Hướng dẫn chi tiết cách xử lý hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn

Kế Toán Lê Ánh Tác giả Kế Toán Lê Ánh 01/01/1970 11 phút đọc

Doanh nghiệp có thể vô tình hay cố ý mua hàng hóa của những Công ty bỏ trốn hay bị ngừng hoạt động. Vậy khi đó, những hóa đơn này có được coi là hợp pháp, hợp lệ không?

Kế toán cần xử lý thế nào? Bài viết dưới đây, đội ngũ giảng viên của lớp học đào tạo kế toán tổng hợp tại Kế toán Lê Ánh sẽ hướng dẫn chi tiết các bạn cách xử lý hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn.

1. Những quy định liên quan về cách xử lý hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn

Những quy định liên quan về cách xử lý hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn 

-      Công văn số 11797/BTC-TCT V/v hướng dẫn và bổ sung nội dung công văn số 1752/BTC-TCT ngày 22 tháng 8 năm 2014 của Bộ tài chính.

-      Thông tư 39/2014/TT-BTC về hóa đơn chứng từ ngày 31/3/2014

-      Công văn số 7333/BTC-TCT V/v: xử lý cơ sở kinh doanh sử dụng hóa đơn bất hợp pháp ngày 24/06/2008 của Bộ tài chính.

-      Công văn 11805 CT-TTHT vv Hóa đơn bất hợp pháp ngày 31/12/2014 của Cục thuế HCM.

doanh-nghiep-bo-tron

2. Hóa đơn phát sinh sau ngày doanh nghiệp bỏ trốn

  • Doanh nghiệp không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào của hóa đơn này

  • Không được tính chi phí trong hóa đơn vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN

Ví dụ:

Ngày 15/04/2016, Công ty Lạc Việt bị cơ quan thuế thông báo đã bỏ trốn.

Ngày 20/04/2016, Công ty Nam Hồng là khách hàng quen của Công ty Lạc Việt, không biết Công ty Lạc Việt đã bỏ trốn nên lấy hàng của Công ty Lạc Việt theo hóa đơn GTGT số 000234 ngày 20/04/2016.

Như vậy, hóa đơn 000234 không được cơ quan thuế chấp nhận để khấu trừ thuế GTGT đầu vào và không được tính vào chi phí hợp lý khi tính thuế TNDN. lớp kế toán thuế

3. Hóa đơn phát sinh trước ngày doanh nghiệp bỏ trốn

a. Doanh nghiệp chưa kê khai

Cơ quan Thuế gửi thông báo bằng văn bản để tạm dừng việc kê khai đối với các hóa đơn có dấu hiệu vi phạm.

Ví dụ: Ngày 15/04/2016, Công ty Lạc Việt bị cơ quan thuế thông báo đã bỏ trốn. Như vậy tất cả các hóa đơn công ty Nam Hồng đã mua của Công ty Lạc Việt mà chưa kê khai thuế GTGT sẽ tạm dừng kê khai chờ kết luận của cơ quan chức năng.

b. Doanh nghiệp đã kê khai

  • Phải kê khai điều chỉnh giảm số thuế GTGT đã khấu trừ. Nếu việc này làm tăng số thuế GTGT phải nộp thì doanh nghiệp chưa phải nộp phần tăng và tiền chậm nộp đến khi có kết luận chính thức của cơ quan có thẩm quyền.

  • Điều chỉnh tờ khai quyết toán thuế TNDN

  • Nếu doanh nghiệp chắc chắn việc mua bán hàng hóa là đúng quy định:

+ Phải có đủ hồ sơ chứng minh: Hợp đồng mua bán hàng hóa, biên bản giao nhận hàng, chứng từ thanh toán, Phiếu nhập kho hàng, sổ sách liên quan đúng quy định.

+ Phải làm cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luât về các hồ sơ doanh nghiệp cung cấp cho cơ quan Thuế. Học kế toán ở đâu tốt

+ Cơ quan Thuế thanh tra, kiểm tra các hồ sơ này. Nếu xác minh được việc mua hàng hóa là có thực, doanh nghiệp được khấu trừ thuế GTGT đầu vào và cho vào chi phí hợp lý khi tính thuế TNDN.

Lưu ý: để tránh trường hợp mua hàng mà hóa đơn không hợp pháp, khi mua hàng, các bạn nên vào trang tra cứu thông tin hóa đơn www.tracuuhoadon.gdt.gov.vn để kiểm tra thông tin về doanh nghiệp phát hành hóa đơn.

>>>>>>Bài viết liên quan: Danh mục ngành nghề tính thuế GTGT theo tỷ lệ % trên doanh thu

Để hiểu rõ và nắm bắt được đầy đủ và chính xác các nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp cần làm bạn nên tham khảo khóa học kế toán tổng hợp. Rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn hữu ích sẽ được chính các Kế toán trưởng giỏi truyền đạt cho các bạn trong khóa học Kế toán thực hành này. Mời các bạn tìm hiểu thông tin về khóa học kế toán tổng hợp thực hành.

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

Hiện tại trung tâm Lê Ánh đang triển khai đào tạo các khóa học bao gồm: Khóa học kế toán và khóa học xuất nhập khẩu. Nếu bạn quan tâm, vui lòng truy cập website: ketoanleanh.edu.vn để nắm các thông tin chi tiết.

Kế Toán Lê Ánh
Tác giả Kế Toán Lê Ánh Admin
Trao Kinh Nghiệm - Tặng Tương Lai
Bài viết trước Một số thủ thuật giúp tối ưu số thuế GTGT phải nộp

Một số thủ thuật giúp tối ưu số thuế GTGT phải nộp

Bài viết tiếp theo

Cách Đăng Ký Mã Số Thuế Thu Nhập Cá Nhân Chi Tiết

Cách Đăng Ký Mã Số Thuế Thu Nhập Cá Nhân Chi Tiết
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo