Thủ tục hoàn thuế TNCN mới nhất năm 2016

Kế Toán Lê Ánh Tác giả Kế Toán Lê Ánh 07/12/2016 12 phút đọc

Cuối năm, khi quyết toán thuế TNCN mà người lao động có số thuế TNCN nộp thừa trong năm có thể được bù trừ sang kỳ sau hoặc được hoàn thuế TNCN. Bài viết dưới đây, đội ngũ giảng viên tại lớp học đào tạo kế toán tổng hợp tại kế toán Lê Ánh sẽ hướng dẫn chi tiết các bạn thủ tục hoàn thuế TNCN theo quy định mới nhất.

1. Điều kiện hoàn thuế TNCN: Quy định tại Điều 23 Thông tư 92/2015/TT-BTC

Để được hoàn thuế TNCN, cá nhân phải đủ các điều kiện sau:

  • Cá nhân phải có Mã số thuế cá nhân tại thời điểm đề nghị hoàn thuế

  • Cá nhân có số thuế TNCN nộp thừa trong năm

  • Các cá nhân không bù trừ với số thuế TNCN phải nộp kỳ tiếp theo.

  • Đối với đơn vị chi trả thu nhập thực hiện quyết toán thuế TNCN thay cho cá nhân bù trừ số thuế giữa các cá nhân, nếu còn số thuế nộp thừa thì nộp hồ sơ hoàn thuế cho cơ quan thuế.

-  Nếu cá nhân uỷ quyền cho đơn vị chi trả quyết toán, việc hoàn thuế được thực hiện qua đơn vị chi trả. Nên học kế toán ở đâu

-  Với những cá nhân không uỷ quyền cho đơn vị chi trả quyết toán, thì trực tiếp làm thủ tục hoàn thuế với cơ quan thuế, có thể chọn hoàn thuế TNCN hoặc bù trừ vào kỳ sau.

thue-thu-nha-ca-nhan

2. Công thức tính thuế TNCN được hoàn

Số thuế TNCN được hoàn được tính theo công thức sau:

Số thuế TNCN được hoàn = Tổng số thuế TNCN tạm nộp trong năm – Số thuế TNCN phải nộp theo quyết toán. khóa học kế toán căn bản

Ví dụ: Năm 2015, tổng số thuế TNCN mà chị Hoa đã tạm nộp là 10 triệu đồng. Khi quyết toán thuế, Số thuế TNCN mà chị Hoa phải nộp năm 2015 là 8.600.000 đồng.

Như vậy, chị Hoa sẽ được hoàn lại phần thuế TNCN đã nộp thừa trong năm 2015 là: 10.000.000 – 8.600.000 = 1.400.000 (đồng)

3. Hồ sơ hoàn thuế TNCN: được quy định tại điều 23 Thông tư 92/2015/TT-BTC

a.     Trường hợp cá nhân trực tiếp quyết toán thuế TNCN với cơ quan thuế.

-  Không phải nộp hồ sơ hoàn thuế

-  Khi lập mẫu 02/QTT-TNCN, điền số thuế đề nghị hoàn vào chỉ tiêu [47] - Số thuế hoàn trả vào tài khoản NNT” hoặc chỉ tiêu [49] – “Tổng số thuế bù trừ cho các phát sinh của kỳ sau”

b. Trường hợp các nhân có thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán có nhu cầu hoàn thuế TNCN

-  Không phải nộp hồ sơ hoàn thuế

-  Khi lập mẫu 13/KK-TNCN, điền số thuế đề nghị hoàn vào chỉ tiêu [31] - Số thuế hoàn trả vào tài khoản NNT” hoặc chỉ tiêu [33] – “Số thuế bù trừ vào kỳ sau”

c. Trường hợp đơn vị chi trả được ủy quyền quyết toán thuế TNCN đề nghị hoàn thuế TNCN của các cá nhân có thu nhập trong đơn vị.

-  Phải nộp hồ sơ hoàn thuế TNCN cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý

-  Bộ hồ sơ hoàn thuế TNCN bao gồm:

+  Giấy đề nghị hoàn trả khoản thu ngân sách nhà nước theo mẫu số 01/ĐNHT ban hành kèm theo Thông tư 156/2013/TT – BTC

+  Bản chụp các chứng từ, biên lai nộp thuế thu nhập cá nhân và người đại diện hợp pháp của tổ chức, cá nhân trả thu nhập ký cam kết chịu trách nhiệm tại bản chụp đó.

4. Thời hạn nộp hồ sơ và thời hạn giải quyết hoàn thuế TNCN

-  Thời hạn nộp hồ sơ hoàn thuế TNCN: thông thường cùng với thời hạn quyết toán thuế TNCN (90 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính).

-  Thời hạn giải quyết hoàn thuế TNCN: quy định tại khoản 3 điều 58 thông tư 156/2013/TT-BTC: Muộn nhất sau 06 ngày, cơ quan thuế phải giải quyết thủ tục hoàn thuế TNCN cho người nộp thuế.

>>> Xem thêm: Các trường hợp được ủy quyền và không được ủy quyền quyết toán thuế TNCN

Trên đây là tổng hợp thủ tục hoàn thuế TNCN mới nhất năm 2016 được tổng hợp và biên soạn bởi đội ngũ giảng viên tại Kế toán Lê Ánh. Mong bài viết của Kế toán Lê Ánh giúp ích được cho bạn đọc.

Để hiểu rõ và nắm bắt được đầy đủ và chính xác các nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp cần làm bạn nên tham khảo khóa học kế toán tổng hợp. Rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn hữu ích sẽ được chính các Kế toán trưởng giỏi truyền đạt cho các bạn trong khóa học Kế toán thực hành này. Mời các bạn tìm hiểu thông tin về khóa học kế toán tổng hợp thực hành.

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

KẾ TOÁN LÊ ÁNH

 (Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

Hiện tại trung tâm Lê Ánh đang triển khai đào tạo các khóa học bao gồm: Khóa học kế toán và khóa học xuất nhập khẩu trong đó có các lớp dành cho người mới bắt đầu và các lớp chuyên sâu. Nếu bạn quan tâm, vui lòng truy cập website: ketoanleanh.edu.vn để nắm các thông tin chi tiết.

Kế Toán Lê Ánh
Tác giả Kế Toán Lê Ánh Admin
Trao Kinh Nghiệm - Tặng Tương Lai
Bài viết trước Cách tính thuế TNCN khoán đối với hộ kinh doanh cá thể theo quy định mới nhất năm 2016

Cách tính thuế TNCN khoán đối với hộ kinh doanh cá thể theo quy định mới nhất năm 2016

Bài viết tiếp theo

Sách Nguyên Lý Kế Toán Ứng Dụng – Tài Liệu Hữu Ích Cho Kế Toán

Sách Nguyên Lý Kế Toán Ứng Dụng – Tài Liệu Hữu Ích Cho Kế Toán
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo