Kế toán Lê Ánh | Trao kinh nghiệm - Tặng tương lai

Giới thiệu về Kế Toán Lê Ánh
Video
Lượt truy cập
  • 4
  • 1993
  • 6,953,127

Trốn thuế là gì? Các hành vi trốn thuế của doanh nghiệp

  09/08/2017

Trốn thuế là gì? Có những hành vi như thế nào được coi là trốn thuế. Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bài viết sau đây, kế toán Lê Ánh xin chia sẻ với các bạn vấn đề này qua bài viết “ Trốn thuế là gì? Các hành vi trốn thuế của doanh nghiệp

>>>Xem thêm: học làm kế toán thuế ở đâu tốt?

I: Trốn thuế là gì? Các hành vi trốn thuế của doanh nghiệp

Thế chế hóa quy định của Hiến pháp về nghĩa vụ nộp thuế, Nhà nước đã ban hành Luật quản lý thuế, Luật thuế thu nhập cá nhân, Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật thuế giá trị gia tăng, Luật thuế tài nguyên, Luật thuế tiêu thụ đặc biệt, Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, Luật hải quan..., và một số văn bản pháp luật khác có liên quan đến thuế, trong đó quy định cụ thể thu nhạp chịu thuế, đối tượng chịu thuế, đối tượng (người) nộp thuế đối với thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế tài nguyên, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu...

1. Trốn thuế là gì? học nghiệp vụ kế toán

Trốn thuế là hành vi thực hiện các phương thức mà pháp luật nhà nước không cho phép nằm làm giảm số thuế phải nộp như bán hàng khoogn xuất hoá đơn để giảm doanh thu, tạo thông tin khách hàng không có thật như mua hoá đơn để tăng chi phí được trừ khi khấu trừ thuế, tạo những hồ sơ giả để hoàn thuế GTGT…

>>>>> Xem thêm: Thời điểm xuất hóa đơn, xử lý vi phạm xuất hóa đơn, hợp thức hóa chi phí xăng dầu

2. Các hành vi trốn thuế của doanh nghiệp.

Căn cứ theo điều số 13 của Thông tư 166/2013/TT-BTC về xử phạt vi phạm hành chính về thuế thì những doanh nghiệp có các hành vi sau đây được coi là trốn thuế.

+ Không nộp hồ sơ đăng ký thuế, không nộp hồ sơ khai thuế hoặc nộp hồ sơ khai thuế sau 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quy định tại khoản 1,2,3,5 của điều số 32, Luật Quản lý thuế hoặc kể từ ngày hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quy định tại điều 33 của Luật quản lý thuế, trừ trường hợp không phát sinh số thuế phải nộp.

+ Sử dụng hoá đơn, chứng từ không hợp pháp,, sử dụng bất hợp pháp hoá đơn, chứng từ, hoá đơn không có giá trị sử dụng để kê khai thuế làm giảm số thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, số tiền thuế được miễn giảm.

+ Lập thủ tục, hồ sơ huỷ vật tư, hàng hoá hoặc giảm số lượng, giá trị vật tư, hàng hoá không đúng thực tế làm giảm số thuế phải nộp hoặc làm tăng số thuế được hoàn, miễn, giảm.

+ Lập hoá đơn sai về số lượng, giá trị hàng hoá, dịch vụ bán ra làm căn cứ kê khai nộp thuế thấp hơn thực tế.

+ Không ghi chép trong sổ kế toán các khoản thu liên quan đến việc xác nhận số tiền thuế phải nộp, không kê khai, kê khai sai, không trung thực làm giảm số thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, miễn, giảm.

“ Trốn thuế là gì? Các hành vi trốn thuế của doanh nghiệp “

“ Trốn thuế là gì? Các hành vi trốn thuế của doanh nghiệp “ 

+ Không xuất hoá đơn khi bán hàng hoá, cung cấp dịch vụ hoặc ghi giá trên hoá đơn thấp hơn giá trị thanh toán thực tế của hàng hoá, dịch vụ đã bán, cung cấp và bị phát hiện sau thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế.

+ Sử dụng hàng hoá được miễn thuế, xét miễn thuế (bao gồm cả hàng hoá không chịu thuế) không đúng với mục đích quy định mà không khai báo việc chuyển đổi mục đích sử dụng, khai  thuế với cơ quan thuế.

+ Sửa chữa, tẩy xoá chứng từ kế toán, sổ sách kế toán làm giảm số thuế phải nộp hoặc làm tắng số thuế được hoàn, số tiền thuế được miễn giảm.

+ Huỷ bỏ chứng từ kế toán, sổ kế toán làm giảm số thuế phải nộp hoặc làm tăng số thuế được hoàn, số thuế được miễn, giảm.

+ Sử dụng hoá đơn, chứng từ, tài liệu không hợp pháp trong các trường hợp khác để xác định sai số tiền thuế phải nộp, số tiền thuế được hoàn, khai sai căn cứ tính thuế phát sinh số thuế trốn, số thuế gian lận.

+ Người nộp thuế đang trong quá trình xin tạm ngừng kinh doanh nhưng thực tế vẫn đang thực hiện sản xuất kinh doanh.

+ Hàng hoá vận chuyển trên đường không có hoá đơn, chứng từ hợp pháp.

Các bạn tự học kế toán tổng hợp có thể xem thêm các bài viết tại: http://ketoanleanh.edu.vn/

Hiện tại Lê Ánh đang đào tạo khóa học kế toán và khóa học xuất nhập khẩu ở Hà Nội, nếu bạn quan tâm có thể tham khảo tại địa chỉ trên hoặc liên hệ theo số hotline: 0904.84.88.55.

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công! 

Bình luận

Tin tức mới