Kế toán Lê Ánh | Trao kinh nghiệm - Tặng tương lai

Giới thiệu về Kế Toán Lê Ánh
Video
Lượt truy cập
  • 5
  • 3987
  • 5,176,267

Bán hàng thấp hơn giá vốn có được không

  09/11/2017

Bán hàng thấp hơn giá vốn có được không, trường hợp hàng bán ra thấp hơn giá vốn doanh nghiệp có bị phạt vì bán hàng dưới giá nhập. Bạn đọc quan tâm tham khảo bài viết giải thích chi tiết do kế toán trưởng tại trung tâm Lê Ánh trình bày tại đây nhé.

>>>xem thêm: Kế toán các loại chi phí, giá vốn và giá thành

Bộ tài chính đã ban hành thông tư số 156/2013/TT-BTC ban hành ngày 06/11/2013 quy định về  riêng về  về việc có được bán hàng thấp hơn giá vốn không cụ thể như sau:

Điều 25 của TT156/2013/TT-BTC quy định: 

Cách ấn định thuế với trường hợp người nộp thuế tính theo phương pháp kê khai vi phạm quy định:

2. Ấn định thuế theo từng yếu tố liên quan tới việc xác định số thuế phải nộp mà người nộp thuế tính theo phương pháp kê khai bị ấn định tới những yếu tố ảnh hưởng tới việc xác định số thuế phải nộp trong những trường hợp:

A, Doanh nghiệp bị kiểm tra thuế có căn cứ chứng minh là người nộp thuế đã hạch toán  không đúng quy định hướng dẫn về chi tiết số liệu kế toán không đầy đủ, chính xác dãn tới không đúng những yếu tố làm căn cứ tính theo số thuế phải nộp bị trừ trường hợp đã ấn định với số thuế phải nộp.

B, Nếu cơ quan thuế kiểm tra hàng hóa mua vào, bán ra nhận thấy người nộp thuế mà hạch toán giá trị hàng hóa mua vào, bán ra không đúng với giá trị thực tế thanh toán phù hợp nhu cầu thị trường.

Trường hợp này cơ quan thuế tham khảo giá hàng hóa và dịch vụ do đơn vị quản lý nhà nước công bố cùng thời điểm về giá mua hoặc giá bán của doanh nghiệp kinh doanh cùng với mặt hàng có qui mô  kinh doanh với số lượng khách hàng lớn ở địa phương để xác định giá thực tế phù hợp với giá thị trường dựa vào đó làm căn cứ tính giá mua và giá bán truy thu ra sô thuế doanh nghiệp phải nộp”.

Ví dụ:  Doanh nghiệp bán hàng dưới giá vốn có phải giải trình với cơ quan thuế  không. Công ty Hoàng Phương bán thiết bị ý tế, do nhập hàng chính hãng với số lượng ít nên nhập giá cao nhưng thời điểm bán hàng ra thì giá thấp hơn giá trị hàng nhập chỉ bằng 80% giá vốn.

Như vậy, doanh nghiệp có cần giải trình công văn với cơ quan thuế không.

Hướng dẫn trả lời cụ thể từ chi cụ thuế TPHCM như sau:

Trường hợp doanh nghiệp bán theo giá trị thực tế tới tay khách hàng thì công ty sẽ không  cần làm công văn giải trình với cơ quan thuế trong trường hợp mà cơ quan thuế có đủ căn cứ chứng minh việc bán hàng thấp hơn giá bán trên hóa đơn khi kê khai thuế là không đúng sự thật thì sẽ bị xử lý và thực hiện truy thu hành vi trốn thuế và khai sai với cơ quan thuế.

bán hàng thấp hơn giá vốn

Bán hàng thấp hơn giá vốn có được được không 

Theo quy định tại khoản 1 điều 13 của thông tư số 166/2013/TT-BTC ban hành ngày 15/11/2013 quy định về mức xử phạt với hành vi trốn và thực hiện gian lận:

Người nộp thuế có hành vi trốn và gian lận thuế theo quy định pháp luật đã bị xử phạt tính theo sô lần tính thuế dựa trên số tiền trốn thế với số tiền gian lận thuế thực hiện như sau:

Doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền 1 lần tính trên số thuế trốn và gian lận thuế với người nộp thuế vi phạm lần đầu trừ những trường hợp bị xử phạt với hành vi khai sai dẫn tới thiếu điều kiện kê khai thuế trong khoản 1, điều 12 của TT166/2013. Nếu doanh nghiệp vi phạm lần thứ 2 trở nên do có tình tiết giảm nhẹ nếu phát hiêu một trong những hành vi:

Không được xuất hóa đơn khi bán hàng hóa dịch vụ hay ghi giá trị dựa trên hóa đơn bán hàng thấp hơn so với giá trị thanh toán thực tế của hàng hóa và dịch vụ đã bán hàng bị phát hiện sau thời hạn nộp hồ sơ và kê khai thuế của kỳ tính thuế.

Trường hợp công ty đề nghị liên hệ trực tiếp tới đoàn thanh tra của cơ quan thếu xác định chi tiết về nội dung vi phạm

Lưu ý: Trường hợp doanh nghiệp muốn bán hàng khuyế mãi, tính chiết khấu sẽ phải đăng ký với sở công thương.

Trường hợp doanh nghiệp bán hàng hóa bị hư hỏng , hết hạn sử dụng do thay đổi  yếu tố sinh hóa tư  nhiên… thì cần phải có biên bản kiểm kê và xác nhận hồ sơ.

Như vậy trường hợp hàng bán thấp hơn giá vốn nếu là thực tế tới tay người tiêu dùng thật thì không bị phạt hay phải làm giải trình với cơ quan thuế.

Bạn đọc quan tâm tham khảo bài viết nghiệp vụ: Hàng bán bị trả lại, Xử lý như thế nào cho đúng

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

Bình luận

Tin tức mới