Kế toán tiền lương và những lưu ý khi quyết toán thuế

Kế Toán Lê Ánh Tác giả Kế Toán Lê Ánh 16/07/2024 10 phút đọc

Kế toán tiền lương và những lưu ý khi quyết toán thuế .Mỗi dịp cuối năm, doanh nghiệp phải thực hiện quyết toán thuế. Bạn lần đầu tiên va chạm với việc quyết toán thuế? Hay bạn vẫn còn lúng túng khi xử lý kế toán tiền lương khi quyết toán thuế? Bài viết sau đây, kế toán Lê Ánh xin chia sẻ với các bạn qua bài viết  “Kế toán tiền lương và những lưu ý khi quyết toán thuế"

1. Những chứng từ, hồ sơ mà kế toán tiền lương phải chuẩn bị

Kế toán tiền lương bao gồm khá nhiều nghiệp vụ và hồ sơ chứng từ khi quyết toán thuế. Mọi khoản thu chi trong doanh nghiệp đều cần có những hoá đơn hay chứng từ để là bằng chứng, căn cứ xác minh là có thật.

Cũng chính vì vậy mà làm việc với cơ quan thuế khi hạch toán về khoản chi phí tiền lương, kế toán cũng cần lưu ý cung cấp đầy đủ những chứng từ cơ bản, hồ sơ như sau:

+ Bản hợp đồng lao động

+ Bảng chấm công hay bảng theo dõi làm thêm giờ của người lao động.

+ Bảng thanh toán tiền lương cho nhân viên, người lao động.

+ Phiếu chi lương hay chứng từ phản ánh việc chi lương.

+ Bảng ký nhận tiền lương của nhân viên.

Kế toán tiền lương lưu ý chuẩn bị đầy đủ những chứng từ trên khi thực hiện quyết toán thuế nhé!

Kế toán tiền lương và những lưu ý khi quyết toán thuế

Kế toán tiền lương và những lưu ý khi quyết toán thuế

2. Các trường hợp chi trả tiền lương, tiền công, tiền thưởng cho người lao động sẽ không được trừ.

Có những trường hợp dù bạn có đầy đủ chứng từ như nêu trên vẫn không được trừ chi phí? Vậy đó là những trường hợp nào. Kế toán Lê Ánh xin đưa ra một số trường hợp như sau: 

+ Khi các khoản tiền lương, thưởng hay tiền chi mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên, người lao động mà không được ghi cụ thể điều kiện được hưởng cũng như mức độ được hưởng tại một trong các loại hồ sơ sau: Hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể, Quy chế tài chính của coogn ty/ Tổng công ty/ Tập đoàn hay Quy chế mức thưởng do Chủ tịch Hội đồng quản trị/ Tổng giám đốc/ Giám đốc quy định theo quy định của công ty về quy chế tài chính.

+ Trường hợp chi trả tiền lương, tiền công của chủ DN tư nhân hay chủ công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; thù lao công trả cho những người sáng lập viên hay thành viên của hội đồng quản trị mà những người này KHÔNG trực tiếp tham gia vào điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

Có lẽ công việc kế toán tiền lương không quá khó nhưng lại đòi hỏi một con người cẩn thận, độ chính xác cao và cũng phải nhạy bén, thường xuyên cập nhật những chế độ, chính sách hay quy định của Nhà nước hàng năm để đáp ứng kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho mọi người. học kế toán thực hành

>>>>> Xem thêm: Cách kiểm tra nhanh số liệu tiền gửi tài khoản ngân hàng

Trên đây là những lưu ý về kế toán tiền lương khi quyết toán thuế được đội ngũ giảng viên tại trung tâm tổng hợp và biên soạn lại. Mong bài viết của Kế toán Lê Ánh giúp ích được cho bạn đọc.  Học kế toán thực hành ở đâu tốt nhất tại TP HCM và Hà Nội

Nếu bạn yêu thích công việc kế toán, những chưa rõ học kế toán có khó không hãy tự tìm hiểu kiến thức kế toán để xem có hợp với mình  hoặc đăng ký học kế toán thực hành với kế toán trưởng tại trung tâm Lê Ánh giúp bạn  định hướng nghề nghiệp tốt nhất nhé. Mời các bạn tìm hiểu thông tin về khóa học kế toán tổng hợp thực hành.

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

KẾ TOÁN LÊ ÁNH

 (Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

Hiện tại Lê Ánh đang đào tạo khóa học kế toán và khóa học xuất nhập khẩu, bạn có thể tham khảo tại website: ketoanleanh.edu.vn để biết thêm chi tiết.

Kế Toán Lê Ánh
Tác giả Kế Toán Lê Ánh Admin
Trao Kinh Nghiệm - Tặng Tương Lai
Bài viết trước Cách hạch toán dự phòng giảm giá hàng tồn kho theo thông tư 200 và thông tư 133

Cách hạch toán dự phòng giảm giá hàng tồn kho theo thông tư 200 và thông tư 133

Bài viết tiếp theo

Các Trường Hợp Được Miễn Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp

Các Trường Hợp Được Miễn Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo