Chi nhánh sử dụng chung hóa đơn với công ty mẹ hạch toán như thế nào

Kế Toán Lê Ánh Tác giả Kế Toán Lê Ánh 07/07/2023 12 phút đọc

Doanh nghiệp có nhiều chi nhánh thường sử dụng chung hóa đơn với công ty mẹ, kế toán nên ghi nhận bút toán như này như thế nào, cần lưu ý thêm gì không? Kế toán Lê Ánh xin gửi đên bạn đọc bài viết nghiệp vụ chi tiết. 

>>>>Xem thêm: Công việc mà kế toán phải làm cuối năm

I. Chi nhánh sử dụng chung hóa đơn với công ty mẹ sử dụng như thế nào 

Trường hợp doanh nghiệp có chi nhánh hoạt động sản xuất kinh doanh sử dụng chung hóa đơn với công ty mẹ hạch toán như thế nào khi kê khai, tính thuế. 

1.b,  Hướng dẫn kê khai khi hạch toán thuế sử dụng chung hóa đơn với công ty mẹ 

Dựa vào quy định tại khoản 1b của điều 11 tại TT156/2013/TT-BTC do Bộ Tài Chính ban hành ngày  6/11/2013 quy định và hướng dẫn thi hành điều luật quản lý thuế, nội dung như sau: 

–  “Nếu đơn vị nộp thuế có đơn vị thuộc cơ sở kinh doanh ở đơn vị cấp tỉnh và thành phố cùng với đơn vị mà cơ quan có người nộp thuế ở trụ sở chính thì phải kê khai thuế gia tăng chung cho cả đơn vị trực thuộc, kế toán thuế.
–  Trong trường hợp đơn vị phụ thuộc là công ty con có được con dấu và tài khoản tiền gửi ngân hàng trực tiếp bán hàng, dịch vụ phải kê khai đầy đủ về thuế GTGT đầu vào, đầu ra nếu có nhu cầu kê khai và nộp thuế riêng thì phải đăng ký để sử dụng cho hóa đơn riêng đó

sử dụng chung hóa đơn với công ty mẹ

1.c,  Hướng dẫn sử dụng về hóa đơn trực thuộc khi dùng chung mẫu với hóa đơn công ty mẹ

Khi sử dụng chung hóa đơn với công ty mẹ dựa vào quy định tại TT39/2014/TT-BTC do Bộ Tài Chính ban hành ngày 31/3/2014  do Bộ Tài Chính hướng dẫn quy định về hóa đơn bán hàng và cung ứng dịch vụ.
Ngoài ra, tham khảo thêm chi tiế tại TT37/2017/TT–BTC  ban hành ngày 12/6/2017 quy định và sửa đổi Thông tư 39/2014/TT–BTC 206/2015/TT–BTC học nghiệp vụ kế toán
+ Thông tư quy định bạn đọc tham khảo tại khoản 2 Điều 8 hướng dẫn về việc doanh nghiệp sử dụng chung hóa đơn với công ty mẹ như sau: 

–  “Tổ chức kinh doanh đặt in hoá đơn phải in sẵn tên, mã số thuế vào tiêu thức “tên, mã số thuế người bán” trên tờ hoá đơn.
–  Trường hợp tổ chức kinh doanh đặt in hóa đơn cho các đơn vị trực thuộc thì tên tổ chức kinh doanh phải được in sẵn phía trên bên trái của tờ hóa đơn. Các đơn vị trực thuộc đóng dấu hoặc ghi tên, mã số thuế, địa chỉ vào tiêu thức “tên, mã số thuế, địa chỉ người bán hàng” để sử dụng.”

Bạn đọc quan tâm tham khảo thêm tại Khoản 4 Điều 9 về việc sử dụng hóa đơn với công ty mẹ như sau:  cách xây dựng thương hiệu tuyển dụng
–  “Thông báo phát hành hóa đơn và hoá đơn mẫu phải được gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp chậm nhất năm (05) ngày trước khi tổ chức kinh doanh bắt đầu sử dụng hóa đơn và trong thời hạn mười (10) ngày, kể từ ngày ký thông báo phát hành. Thông báo phát hành hóa đơn gồm cả hoá đơn mẫu phải được niêm yết rõ ràng ngay tại các cơ sở sử dụng hóa đơn để bán hàng hóa, dịch vụ trong suốt thời gian sử dụng hóa đơn."

=> Quy định từ ngày 12/06/2017 Người nộp thuế phải gửi mẫu theo quy định tại TB01/AC  thì chậm nhất là  02 ngày trước khi  doanh nghiệp sử dụng theo TT37/2017/TT–BTC sửa đổi Thông tư 39/2014/TT–BTC 206/2015/TT–BTC.
–  Nếu doanh nghiệp sử dụng chung hóa đơn với công ty mẹ mà thực hiện kê khai thuế riêng: Đơn vị và cá nhân có những đơn vị trực thuộc, chi nhánh sử dụng chung mẫu hóa đơn của tổ chức mà thực hiện kê khai thuế GTGT riêng biệt thì thực hiện kê khai thuế theo từng đơn vị trực thuộc, lúc này chi nhánh đơn vị sử dụng thông báo phát hành tới cơ quan quản lý trực tiếp.
–  Nếu doanh nghiệp kê khai chung tại trụ sở chính trong trường hợp mà tổ chức có những đơn vị trực thuộc chi nhánh và sử dụng chung mẫu hóa đơn nhưng thực hiện khai thuế giá trị gia tăng cho đơn vị trực thuộc, thì đơn vị chi nhánh sẽ không phải làm thông báo phát hành hóa đơn.”

Để biết rõ hơn về hướng hạch toán và kê khai thuế bạn đọc có thể tham khảo thêm thông tư hướng dẫn tại: hạch toán kế toán xây dựng công trình

– Điều 11 Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 6/11/2013

– Thông tư 37/2017/TT–BTC ngày 12/6/2017sửa đổi Thông tư 39/2014/TT–BTC 206/2015/TT–BTC

Quy định về hướng dẫn đặt in chung hóa đơn và cùng sử dụng hóa đơn với công ty mẹ.

Hotline tư vấn khóa học kế toán thực hành, kế toán thuế GTGT: 0904 848 855/Mrs Lê Ánh nghiệp vụ xuất nhập khẩu

Trên đây là tổng hợp các chứng từ kế toán trong ngân hàng được tổng hợp và biên soạn lại bởi đội ngũ giảng viên của kế toán Lê Ánh. Mong bài viết này giúp ích cho bạn đọc.

Để hiểu rõ và nắm bắt được đầy đủ và chính xác các nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp cần làm bạn nên tham khảo khóa học kế toán tổng hợp. Rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn hữu ích sẽ được chính các Kế toán trưởng giỏi truyền đạt cho các bạn trong khóa học Kế toán thực hành này. Mời các bạn tìm hiểu thông tin về khóa học kế toán tổng hợp thực hành.

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

KẾ TOÁN LÊ ÁNH

 (Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

Hiện tại trung tâm Lê Ánh đang triển khai đào tạo khóa học kế toán và khóa học xuất nhập khẩu, để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học này, vui lòng truy cập theo địa chỉ web: ketoanleanh.edu.vn

Kế Toán Lê Ánh
Tác giả Kế Toán Lê Ánh Admin
Trao Kinh Nghiệm - Tặng Tương Lai
Bài viết trước Sổ chi tiết thuế GTGT được miễn giảm ( Mẫu số S63 - DN)

Sổ chi tiết thuế GTGT được miễn giảm ( Mẫu số S63 - DN)

Bài viết tiếp theo

Cách Đăng Ký Mã Số Thuế Thu Nhập Cá Nhân Chi Tiết

Cách Đăng Ký Mã Số Thuế Thu Nhập Cá Nhân Chi Tiết
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo