảo bài viết nghiệp vụ chi tiết  do kế toán trưởng tại trung tâm Lê Ánh chình bày tại đây nhé. 

Để xuất được hóa đơn, doanh nghiệp phải lầm biên bản thông báo đề nghị phát hành thêm hóa đơn mới tới cơ quan thuế. Trường hợp doanh nghiệp không làm thông báo phát hành hóa đơn tới cơ quan thuế có được xuất hóa đơn mới và tiếp tục sử dụng hóa đơn cũ không. khóa học xuất nhập khẩu

Để xét cụ thể trường hợp doanh nghiệp không làm thông báo phát hành hóa đơn doanh nghiệp chia ra những trường hợp nhứ sau:

Doanh nghiệp không làm thông báo phát hành hóa đơn 

- Trường hợp doanh nghiệp đặt in hóa đơn nhưng quá trình sử dụng có phát sinh sai sót là hóa đơn do quá trình sử dụng nếu phát sinh sai sót chưa làm thông báo phát hành hóa đơn nhưng mang đi sử dụng. 
- Doanh nghiệp gặp tình trạng không thông báo phát hành hóa đơn, sẽ mang lại hậu quả gồm những gì. Mức phạt chi tiết khắc phục về hậu quả này.  Mức phạt quy định cụ thể là bao nhiêu ?. Doanh nghiệp mua phải hóa đơn của doanh nghiệp chưa làm thông báo phát hành hóa đơn có hệ lụy và bị ảnh hưởng gì không? Dựa vào quy định nào. 

Chậm làm thông báo phát hành hóa đơn

Doanh nghiệp chậm làm thông báo phát hành hóa đơn với cơ quan thuế 

I. Căn cứ pháp lý về trường hợp doanh nghiệp không làm thông báo phát hanh hóa đơn 

Quy định cụ thể về trường hợp làm thông báo phát hành hóa đơn theo quy định tại 
– Nghị định 106/2003/NĐ–CP  nêu rõ mức xử phạt vi phạm hành chính trong phí, lệ phí ke toan thuc hanh

– Nghị định số 51/2010/NĐ–CP  ban hành ngày 14/05/2010 quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ

–TT39/2014/TT–BTC hướng dẫn thi hành theo nghị định số 51/2010/NĐ–CP quy định về NĐ 04/2014/NĐ–CP về hóa đơn hàng hóa và cung ứng dịch vụ.

–Nghị định cụ thể số 109/2013/NĐ–CP hướng dẫn chi tiết về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý  về giá, chi phí và lệ phí, chi phí phát hành hóa đơn.

– Khoản 2, Điều 10 Thông tư 10/2014/TT–BTC quy định về xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn.  khóa học tài chính doanh nghiệp

– Bạn đọc tham khảo chi tiết tại công văn số 568/TCT–CS quy định về xử lý vi phạm hành chính về hóa đơn trong trường hợp không làm thông báo phát hành hóa đơn. học kế toán thực tế ở đâu hà nội

–Thông tư 166/2013/TT–BTC về xử phạt vi phạm hành chính về thuế

Như vậy, nội dung chi tiết về trường hợp không làm thông báo phát hành hóa đơn như thế nào. 

>>> Xem thêm: Quy định về tỉ lệ phần trăm giá vốn tính trên doanh thu

II. Doanh nghiệp không làm biên bản thông báo phát hành hóa đơn

Căn cứ theo nội dung của văn bản khi làm thông báo phát hành hóa đơn với những trường hợp doanh nghiệp sử dụng hóa đơn bất hợp pháp được quy định là sử dụng hóa đơn giả hoặc những hóa đơn đã hết giá trị sử dụng hoặc  đối với những hóa đơn của doanh nghiệp chưa làm thông báo phát hành về tình hình sử dụng hóa đơn thì hóa đơn đó chưa có giá trị được tính là hóa đơn bất hợp pháp. 

- Trường hợp doanh nghiệp sử dụng hóa đơn bất hợp pháp như hóa đơn giả, hóa đơn chưa có giá trị hay hết giá trị sử dụng => Đối với những trường hợp doanh nghiệp chưa làm thông báo phát hàn hóa đơn thì hóa đơn đó được tính là hóa đơn giả, hay còn gọi là hóa đơn bất hợp pháp. học kế toán

Khi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp trong trường hợp doanh nghiệp chưa làm thông báo phát hành hóa đơn sẽ bị phạt hành chính các mức: 

Nếu sử dụng trước thời hạn đã nộp thông báo phát hành

"Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với các hành vi:

b) Sử dụng hóa đơn đã được thông báo phát hàng với cơ quan thuế nhưng chưa đến thời hạn sử dụng (05 ngày kể từ ngày gửi thông báo phát hành)"

Nếu chưa Thông báo phát hành mà đã sử dụng hóa đơn

– Doanh nghiệp bị phạt tiền 6.000.000 đồng đối nếu phát hiện hành vi không lập thông báo phát hành tình hình sử dụng hóa đơn trước khi làm thông báo phát hành tình hình sử dụng hóa  đơn được đưa vào sử dụng nếu các hóa đơn này gắn với nghiệp vụ kinh tế phát sinh đã được kê khai, nộp thuế theo quy định. tầm quan trọng của kỹ năng mềm

– Trường hợp bên bán hàng chấp hành nộp phạt  Nếu người bán đã chấp hành Quyết định xử phạt, thì người mua hàng được sử dụng hoá đơn để kê khai, khấu trừ, tính vào chi phí.
 
– Trường hợp doanh nghiệp lập được thông báo phát hành hóa đơn trước khi đưa hóa đơn vào sử dụng nếu hóa đơn này không gắn liên với nghiệp vụ kinh tế phát sinh hoặc với trường hợp không được kê khai và nộp thuế thì sẽ quy định đó là những hóa đơn bất hợp pháp. Trường hợp này với những hóa đơn bất hợp pháp sẽ bị phạt hành chính từ 20.000.000 đến 50.000.000 đồng

Sử dụng hóa đơn không làm thông báo phát hành hóa đơn với bên mua hàng 

– Quy định về việc sử dụng hóa đơn không được kê khai  thuế sẽ làm thế nào: 

Doanh nghiệp sẽ không được tính khấu trừ thuế GTGT 

– Khoản tiền trên hóa đơn sử dụng sẽ không được tính là chi phí hợp lý khi quyết toán thuế TNDN

Như vậy sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp chưa kịp làm thông báo phát hành hóa đơn.

Doanh nghiệp chậm làm thông báo phát hành hóa đơn với cơ quan thuế

     Mức phạt hành chi khi chậm làm thông báo phát hành hóa đơn với cơ quan thuế 

III. Hướng dẫn khắc phục lỗi xử lý khi không làm thông báo phát hành hóa đơn 

Quy định về lỗi khắc phụ khi làm thông báo phát hành hóa đơn như sau: 

  • Doanh nghiệp làm thông báo phát hành hóa đơn gửi đến chi cục thuế và quản lý trực tiếp liên hệ văn phòng theo chỉ định. 
  • Phải làm công văn giải trình về việc chậm làm thông báo phát hành hóa đơn giải trình lên chi cục thuế để có phương án giải quyết khi bị phạt.  
  • Chuẩn bị lệ phí để nộp phat hành chính lên cơ quan thuế. 

Như vây, tốt nhất doanh nghiệp nên làm thông báo phát hành hóa đơn cho doanh nghiệp cần phải làm công bố hướng dẫn phát hành hóa đơn nếu không muốn bị cấm xuất hóa đơn sẽ bị phạt hành chính. 

Để hiểu rõ và nắm bắt được đầy đủ và chính xác các nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp cần làm bạn nên tham khảo khóa học kế toán tổng hợp. Rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn hữu ích sẽ được chính các Kế toán trưởng giỏi truyền đạt cho các bạn trong khóa học Kế toán thực hành này. Mời các bạn tìm hiểu thông tin về khóa học kế toán tổng hợp thực hành.

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

KẾ TOÁN LÊ ÁNH

 (Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

Hiện tại Lê Ánh đang đào tạo khóa học kế toán và khóa học xuất nhập khẩu, bạn có thể biết thêm chi tiết tại website: ketoanleanh.edu.vn

Kế Toán Lê Ánh
Tác giả Kế Toán Lê Ánh Admin
Trao Kinh Nghiệm - Tặng Tương Lai
Bài viết trước Doanh nghiệp mở tài khoản tiền vay ngân hàng cần biết những điều này

Doanh nghiệp mở tài khoản tiền vay ngân hàng cần biết những điều này

Bài viết tiếp theo

Kế Toán Thuế Thu Nhập Cá Nhân

Kế Toán Thuế Thu Nhập Cá Nhân
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo