Cách xác định Doanh nghiệp nộp tờ khai Thuế TNCN năm 2017 theo Tháng hay Qúy

Kế Toán Lê Ánh Tác giả Kế Toán Lê Ánh 01/01/1970 10 phút đọc

Xác định nộp tờ khai Thuế TNCN năm 2017 theo Tháng hay Qúy là công việc rất quan trọng, thông qua đó doanh nghiệp biết được chính xác thời hạn nộp tờ khai của doanh nghiệp mình. Cách xác định doanh nghiệp nộp tờ khai Thuế TNCN theo Tháng hay Qúy như sau:

>>>>Bài viết hay: khoá học kế toán thuế tốt nhất

1. Nộp tờ khai Thuế TNCN năm 2017 theo Qúy trong trường hợp:

Doanh nghiệp thuộc diện nộp tờ khai Thuế GTGT theo Qúy thì cũng phải nộp tờ khai Thuế TNCN theo quý. Điều kiện để xác định doanh nghiệp nộp tờ khai Thuế GTGT theo Qúy là: Học kế toán doanh nghiệp ở đâu

  • DN có tổng doanh thu hàng hóa và cung cấp dịch vụ của năm trước liền kề từ 50 tỷ đồng trở xuống.

  • DN mới thành lập. Sau khi hoạt động sản xuất kinh doanh đủ 12 tháng thì từ năm dương lịch tiếp theo, cơ quan Thuế sẽ căn cứ vào doanh thu của năm trước liền kề (đủ 12 tháng) để quyết định doanh nghiệp nộp kê khai Thuế GTGT theo Qúy hay Tháng.

Do vậy, để biết Doanh nghiệp được đổi tờ khai Thuế TNCN từ Qúy sang Tháng không thì Kế toán cần phải theo dõi xem doanh nghiệp có được thay đổi kỳ nộp Tờ khai Thuế GTGT từ quý sang tháng không.

Kế toán Lê Ánh lấy ví dụ cho các bạn dễ hiểu như sau:

Ví dụ 1: Công ty A thành lập tháng 1 năm 2016. Theo Luật, công ty A phải làm tờ khai Thuế GTGT và Thu nhập CN theo Qúy. Đến năm 2017, khi công ty đã hoạt động được 1 năm đủ 12 tháng, Cơ quan Thuế sẽ căn cứ vào doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của công ty A trong năm 2016 để quyết định có chuyển công ty A sang kê khai theo Tháng hay không. Nếu được lớn hơn 50 tỷ thì công ty A sẽ được chuyển sang kê khai theo Tháng, còn nếu không thì công ty vẫn tiến hành kê khai Thuế GTGT và Thuế TNCN theo Qúy như bình thường.

Ví dụ 2: Công ty B thành lập tháng 4 năm 2016. Do vậy trong năm 2016 và 2017 công ty B nộp tờ khai Thuế GTGT theo Qúy. Sang năm 2018, Cơ quan Thuế sẽ xem xét doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ trong năm 2017 của công ty B để quyết định công ty nộp tờ khai Thuế GTGT theo quý hay tháng, từ đó cũng có quyết định về việc nộp tờ khai Thuế TNCN theo Qúy hay Tháng.

2. Nộp tờ khai Thuế TNCN năm 2017 theo Tháng trong trường hợp:

Doanh nghiệp kê khai Thuế GTGT theo tháng thì xét 2 trường hợp sau:

  • Nếu trong tháng phát sinh số thuế TNCN phải nộp > 50.000.000 thì kê khai theo tháng. học kế toán doanh nghiệp

  • Nếu trong tháng phát sinh số thuế TNCN phải nộp 

Sau khi biết được doanh nghiệp thuộc diện nộp tờ khai theo tháng hay quý rồi, thì các bạn cần ghi nhớ thời hạn nộp của các tờ khai này để tránh bị phạt nộp muộn nhé.

Lưu ý: Nếu doanh nghiệp trả thu nhập giải thể, chấm dứt hoạt động có phát sinh trả thu nhập nhưng không phát sinh khấu trừ thuế TNCN thì DN trẻ thu nhập không thực hiện quyết toán thuế TNCN, chỉ cung cấp cho cơ quan thuế danh sách cá nhân đã chi trả thu nhập trong năm theo Mẫu 25/DS-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 151

Chậm nhất là ngày thứ 45 kể từ ngày có quyết định về việc giải thể, chấm dứt hoạt động

Thời hạn nộp Tờ khai Thuế TNCN năm 2017

  • Thời điểm nộp tờ khai Thuế TNCN theo tháng là ngày 20 của tháng sau.

  • Thời điểm nộp tờ khai Thuế TNCN theo Qúy là ngày 30 của tháng ngay sau Qúy đó.

Đối với quý 1 năm 2017, thời hạn nộp tờ khai Qúy là 30.4.2017, tuy nhiên ngày 30.4 và 1.5 là ngày nghỉ Lễ, nên thời hạn nộp được chuyển sang ngày 2.5.2017. Các Qúy khác nếu có ngày 30 của tháng ngay sau Qúy đó trùng với ngày nghỉ, thì các bạn hiểu ngày nộp sẽ được lùi lại ngày ngay sau ngày nghỉ đó nhé.

Thời hạn nộp tiền thuế TNCN cũng là thời hạn nộp tờ khai thuế TNCN nếu có phát sinh.

>>>>Xem thêm bài viết: Cách xử lý chi phí quảng cáo không có hóa đơn GTGT

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

HOTLINE: 0904.84.88.55 (Mrs Ánh)

Hiện tại trung tâm Lê Ánh đang triển khai đào tạo các khóa học bao gồm: Khóa học kế toán và khóa học xuất nhập khẩu trong đó có các lớp dành cho người mới bắt đầu và các lớp chuyên sâu. Nếu bạn quan tâm, vui lòng truy cập website: ketoanleanh.edu.vn để nắm các thông tin chi tiết.

Kế Toán Lê Ánh
Tác giả Kế Toán Lê Ánh Admin
Trao Kinh Nghiệm - Tặng Tương Lai
Bài viết trước Cách lập tờ khai Thuế TNCN theo Tháng Qúy năm 2017

Cách lập tờ khai Thuế TNCN theo Tháng Qúy năm 2017

Bài viết tiếp theo

Sách Nguyên Lý Kế Toán Ứng Dụng – Tài Liệu Hữu Ích Cho Kế Toán

Sách Nguyên Lý Kế Toán Ứng Dụng – Tài Liệu Hữu Ích Cho Kế Toán
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo