Hướng dẫn viết hóa đơn nhiều hơn số dòng của một hóa đơn

Kế Toán Lê Ánh Tác giả Kế Toán Lê Ánh 07/07/2023 15 phút đọc

Doanh nghiệp xuất hóa đơn nhưng nội dung ghi trên hóa đơn nhiều hơn số dòng quy định trong hóa đơn. Trường hợp này hóa đơn sẽ viết theo cách nào. Bạn đọc tham khảo bài viết hướng dẫn chi tiết do kế toán trưởng tại trung tâm Lê Ánh trình bày tại đây nhé. nghề hành chính nhân sự

Doanh nghiệp bán hàng cho công ty đối tác nhưng trên đơn hàng ghi nhiều nội dung mặt hàng khác nhau trường hợp này hóa đơn phải viết như thế nào để đảm bảo đầy đủ thông tin vẫn đảm bảo tính hợp lệ của hóa đơn chứng từ?

>>>>Xem thêm: Doanh nghiệp mở tài khoản tiền vay ngân hàng và những điều cần biết

Đây là trường hợp doanh nghiệp thường gặp phổ biến khi yêu cầu viết hóa đơn chứng từ thông thường chúng ta có 2 cách thực hiện các nghiệp vụ trong hóa đơn chứng từ này như sau: 

I. Viết hóa đơn nhiều hơn số dòng của một hóa đơn - ghi liên tiếp nhiều số hóa đơn

Khi viết hóa đơn nhiều hơn số dòng trên hóa đơn. Trên hóa đơn kế toán ghi liên tiếp nhiều số hóa đơn, trong dòng ghi hàng hóa cuối cùng của hóa đơn phải ghi "tiếp số sau” . Trên dòng ghi đầu hàng hóa của số hóa đơn sau ghi theo cụm từ  "tiếp số trước”. Số thứ tự của những hóa đơn này phải liệt kê đầy đủ những mặt hàng trình bày theo trình tự liên tục từ hóa đơn này đến hóa đơn khác.

Đối với thông tin người bán hàng và thông tin người mua hàng phải được ghi đầy đủ số hóa đơn đầu tiên. Có đầy đủ chữ ký và con dấu của người bán (nếu có), kèm theo chữ ký của người mua hàng (Nếu có), ghi đầy đủ nội dung về giá thanh toán, phụ thu và phí thu thêm kèm theo chiết khấu thương mại và chi phí thuế GTGT được ghi tại  hóa đơn cuối cùng và gạch chéo phần còn trống (nếu có) kỹ năng mềm là gì

Chú ý: Khi lập hóa đơn nhiều trang thì có các yêu cầu sau:

Trường hợp công ty sử dụng hóa đơn tự in trực tiếp từ phần mềm và số lượng hàng hóa bán ra nhiều hơn số dòng của một trang hóa đơn thì có thể đề nghị Cục thuế xem xét chấp nhận cho sử dụng hóa đơn nhiều trang.

Nhưng khi sử dụng hóa đơn nhiều trang thì phần đầu trang sau phải hiển thị nội dung: cùng số hóa đơn như của trang đầu, cùng tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua và người bán cùng mẫu và ký hóa đơn như trang đầu, kèm theo ghi chú bằng tiếng Việt không dấu.

hướng dẫn viết hóa đơn nhiền hơn số dòng

 Viết hóa đơn nhiều hơn số dòng trên một hóa đơn 

II. Viết hóa đơn nhiều hơn số dòng trên một hóa đơn - Sử dụng bảng kê 

Người bán hàng được sử dụng bảng kê để liệt kê các loại hàng hóa, dịch vụ đã bán kèm theo hóa đơn...áp dụng theo quy định tại .(khoản 2 điều 19 Thông tư 39/2014/TT-BTC ngày 31/03/2014 )

a) Quy định về nội dung ghi trên hóa đơn cụ thể như sau

 Nội dung ghi trên hóa đơn phải kèm theo đầy đủ thông tin về  “kèm theo bảng kê số…, ngày…, tháng…. năm…”. Trong mục “tên hàng”  thì hóa đơn sẽ chỉ ghi tên gọi chung của mặt hàng.

Đối với những tiêu thức khác cần thực hiện theo quy định và hướng tại khoản 2 Điều 16 Thông tư này.

b) Nội dung trên bảng kê kế toán tổng hợp

Bảng kê do người bán hàng tự thiết kế phù hợp với đặc điểm, mẫu mã, chủng loại của các loại hàng hóa nhưng phải đảm bảo các nội dung chính như sau:

+ Tên người bán hàng, địa chỉ liên lạc, mã số thuế

+ Tên hàng, số lượng, đơn giá, thành tiền. Trường hợp người bán hàng nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ thì bảng kê phải có tiêu thức “thuế suất giá trị gia tăng”, “tiền thuế giá trị gia tăng”. Tổng cộng tiền thanh toán (chưa có thuế giá trị gia tăng) đúng với số tiền ghi trên hóa đơn giá trị gia tăng.

Bảng kê phải ghi rõ “kèm theo hóa đơn số… Ngày… tháng…. năm” và có đầy đủ các chữ ký của người bán hàng, chữ ký của người mua hàng như trên hóa đơn.học kế toán thực tế ở đâu tốt nhất tphcm

Trong trường hợp trên bảng kê có  nhiều hơn một (01) trang thì nội dung trên bảng kê phải kèm theo số trang liên tục kèm theo đóng dấu giáp lai. Nội dung ghi trên hóa đơn phải đầy đủ chữ ký người bán hàng và chữ ký của người mua hàng.

 Quy định về số bảng kê phát hành trên hóa đơn phải hợp với số liên hóa đơn. Bảng kê được lưu giữ cùng với hóa đơn để cơ quan thuế đối chiếu và kiểm tra trong trường hợp cần thiết.

Ví dụ chi tiết: Ngày 01/12/2106 Công ty Kế toán Việt  bán cho công ty An Phú 11 chiếc diều hòa, mỗi bộ hóa đơn lại có một mã hàng khác nhau, áp dụng mức thuế suất thuế GTGT là 10%. Như vậy khi viết hóa đơn bán hàng thì công ty Kế toán Việt phải lập hóa đơn bán hàng Vì vậy công ty phải lập hóa đơn kèm theo bảng kê chi tiết đầy đủ tên của những loại mặt hàng đã bán. học kế toán ở đâu tốt nhất

Cách viết hóa đơn theo chỉ tiêu 000368:

viết hóa đơn nhiều hơn số dòng

Cách viết hóa đơn kèm theo bảng kê: 

hướng dẫn viết hóa đơn nhiều hơn 1 dòng

Trên đây là những hướng dẫn viết hóa đơn nhiều hơn số dòng của một hóa đơn đầy đủ và chi tiết được biên soạn bởi đội ngũ Giảng viên kế toán trưởng tại Kế toán Lê Ánh. Mong bài viết giúp ích được cho bạn đọc.

Để hiểu rõ và nắm bắt được đầy đủ và chính xác các nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp cần làm bạn nên tham khảo khóa học kế toán tổng hợp. Rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn hữu ích sẽ được chính các Kế toán trưởng giỏi truyền đạt cho các bạn trong khóa học Kế toán thực hành này. Mời các bạn tìm hiểu thông tin về khóa học kế toán tổng hợp thực hành.

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

KẾ TOÁN LÊ ÁNH

 (Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

Trung tâm Lê Ánh đang đào tạo khóa học kế toán và khóa học xuất nhập khẩu, bạn có thể tìm hiểu thêm tại trang chủ của Lê Ánh.

Kế Toán Lê Ánh
Tác giả Kế Toán Lê Ánh Admin
Trao Kinh Nghiệm - Tặng Tương Lai
Bài viết trước Tổng hợp các hàm excel cho kế toán

Tổng hợp các hàm excel cho kế toán

Bài viết tiếp theo

Cách Đăng Ký Mã Số Thuế Thu Nhập Cá Nhân Chi Tiết

Cách Đăng Ký Mã Số Thuế Thu Nhập Cá Nhân Chi Tiết
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo