Hướng dẫn hạch toán chi phí đồng phục cho nhân viên năm 2017

Kế Toán Lê Ánh Tác giả Kế Toán Lê Ánh 12/07/2024 11 phút đọc

Thông tư mới nhất do BTC ban hành kể từ 02/08/2014 áp dụng theo thông tư 78/2014/tt-btc  và công văn số 2785/TCT-CS  ngày 23/7/2014 các khoản chi phí tai doanh nghiệp bị khống chế 15% áp dụng với các khoản chi phí trong đó có chi phí đồng phục nhân viên.

Trung tâm kế toán Lê Ánh xin hướng dẫn các bạn các hạch toán chi phí đồng phục nhân viên vào năm 2017 và doanh nghiệp sử dụng những khoản chi phí trang phục cho người lao động có được tính vào thuế TNCN không?

Nguyên tắc tính chi phí đồng phục nhân viên

Theo khoản 2.7 điều 4 trong thông tư 96/2015/TT-BTC sửa đổi bổ sung thay điều 6 trong thông tư 78/2015/TT-BTC có ghi:

 • Trường hợp có hóa đơn chứng từ, chi bằng hiện vật sẽ được tính toàn bộ vào chi phí. lớp học kế toán thuế

 • Trường hợp dự toán chi bằng tiền, mức chi tiêu không được vượt quá 05 triệu đồng/người/năm.

 • Nếu chi trang phục bằng tiền và hiện vật: Thì mức chi tiêu sẽ được áp dụng theo 2 trường hợp trên: Hiện vật cần có hóa đơn, chứng từ đầy đủ. Chi bằng tiền không vượt quá 05 triệu đống/ năm.

Như vậy, thông tư 96/2015/TT-BTC đã bỏ mức khống chế 5 triệu đồng/người/năm đối với chi trang phục cho người lao động bằng hiện vật và chỉ áp dụng mức không chế đó đối với khoản chi bằng tiền.

chi-phi-dong-phuc-nhan-vien

Hướng dẫn hạch toán chi phí đồng phục nhân viên năm 2017

Ví dụ minh họa: Công ty cổ phẩn kế toán Việt có mức chi đồng phục nhân viên có 3 trưởng hợp được giả định như sau:

 • Mức chi là 4 triệu đồng thì mức chi này không phải tính vào thuế TNCN

 • Trường hợp mức chi tiêu tăng lên 6 triệu/ năm thì mức tính thuế TNCN tương ứng là: 6-5=1 triệu đồng ( phần tính thuế là 1 triệu đồng)

 • Trường hợp công ty kế toán Việt có khoản chi tiền 7 triệu và chi hiện vật tổng giá trị là 15 triệu thì khoản tính thuế TNCN được tính là: 7-5=2 triệu đồng (tính thuế TNCN ở khoản 2 triệu), khi tính chi phí được trừ phần chi hiện vật cho nhân viên là 15 triệu.

Chứng từ cần thiết để hợp lý chi phí đồng phục

Khi hạch toán chi phí đồng phục cho nhân viên, kế toán viên cần lưu ý muốn được tính và giảm trừ chi phí khi quyết toán thuế cần phải đầy đủ chứng từ sau:

Trường hợp chi trả bằng tiền

 • Lập bảng chi theo quyết định chi trang phục bằng tiền của cấp trên hoặc đơn vị trong thỏa ước lao động tập thể, hoặc HĐLĐ được ký có quy định phụ cấp trang phục.

 • Danh sách nhân viên nhận tiền

 • Phiếu chi

Trường hợp chi bằng hiện vật

 • Khi thực hiện chi bằng hiện vật, phải thực hiện quyết  định chi trang phục bằng hiện vật của thủ trưởng đơn vị  hoặc có trong thỏa ước lao động tập thể hay HĐLD có quy định phụ cấp trang phục.

 • Danh sách nhân viên được nhận hiện vật

 • Phiếu chi hoặc ủy nhiệm chi của ngân hàng ban hành.

 • Hóa đơn GTGT hoặc hóa đơn bán hàng của bên cung cấp trang phục

 • Hợp đồng mua bán, báo giá và biên bản giao nhận trang phục với bên bán

​>>Xem thêm: Hướng dẫn lập tờ khai lệ phí Môn bài năm 2017

Trên đây là  Hướng dẫn hạch toán chi phí đồng phục cho nhân viên. Mong bài viết trên của Kế toán Lê Ánh giúp ích cho bạn đọc.

Để hiểu rõ và nắm bắt được đầy đủ và chính xác các nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp cần làm bạn nên tham khảo khóa học kế toán tổng hợp. Rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn hữu ích sẽ được chính các Kế toán trưởng giỏi truyền đạt cho các bạn trong khóa học Kế toán thực hành này. Mời các bạn tìm hiểu thông tin về khóa học kế toán tổng hợp thực hành.

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

KẾ TOÁN LÊ ÁNH

 (Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

Trung tâm Lê Ánh hiện có đào tạo khóa học kế toán và khóa học xuất nhập khẩu ở Hà Nội và TPHCM, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0904.84.88.55 để biết được thông tin của các khóa học này.

Từ khóa liên quan: mẫu quyết định chi tiền đồng phục, mẫu quyết định may đồng phục cho nhân viên, quyết định chi trang phục, mẫu danh sách nhận tiền đồng phục, mau quyet dinh chi tien dong phuc, mau quyet dinh chi tien may dong phuc

Kế Toán Lê Ánh
Tác giả Kế Toán Lê Ánh Admin
Trao Kinh Nghiệm - Tặng Tương Lai
Bài viết trước Hướng dẫn tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2017

Hướng dẫn tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2017

Bài viết tiếp theo

Kế Toán Thuế Thu Nhập Cá Nhân

Kế Toán Thuế Thu Nhập Cá Nhân
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo