Bán hàng thấp hơn giá vốn có được không

Kế Toán Lê Ánh Tác giả Kế Toán Lê Ánh 07/07/2023 13 phút đọc

Bán hàng thấp hơn giá vốn có được không, trường hợp hàng bán ra thấp hơn giá vốn doanh nghiệp có bị phạt vì bán hàng dưới giá nhập. Bạn đọc quan tâm tham khảo bài viết giải thích chi tiết do kế toán trưởng tại trung tâm Lê Ánh trình bày tại đây nhé.

Có được bán hàng thấp hơn giá vốn không?

Bộ tài chính đã ban hành thông tư số 156/2013/TT-BTC ban hành ngày 06/11/2013 quy định riêng về việc này

Điều 25 của TT156/2013/TT-BTC quy định: 

Cách ấn định thuế với trường hợp người nộp thuế tính theo phương pháp kê khai vi phạm quy định: kế toán doanh nghiệp xây lắp

2. Ấn định thuế theo từng yếu tố liên quan tới việc xác định số thuế phải nộp mà người nộp thuế tính theo phương pháp kê khai bị ấn định tới những yếu tố ảnh hưởng tới việc xác định số thuế phải nộp trong những trường hợp:

A, Doanh nghiệp bị kiểm tra thuế có căn cứ chứng minh là người nộp thuế đã hạch toán không đúng quy định hướng dẫn về chi tiết số liệu kế toán không đầy đủ, chính xác dãn tới không đúng những yếu tố làm căn cứ tính theo số thuế phải nộp bị trừ trường hợp đã ấn định với số thuế phải nộp.

B, Nếu cơ quan thuế kiểm tra hàng hóa mua vào, bán ra nhận thấy người nộp thuế mà hạch toán giá trị hàng hóa mua vào, bán ra không đúng với giá trị thực tế thanh toán phù hợp nhu cầu thị trường. ke toan thuc hanh

Trường hợp này cơ quan thuế tham khảo giá hàng hóa và dịch vụ do đơn vị quản lý nhà nước công bố cùng thời điểm về giá mua hoặc giá bán của doanh nghiệp kinh doanh cùng với mặt hàng có qui mô  kinh doanh với số lượng khách hàng lớn ở địa phương để xác định giá thực tế phù hợp với giá thị trường dựa vào đó làm căn cứ tính giá mua và giá bán truy thu ra sô thuế doanh nghiệp phải nộp”.

Ví dụ:  Doanh nghiệp bán hàng dưới giá vốn có phải giải trình với cơ quan thuế  không. Công ty Hoàng Phương bán thiết bị ý tế, do nhập hàng chính hãng với số lượng ít nên nhập giá cao nhưng thời điểm bán hàng ra thì giá thấp hơn giá trị hàng nhập chỉ bằng 80% giá vốn. khóa học trưởng phòng nhân sự tại tphcm

Như vậy, doanh nghiệp có cần giải trình công văn với cơ quan thuế không.

Hướng dẫn trả lời cụ thể từ chi cụ thuế TPHCM như sau:

Trường hợp doanh nghiệp bán theo giá trị thực tế tới tay khách hàng thì công ty sẽ không  cần làm công văn giải trình với cơ quan thuế trong trường hợp mà cơ quan thuế có đủ căn cứ chứng minh việc bán hàng thấp hơn giá bán trên hóa đơn khi kê khai thuế là không đúng sự thật thì sẽ bị xử lý và thực hiện truy thu hành vi trốn thuế và khai sai với cơ quan thuế.

bán hàng thấp hơn giá vốn

Bán hàng thấp hơn giá vốn có được được không 

Theo quy định tại khoản 1 điều 13 của thông tư số 166/2013/TT-BTC ban hành ngày 15/11/2013 quy định về mức xử phạt với hành vi trốn và thực hiện gian lận:

Người nộp thuế có hành vi trốn và gian lận thuế theo quy định pháp luật đã bị xử phạt tính theo sô lần tính thuế dựa trên số tiền trốn thế với số tiền gian lận thuế thực hiện như sau: học kế toán thực tế ở đâu tphcm

Doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền 1 lần tính trên số thuế trốn và gian lận thuế với người nộp thuế vi phạm lần đầu trừ những trường hợp bị xử phạt với hành vi khai sai dẫn tới thiếu điều kiện kê khai thuế trong khoản 1, điều 12 của TT166/2013. Nếu doanh nghiệp vi phạm lần thứ 2 trở nên do có tình tiết giảm nhẹ nếu phát hiêu một trong những hành vi:

Không được xuất hóa đơn khi bán hàng hóa dịch vụ hay ghi giá trị dựa trên hóa đơn bán hàng thấp hơn so với giá trị thanh toán thực tế của hàng hóa và dịch vụ đã bán hàng bị phát hiện sau thời hạn nộp hồ sơ và kê khai thuế của kỳ tính thuế.

Trường hợp công ty đề nghị liên hệ trực tiếp tới đoàn thanh tra của cơ quan thuế xác định chi tiết về nội dung vi phạm

Lưu ý: Trường hợp doanh nghiệp muốn bán hàng khuyến mãi, tính chiết khấu sẽ phải đăng ký với sở công thương.

Trường hợp doanh nghiệp bán hàng hóa bị hư hỏng , hết hạn sử dụng do thay đổi  yếu tố sinh hóa tư  nhiên… thì cần phải có biên bản kiểm kê và xác nhận hồ sơ.

Như vậy trường hợp hàng bán thấp hơn giá vốn nếu là thực tế tới tay người tiêu dùng thật thì không bị phạt hay phải làm giải trình với cơ quan thuế.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn xác định chi phí tài sản hàng hóa bị tổn thất

Mong bài viết trên của Kế toán Lê Ánh giúp bạn đọc trả lời câu hỏi bán hàng thấp hơn giá vốn có được không?

Để hiểu rõ và nắm bắt được đầy đủ và chính xác các nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp cần làm bạn nên tham khảo khóa học kế toán tổng hợp. Rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn hữu ích sẽ được chính các Kế toán trưởng giỏi truyền đạt cho các bạn trong khóa học Kế toán thực hành này. Mời các bạn tìm hiểu thông tin về khóa học kế toán tổng hợp thực hành.

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

KẾ TOÁN LÊ ÁNH

 (Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

Trung tâm Lê Ánh hiện có đào tạo khóa học kế toán và khóa học xuất nhập khẩu ở Hà Nội và TPHCM, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0904.84.88.55 để biết được thông tin của các khóa học này.

 
Kế Toán Lê Ánh
Tác giả Kế Toán Lê Ánh Admin
Trao Kinh Nghiệm - Tặng Tương Lai
Bài viết trước Kinh doanh không đúng ngành nghề có bị phạt không

Kinh doanh không đúng ngành nghề có bị phạt không

Bài viết tiếp theo

Cách Đăng Ký Mã Số Thuế Thu Nhập Cá Nhân Chi Tiết

Cách Đăng Ký Mã Số Thuế Thu Nhập Cá Nhân Chi Tiết
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo