Xuất chậm hóa đơn bị phạt bao nhiêu

Kế Toán Lê Ánh Tác giả Kế Toán Lê Ánh 07/07/2023 14 phút đọc

Doanh nghiệp xuất chậm hóa đơn có bi phạt không quy định cụ thể về mức phạt xuất chậm hóa đơn cụ thể là bao nhiêu. Doanh nghiệp xử lý vấn đề này như thế nào. Kế toán Lê Ánh xin gửi đến bạn đọc bài viết nghiệp vụ chi tiết tại đây nhé.

>>>>Xem thêm: Sổ chi tiết thuế GTGT được miễn giảm ( Mẫu số S63 - DN)

Công ty dịch vụ thiết bị y tế Minh Khang khi xuất hóa đơn bán hàng cho doanh nghiệp đã xuất chậm hóa đơn so với dự kiến. Bán hàng rồi vẫn chưa xuất hóa đơn. Trường hợp này kế toán cần sử lý những nghiệp vụ nào.

Nhiều công ty sẽ phải chậm xuất hóa đơn so với quy định qua các năm và những nghị định cụ thể khi xuất hóa đơn chậm qua các năm như sau: 

 Doanh nghiệp viết hóa đơn bị sai khi gặp trường hợp giao hàng bị chậm, hợp đồng giao hàng, doanh nghiệp chậm xuất hóa đơn sẽ bị coi là hành vi không được lập hóa đơn khi bán hàng, doanh nghiệp sẽ bị phạt khi bán hàng hóa và dich vụ. Vây đâu là căn cứ  xây dựng thương hiệu tuyển dụng

* Căn cứ 01 theo nghị định số 109/2013/NĐ-CP ban hành ngày 24/9/2013  quy định xử phạt hành chính tại lĩnh vực quản lý về giá, tính phí và lệ phí của hóa đơn tại điều 38. Dựa hành vi vi phạm trong quy định khi sử dụng hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ. 

I. Mức phạt hành chính khi doanh nghiệp xuất chậm hóa đơn 

Doanh nghiệp xuất chậm hóa đơn sẽ bị phạt hành chính từ 4.000.000 đồng - 8.000.000 đồng nếu vi phạm một trong các hành vi sau:

a) Doanh nghiệp lập hóa đơn, kế toán không đúng thời điểm theo quy định về cách thức lập hóa đơn, cung ứng hàng hóa dịch vụ. 

b) Hóa đơn lập ra không theo quy định hay số thứ tự từ nhỏ tới lớn theo quy định  học kế toán ở đâu tốt nhất

c) Kế toán ghi ngày điền trên hóa đơn trước ngày mua hóa đơn đã xuất của cơ quan thuế.   

d) Công ty đã lập hóa đơn nhưng không giao cho người mua, trừ một số trường hợp trên hợp đồng và một số nội dung mua bán đã ghi rõ trường hợp hóa đơn được mua không lấy hoặc được lập theo bảng kê. 

đ) Kế toán không lập bảng kê hay không lập hóa đơn tổng hợp theo quy định của pháp luật về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ;

e) Kế toán lập sai  hóa đơn theo quy định của  pháp luật quy định về trường hợp lập hóa đơn bán hàng hóa dịch vụ, cung ứng giao cho người mua hoặc trường hợp doanh nghiệp đã kê khai thuế.  khóa học quản lý tài chính

xuất chậm hóa đơn bị phạt bao nhiêu

 Xuất  chậm hóa đơn có bị phạt không 

II. Lập hóa đơn không đúng thời điểm cũng bị phạt hành chính 

Dựa vào quy định này theo quyết định số 02 ban hành tại TT10 /2014/TT-BTC Hà Nội, do Bộ Tài Chính ban hành ngày 17/11/2014. Hướng dẫn xử phạt quy định phạm hành chính về hóa đơn tại điều 11, áp dụng cho doanh nghiệp vi phạm quy định sai phạm khi sử dụng hóa đơn nếu có những nỗi sau:

Doanh nghiệp bị phạt tiền 4.000.000 đồng - 8.000.000 đồng với các hành vi.

Xuất chậm hóa đơn bị phạt bao nhiêu

Lập hoá đơn không đúng thời điểm

Lập sai thời điểm hóa đơn quy định trong công văn của Bộ Tài Chính theo quy định tại điều: a.1) Phạt cảnh cáo nếu việc lập hoá đơn không đúng thời điểm dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế  nếu phát hiện có tình tiết giảm nhẹ. Nếu doanh nghiệp xuất chậm hóa đơn không đúng thời điểm sẽ bị áp dụng theo đúng khung hình phạt tối đa. Trường hợp có tình tiết giảm nhẹ sẽ bị phạt tiền ở mức tối thiểu. 

– Ví dụ:  Công ty Dịch vụ A giao hóa đơn cho khách hàng vào ngày 20/11/2017 (căn cứ vào phiếu xuất kho của Công ty A). Tuy nhiên, theo trường hợp này tới ngày 05/12/2017 công ty mới lập được hóa đơn để giao cho khách hàng. Việc công ty lập hóa đơn như vậy là không đúng thời điểm giao hàng, nhưng công ty C đã thực hiện kê khai nộp thuế, tính trong tháng 11/2017. Như vậy công ty A sẽ bị phạt hành chính và kê khai thuế ở mức 4.000.000 đồng (do không có tình tiết giảm nhẹ). học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất

Mức phạt không lập hóa đơn khi bán hàng

Theo khoản 4 điều 11 Thông tư 10/2014/TT-BTC được sửa đổi bổ sung theo Thông tư 176/2016/TT-BTC quy định mức phạt không lập hóa đơn khi bán hàng

Phạt tiền 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không lập hóa đơn khi bán hàng, dịch vụ có giá trị thanh toán từ 200.000 đồng trở lên cho người mua theo quy định. Đồng thời tổ chức, cá nhân kinh doanh phải lập hóa đơn giao cho người mua.

Để bạn đọc hiểu rõ hơn về mức phạt nếu doanh nghiệp xuất chậm hóa đơn bạn đọc tham khảo thêm thông tin chi tiết tại nghị định: 

NĐ109/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 quy định xử phạt trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hóa đơn và quy định tại TT10 /2014/TT-BTC Hà Nội, ban hành ngày 17/01/2014 Hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn

Các bạn có thể học kế toán doanh nghiệp qua các bài viết trên website ketoanleanh.edu.vn học kế toán tổng hợp

Như vậy tùy thời gian chậm hóa đơn sẽ có những mức phạt khác nhau. Mong bài viết trên của Kế toán Lê Ánh giúp bạn tránh được những trường hợp không xấu.

Để hiểu rõ và nắm bắt được đầy đủ và chính xác các nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp cần làm bạn nên tham khảo khóa học kế toán tổng hợp. Rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn hữu ích sẽ được chính các Kế toán trưởng giỏi truyền đạt cho các bạn trong khóa học Kế toán thực hành này. Mời các bạn tìm hiểu thông tin về khóa học kế toán tổng hợp thực hành.

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

KẾ TOÁN LÊ ÁNH

 (Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

Trung tâm Lê Ánh hiện đang đào tạo khóa học kế toán và khóa học xuất nhập khẩu thực tế, để biết thêm chi tiết có thể tham khảo tại website: ketoanleanh.edu.vn

Kế Toán Lê Ánh
Tác giả Kế Toán Lê Ánh Admin
Trao Kinh Nghiệm - Tặng Tương Lai
Bài viết trước Phân biệt giữa xóa bỏ và hủy hóa đơn trong báo cáo sử dụng hóa đơn

Phân biệt giữa xóa bỏ và hủy hóa đơn trong báo cáo sử dụng hóa đơn

Bài viết tiếp theo

Cách Đăng Ký Mã Số Thuế Thu Nhập Cá Nhân Chi Tiết

Cách Đăng Ký Mã Số Thuế Thu Nhập Cá Nhân Chi Tiết
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo