Các trường hợp được ủy quyền và không được ủy quyền quyết toán thuế TNCN

Kế Toán Lê Ánh Tác giả Kế Toán Lê Ánh 07/11/2016 16 phút đọc

Thông thường, các doanh nghiệp thực hiện quyết toán thuế TNCN thay cho người lao động làm việc trong doanh nghiệp. Nhưng có trường hợp nào người lao động phải trực tiếp quyết toán thuế TNCN không? 

Bài viết dưới đây, đội ngũ giảng viên tại lớp học đào tạo kế toán tổng hợp tại Kế toán Lê Ánh sẽ hướng dẫn chi tiết các bạn các trường hợp được ủy quyền và không được ủy quyền quyết toán thuế TNCN theo quy định mới nhất.

1. Các trường hợp người lao động được ủy quyền quyết toán thuế TNCN qua tổ chức chi trả

Các trường hợp người lao động được ủy quyền quyết toán thuế TNCN qua tổ chức chi trả được quy định cụ thể như sau:

  • Người lao động ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên, có thu nhập từ một nơi, đang làm việc tại tổ chức đó vào thời điểm quyết toán thuế TNCN

Ví dụ: Tháng 5/2015, bà Hoa ký hợp đồng 1 năm với công ty Nam Hồng, trong năm 2015 bà Hoa không có thu nhập vãng lai từ nơi nào khác. Đến thời điểm quyết toán thuế TNCN năm 2015, bà Hoa vẫn làm việc tại công ty Nam Hồng.

Như vậy, Bà Hoa được ủy quyền cho công ty Nam Hồng quyết toán thuế TNCN cho mình. Nên học kế toán ở đâu

  • Người lao động ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại tổ chức chi  trả và có thu nhập vãng lai ở nơi khác nhưng bình quân không quá 10 triệu đồng/tháng đã được khấu trừ thuế 10% tại nơi nhận được thu nhập vãng lai, KHÔNG có yêu cầu quyết toán thuế TNCN đối với thu nhập vãng lai.

Ví dụ: Bà Hoa ký hợp đồng lao động 1 năm với công ty Nam Hồng, tháng 4/2016, bà Hoa có phát sinh thu nhập vãng lai là 8 triệu đồng tại công ty Lạc Việt. Bà Hoa đã khấu trừ thuế TNCN 10% tại công ty Lạc Việt. Đến thời điểm quyết toán thuế TNCN, bà Hoa không có yêu cầu quyết toán thuế TNCN với phần thu nhập từ công ty Lạc Việt. Như vậy, bà Hoa đủ điều kiện ủy quyền cho công ty Nam Hồng quyết toán phần thu nhập nhận được từ Công ty Nam Hồng. khóa học kế toán ngắn hạn tại tphcm

  • Người lao động chuyển từ công ty cũ sang công ty mới được ủy quyền ho công ty mới quyết toán phần thu nhập từ công ty cũ trong trường hợp đơn vị chi trả thực hiện tổ chức lại doanh nghiệp (chia, tách, sáp nhập…)

  • Đơn vị chi trả thu nhập chỉ thực hiện quyết toán thuế thay cho cá nhân đối với phần thu nhập từ tiền lương, tiền công mà cá nhân nhận được từ đơn vị (trừ trường hợp đơn vị thực hiện tổ chức lại doanh nghiệp).

Ví dụ:  Tháng 5 Năm 2015, Công ty Nam Hồng thực hiện việc sáp nhập với công ty Lạc Việt thành công ty Nam Việt. Chị Hoa là nhân viên của Công ty Nam Hồng, sau khi sáp nhập, chị Hoa được chuyển sang công ty Nam Việt, trong năm chị Hoa không có khoản thu nhập nào khác. Đến thời điểm quyết toán thuế TNCN, chị Hoa được ủy quyền cho công ty Nam Việt quyết toán cả phần thu nhập chị nhận được từ công ty Nam Hồng.

Lưu ý: Khi cá nhân có nhu cầu ủy quyền cho tổ chức chi trả quyết toán thuế TNCN thì phải lập giấy ủy quyền theo mẫu số 02/UQ-QTT-TNCN ban hành kèm theo thông tư 92/2015/TT-BTC:

giay-uy-quyen-tuyet-toan-thue-TNCN

2. Các trường hợp cá nhân không được ủy quyền quyết toán thuế TNCN tại tổ chức chi trả

  • Cá nhân không ký hợp đồng từ 3 tháng trở lên tại tổ chức nào nhưng có thu nhập vãng lai chịu thuế TNCN.

Ví dụ:Ông Quang ở nhà làm ruộng, tuy nhiên từ tháng 5/2016 ông Quang được Công ty Nam Hồng thuê làm bảo vệ thời vụ trong thời gian bảo vệ chính của công ty nghỉ dưỡng sức với số tiền 5 triệu đồng/tháng, Công ty Nam Hồng có khấu trừ thuế TNCN khi trả lương cho ông Quang. Ông Quang phải trực tiếp quyết toán thuế TNCN với cơ quan thuế, mà không được ủy quyền cho Công ty Nam Hồng.

  • Người lao động ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại tổ chức chi  trả và có thu nhập vãng lai ở nơi khác nhưng bình quân không quá 10 triệu đồng/tháng đã được khấu trừ thuế 10% tại nơi nhận được thu nhập vãng lai, MUỐN quyết toán thuế TNCN đối với thu nhập vãng lai.

Ví dụ: Bà Hoa ký hợp đồng lao động 1 năm với công ty Nam Hồng, tháng 4/2016, bà Hoa có phát sinh thu nhập vãng lai là 8 triệu đồng tại công ty Lạc Việt. Bà Hoa đã khấu trừ thuế TNCN 10% tại công ty Lạc Việt. Đến thời điểm quyết toán thuế TNCN, bà Hoa muốn quyết toán thuế TNCN đối với cả phần thu nhập từ công ty Lạc Việt. Như vậy, bà Hoa không đủ điều kiện ủy quyền cho công ty Nam Hồng quyết toán thuế TNCN mà phải trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế.

  • Người lao động ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại tổ chức chi  trả và có thu nhập vãng lai ở nơi khác nhưng chưa khấu trừ thuế TNCN tại nơi nhận được thu nhập vãng lai (chưa đến mức khấu trừ thuế TNCN hoặc đến mức phải khấu trừ thuế TNCN nhưng không khấu trừ).

Ví dụ: Bà Hoa ký hợp đồng lao động 1 năm với công ty Nam Hồng, tháng 4/2016, bà Hoa có phát sinh thu nhập vãng lai là 2 triệu đồng tại công ty Lạc Việt. Như vậy, bà Hoa không đủ điều kiện ủy quyền cho công ty Nam Hồng quyết toán thuế TNCN mà phải trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế.

  • Người lao động ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại tổ chức chi  trả và có thu nhập vãng lai ở nơi khác bình quân từ 10 triệu đồng/tháng trở lên.

Ví dụ: Bà Hoa ký hợp đồng lao động 1 năm với công ty Nam Hồng, tháng 4/2016, bà Hoa có phát sinh thu nhập vãng lai là 12 triệu đồng tại công ty Lạc Việt. Như vậy, bà Hoa không đủ điều kiện ủy quyền cho công ty Nam Hồng quyết toán thuế TNCN mà phải trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế.

  • Người lao động ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại nhiều nơi.

Ví dụ:Bà Hoa có hợp đồng lao động dài hạn với công ty Nam Hồng, đồng thời, bà Hoa có hợp đồng lao động 2 năm với Công ty Lạc Việt. Như vậy, bà Hoa thuộc đối tượng phải trực tiếp quyết toán thuế TNCN với cơ quan thuế, không được ủy quyền cho công ty Nam Hồng.

  • Nếu các cá nhân không được ủy quyền quyết toán thuế TNCN tại tổ chức chi trả thu nhập thì các cá nhân phải tự quyết toán thuế trực tiếp với cơ quan thuế.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách tính thuế TNCN theo lương NET  mới nhất năm 2016

Trên đây là thông tin về các trường hợp được ủy quyền và không được ủy quyền quyết toán thuế TNCN được tổng hợp và biên soạn bởi đội ngũ giảng viên tại Kế toán Lê Ánh. Mong bài viết của Kế toán Lê Ánh giúp ích được cho bạn đọc.

Để hiểu rõ và nắm bắt được đầy đủ và chính xác các nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp cần làm bạn nên tham khảo khóa học kế toán tổng hợp. Rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn hữu ích sẽ được chính các Kế toán trưởng giỏi truyền đạt cho các bạn trong khóa học Kế toán thực hành này. Mời các bạn tìm hiểu thông tin về khóa học kế toán tổng hợp thực hành.

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

KẾ TOÁN LÊ ÁNH

 (Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

Trung tâm Lê Ánh hiện có đào tạo khóa học kế toán và khóa học xuất nhập khẩu thực tế, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0904.84.88.55 để biết được thông tin của các khóa học này.

Bình luận

Kế Toán Lê Ánh
Tác giả Kế Toán Lê ÁnhAdmin
Trao Kinh Nghiệm - Tặng Tương Lai
Bài viết trước Thủ tục hoàn thuế TNCN mới nhất năm 2016

Thủ tục hoàn thuế TNCN mới nhất năm 2016

Bài viết tiếp theo

Hướng dẫn chi tiết cách tính thuế TNCN theo lương NET mới nhất năm 2016

Hướng dẫn chi tiết cách tính thuế TNCN theo lương NET mới nhất năm 2016
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo