Cách nhận biết hóa đơn hợp lý, hợp pháp, hợp lệ

Kế Toán Lê Ánh Tác giả Kế Toán Lê Ánh 07/07/2023 12 phút đọc

Hóa đơn là bằng chứng của Kế toán, chính vì thế nó rất quan trọng. Hóa đơn chỉ được chấp nhận khi nó là hóa đơn hợp lý, hợp pháp, hợp lệ. Để nhận biết hóa đơn hợp lý, hợp pháp, hợp lệ, bạn hãy làm theo các hướng dẫn sau của các Kế toán trưởng tại lớp học kế toán thực hành Lê Ánh.

Cách nhận biết hóa đơn hợp lý, hợp pháp, hợp lệ

a. Hóa đơn hợp pháp:

Điều kiện ghi nhận hóa đơn hợp pháp

 • Hoá đơn do Bộ Tài chính (Tổng cục thuế) phát hành và được cơ quan thuế cung cấp cho các tổ chức kinh doanh.

 • Hoá đơn do các cơ sở kinh doanh tự in theo mẫu quy định và đã được cơ quan thuế chấp Hóa đơn đã được doanh nghiệp làm thủ tục thông báo phát hành hóa đơn. kế toán tổng hợp

Cách nhận biết hóa đơn bất hợp pháp

 • DN cung cấp hàng hóa, dịch vụ nhưng hàng hóa dịch vụ này không nằm trong phạm vi hoạt động đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp đó.

 • DN cung cấp hàng hóa, dịch vụ là DN tạm dừng kinh doanh hoặc đang bỏ trốn của cơ quan thuế.

 • DN sử dụng hóa đơn khi chưa làm thông báo phát hành hóa đơn

hoa don hop phap, hop ly, hop le

Kinh nghiệm phòng tránh hóa đơn bất hợp pháp

Bạn hãy yêu cầu bên bán cung cấp giấy phép đăng ký kinh doanh và thông báo phát hành hóa đơn để đối chiếu, so sánh với các thông tin trên hóa đơn.

b. Hóa đơn hợp lệ

Hóa đơn hợp lệ được hiểu là sự phù hợp với các thông lệ. Hoá đơn phải đảm bảo đầy đủ nội dung các chỉ tiêu và yêu cầu ghi trên hóa đơn như:

 • Ghi rõ ngày tháng năm lập hóa đơn, họ tên người mua, bán, địa chỉ công ty mua,bán, mã số thuế, hình thức thanh toán (tiền mặt hoặc chuyển khoản), số tài khoản (nếu có),

 • Ghi rõ số thứ tự, tên hàng hóa dịch vụ, đơn vị tính, số lượng, đơn giá, thành tiền, thuế suất, tiền thuế GTGT (nếu có), tổng số tiền thanh toán; số tiền bằng chữ.

 • Phải có chữ ký người mua, người bán, chữ ký của Giám đốc, nếu không có chữ ký của GĐ thì phải có giấy ủy quyền và đóng dấu treo vào bên trên góc trái hóa đơn, và chữ ký của người được ủy quyền. Học kế toán doanh nghiệp ở đâu

 • Hoá đơn được lập theo đúng các Nguyên tắc lập hóa đơn GTGT theo Điều 16 Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 (có hiệu lực từ ngày 1/6/2014)

Kế toán lưu ý yếu tố hợp lệ của các trường hợp sau:

 • Hóa đơn hợp lệ sẽ là căn cứ để xác định chi phí được trừ hay không được trừ khi tính thuế TNDN. Ngoài việc phải đáp ứng tính hợp lệ như trên trong một số trường hợp phải đáp ứng các yêu cầu khác như:

 • Giá trị ghi trên hóa đơn không vượt chỉ tiêu (tiêu hao nguyên vật liệu, …), không vượt mức khống chế (chi phí quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại, hoa hồng môi giới; chi tiếp tân, khánh tiết, hội nghị; chi hỗ trợ tiếp thị, chi hỗ trợ chi phí, chiết khấu thanh toán; chi báo biếu, báo tặng…)

 • Tiền ăn trưa của mỗi người lao động: 680.000đ/ng/tháng.

 • Chi trang phục: 5.000.000đ/ng/năm

 • Chi phí mua xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi

 • Những hóa đơn có Giá trị > 20triệu phải chuyển khoản qua Ngân hàng.

C. Hóa đơn hợp lý:

Hoá đơn được cho là hợp lý khi nội dung trên hóa đơn phải đúng – phù hợp với nội dung kinh doanh và có liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh trong phạm vi được cấp phép trên GIẤY PHÉP ĐĂNG KÝ KINH DOANH của doanh nghiệp.

VD: Hóa đơn mua xe cho giám đốc mặc dù là hóa đơn hợp pháp nhưng phải xem hóa đơn ấy có liên quan đến hoạt động SXKD hay không? Nếu hóa đơn mua xe phục vụ nhu cầu đi lại của cá nhân giám đốc … không liên quan đến hoạt động SXKD thì cho dù có hóa đơn hợp pháp cũng không được xem là chi phí hợp lý và không được hạch toán vào chi phí, giá thành.

Hoặc: Doanh nghiệp không có công cụ vận tải mà lại có hóa đơn mua nhiên liệu phục vụ vận tải để kê khai thuế GTGT và hạch toán chi phí là không hợp lý.

Bài viết liên quan:  Mẫu biên bản hủy hóa đơn mới nhất năm 2017

Trên đây là Cách nhận biết hóa đơn hợp lý, hợp pháp, hợp lệ. Mong bài viết của Kế toán Lê Ánh giúp ích được cho bạn đọc.

Để hiểu rõ và nắm bắt được đầy đủ và chính xác các nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp cần làm bạn nên tham khảo khóa học kế toán tổng hợp. Rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn hữu ích sẽ được chính các Kế toán trưởng giỏi truyền đạt cho các bạn trong khóa học Kế toán thực hành này. Mời các bạn tìm hiểu thông tin về khóa học kế toán tổng hợp thực hành.

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

KẾ TOÁN LÊ ÁNH

 (Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

Hiện tại trung tâm Lê Ánh có đào tạo khóa học kế toán và khóa học xuất nhập khẩu, để biết thêm thông tin về khóa học này, bạn vui lòng truy cập website: ketoanleanh.edu.vn

Kế Toán Lê Ánh
Tác giả Kế Toán Lê Ánh Admin
Trao Kinh Nghiệm - Tặng Tương Lai
Bài viết trước Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân

Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân

Bài viết tiếp theo

Khóa Học Kế Toán Hộ Kinh Doanh Cá Thể

Khóa Học Kế Toán Hộ Kinh Doanh Cá Thể
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo