Công việc kế toán phải làm cuối năm gồm những gì

Kế Toán Lê Ánh Tác giả Kế Toán Lê Ánh 16/07/2024 19 phút đọc

Cuối năm là thời điểm kế toán phải tăng tốc tiến độ và những đầu mục nghiệp vụ khác nhau. Bạn đã biết công việc kế toán phải làm cuối năm gồm những gì chưa. Tham khảo bài viết hướng dẫn do trung tâm kế toán Lê Ánh trình bày tại đây nhé. 

>>> Xem thêm: Kinh doanh không đúng ngành nghề có bị phạt không

Thông thường doanh nghiệp sẽ lập hội đồng kiểm kê gồm giám đốc và những bộ phận có liên quan tại công ty gồm: 

  • Một thành viên trong Ban Giám đốc
  • Bộ phận Kỹ thuật
  • Bộ phận Kế toán
  • Kho – Quỹ
  • Bảo vệ
  • Bộ phận quản lý, sử dụng tài sản

Quá trình kiểm kê và đánh giá tài sản doanh nghiệp kéo dài theo quy mô công ty và mức độ phức tạp về tình hình tài chính của doanh nghiệp. 
Khi tiến hành kiểm kê hội đồng sẽ dựa vào tình hình phát sinh thực tế về sổ sách kế toán trong cả những năm trước đó. Hội đồng kiểm kê tài sản phải có trách nhiệm  điền đầy đủ thông tin sớm hoặc muộn, phải ghi đầy đủ và đúng với hiện trạng hiện tại của công ty trình lên Ban Giám đốc, đưa ra nguyên nhân và đề xuất phương án xử lý khi có sự chênh lệch thừa/thiếu so với sổ sách. 
cách hạch toán kế toán xây dựng

Quy định tài sản kiểm kê tại doanh nghiệp gồm:

- Quỹ tiền mặt.

- Công cụ dụng cụ, hàng hoá vật tư

- Tài sản cố định Học kế toán thực hành ở đâu tốt nhất tại TP HCM và Hà Nội

Vậy công việc kế toán phải làm cuối năm cụ thể gồm những gì 

kế toán phải làm những gì vào cuối năm

Quy định về kiểm kê tài sản đánh giá toàn diện như thế nào 

I. Kế toán công nợ nội bộ phải làm những gì

1. Công việc cuối năm của kế toán công nợ nội bộ

Kiểm tra lại sổ sách kế toán nếu có sai sót về hóa đơn như sự chênh lệch về việc thừa hoặc thuế số liệu sổ sách thực tế thì kế toán công nợ nội bộ phải thực hiên đôi  chiếu lại để tìm ra nguyên  nhân và hướng sử lý,

Dựa vào kết quả kiểm kê là căn cứ đề kế toán Thu - chi công nợ chốt số liệu kế toán vào cuối ngày 31/12. xây dựng thương hiệu tuyển dụng

Tổng hợp lại những khoản tiền lương và khoản chi liên quan tới người lao động, những khoản đã thanh toán và đòi hỏi, thu hồi xử lý. 

Theo quy định kế toán ở doanh nghiệp để tổng hợp tiền lương trả cho nhân viên tính theo thời gian và sản phẩm và những khoản phải thu hồi, các khoản phải chi đối chiếu theo những khoản sắp phải chi,  tạm ứng đã quá hạn mà chưa thu hồi công nợ. 

Kiểm tra lại toàn bộ những khoản chi của công ty cho người lao động ở năm đó về những khoản chi khác về khấu trừ thuế chưa thực tệ.

Làm đề xuất tiền lương và tiền thưởng cho công nhân viên trong tháng 13

2. Kế toán vật tư phải làm những gì 

Công việc kế toán vật tư cuối năm gồm những gì kế toán vật tư sẽ cung cấp những số liệu về sổ sách kế toán và số lương hàng trong kho, làm danh sách các kho hàng về:

Các kho nguyên vật liệu, công cụ dụng cụ và kho thành phẩm, hàng hóa mang gửi đi bán và những công cụ dụng cụ đã xuất dùng… Doanh nghiệp và kế toán dựa và sổ kho để làm cơ sở tiến hành kiểm kê chiếu với số liệu thực tế khi kểm kê.  Học kế toán ở đâu tốt nhất Hà Nội

Những bộ phận có trách nhiệm làm hội đồng kiểm kê hàng hóa gồm: 

Kế toán đã tổng hợp số liệu sản phẩm được sản xuất tại đơn vị, doanh nghiệp tập hợp số liệu với hội đồng kiểm kê kế toán. Dựa và số liệu kế toán vật tư mà hội đồng kiểm kê sẽ đánh giá tỉ lệ % của những sản phẩm dở dang, là nguồn cơ sở để tính lương sản phẩm,  xác chi phí dở dang cuối kỳ.

Trong những doanh nghiệp xây dựng: Kế toán vật tư phải tổng hợp đầy đủ những số liệu vật tư, và yếu tố chi phí được sử dụng để dùng trong công trình. Dựa vào số liệu đó mà Hội đồng kiểm kê đánh giá % hoàn thành công trình.

cuối năm kế toán phải làm những gì

Cuối năm kế toán vật tư phải làm những gì 

3. Kế toán tài sản cố định phải làm những gì

Kế toán tài sản cố định sẽ phải theo dõi và tổng hợp lại những tài sản,căn cứ vào mã tài sản để tập hợp và áp dự trên số liệu này để cung cấp cho Hội đồng kiểm kê.

Quy định về mã tài sản cố định trùng với mã kiểm kê được đánh giá trong tài sản cố định, hướng dẫn cho việc quản lý tài sản đã kiểm kê. 

Khi thực hiện kiểm kê sẽ đánh giá tài ở mức độ: Mới, tốt, bình thường ở mức…%, hàng đã cũ được tính dự kiến theo giờ gian thay thế và kiểm kê những thiết bị kèm theo tài sản,  tài sản cần thanh lý, thêm cả những tài sản không có giá trị sử dụng và chưa được thanh lý thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp, gồm tài sản cho mượn và cho thuê  của những đơn vị khác.

4. Kế toán tổng hợp phải làm những gì 

Công việc kế toán tổng hợp cuối năm phải kiểm soát số liệu từ tất cả bộ phận. Kế toán phải tiến hành khớp số liệu tổng kết ở cuối năm để tính giá thành khi quyết toán doanh thu và chi phí.  Kế toán phải thống nhất kết quả tính sơ bộ trong năm đó để ban giám đốc có căn cứ lập kế hoạch làm tiền lương, thưởng hoặc lập đề xuất dự phòng nợ phải thu khó đòi và lập những quyêt định báo cáo tài chính khác với yêu cầu của kế toán trưởng hay ban đạo tiến hành lập báo cáo tài chính sau đó là khóa sổ kế toán. 

Ngoài ra, kế toán tổng hợp phải có trách nhiệm theo dõi và đánh giá toàn bộ năng lực của kế toán bộ phận chi tiết khác, xử lý những phát sinh trong công việc.

cuối năm kế toán phải làm những gì

Kế toán tổng hợp phải chịu trách nhiệm trực tiếp 

5. Kế toán trưởng phải làm những gì 

Kế toán trưởng là trung tâm của bộ máy kế toán tại doanh nghiệp nên nhiêm vụ kế toán toán trưởng phải làm là đảm bảo cho công việc của tất cả bộ phận kiểm tra cuối khóa, thực hành làm những phần nghiệp vụ được kiểm kê được diễn ra nhanh chóng, chính xác, cung cấp kế hoạch phân bổ nghiệp vụ tài chính diễn ra thuận lợi. Kế toán trưởng phải đánh giá đầy đủ quy trình làm việc kế toán để làm đề xuât tăng lương và thưởng dựa và kế hoạch kinh doanh để làm phương án cho nhân sự xắp xếp hỗ trợ . 

Đưa ra bản báo cáo tài chính cuối cùng, đề xuất về phương án phát triển tại doanh nghiệp trong thời điểm năm sau, quản lý tình hình tài chính của doanh nghiệp, đề xuất những biện pháp tài chính bảo đảm hiểu quả khi làm kế toán.

Trên đây là tổng hợp các công việc mà kế toán cần phải làm cuối năm được biên soạn bởi đội ngũ giảng viên của kế toán Lê Ánh. Mong bài viết này giúp ích cho bạn đọc.

Để hiểu rõ và nắm bắt được đầy đủ và chính xác các nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp cần làm bạn nên tham khảo khóa học kế toán tổng hợp. Rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn hữu ích sẽ được chính các Kế toán trưởng giỏi truyền đạt cho các bạn trong khóa học Kế toán thực hành này. Mời các bạn tìm hiểu thông tin về khóa học kế toán tổng hợp thực hành.

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

KẾ TOÁN LÊ ÁNH

 (Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

Trung tâm Lê Ánh hiện nay đang triển khai đào tạo khóa học kế toán và khóa học xuất nhập khẩu, để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học này, vui lòng truy cập theo địa chỉ web: ketoanleanh.edu.vn.

Kế Toán Lê Ánh
Tác giả Kế Toán Lê Ánh Admin
Trao Kinh Nghiệm - Tặng Tương Lai
Bài viết trước Chi nhánh sử dụng chung hóa đơn với công ty mẹ hạch toán như thế nào

Chi nhánh sử dụng chung hóa đơn với công ty mẹ hạch toán như thế nào

Bài viết tiếp theo

Các Trường Hợp Được Miễn Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp

Các Trường Hợp Được Miễn Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo