Kế toán Lê Ánh | Trao kinh nghiệm - Tặng tương lai

Giới thiệu về Kế Toán Lê Ánh
Video
Lượt truy cập
  • 6
  • 3070
  • 6,860,978

Cách kê khai thuế GTGT của hàng bán bị trả lại mới nhất

  06/08/2016

Cách kê khai thuế GTGT của hàng bán bị trả lại mới nhất

Kê khai thuế GTGT của hàng  bán bị trả lại là công việc các kế toán tổng hợp hay lung túng. Kế toán trưởng tại lớp học kế toán thực hành của Kế toán Lê Ánh sẽ hướng dẫn các bạn kê khai trong tình huống này như sau:

Bài viết xem thêm: Cách xử lý tình huống đã viết hóa đơn GTGT nhưng khách trả lại hàng

Quy định về việc lập hóa đơn bán hàng trả lại

Theo quy định tại Phụ lục 4 Thông tư 39/2014/TT-BTC

"2.8. Tổ chức, cá nhân mua hàng hóa, người bán đã xuất hóa đơn, người mua đã nhận hàng, nhưng sau đó người mua phát hiện hàng hóa không đúng quy cách, chất lượng phải trả lại toàn bộ hay một phần hàng hóa, khi xuất hàng trả lại cho người bán, cơ sở phải lập hóa đơn, trên hóa đơn ghi rõ hàng hóa trả lại người bán do không đúng quy cách, chất lượng, tiền thuế GTGT (nếu có).

Trường hợp người mua là đối tượng không có hóa đơn, khi trả lại hàng hóa, bên mua và bên bán phải lập biên bản ghi rõ loại hàng hóa, số lượng, giá trị hàng trả lại theo giá không có thuế GTGT, tiền thuế GTGT theo hóa đơn bán hàng (số ký hiệu, ngày, tháng của hóa đơn), lý do trả hàng và bên bán thu hồi hóa đơn đã lập"

I. Kê khai trường hợp bên mua có thể cấp được hóa đơn GTGT.

Trong trường hợp này, bên mua sẽ cấp lại cho bên bán hóa đơn GTGT cho số hàng bán bị trả lại.

Cách kê khai hàng bán bị trả lại trong trường hợp này như sau:

Bên bán kê khai hóa đơn của hàng bán bị trả lại tại bảng kê mua vào (PL 01-1), và kê khai dương, như trường hợp công ty mua hàng đầu vào.

Bên mua kê khai hóa đơn của hàng bán bị trả lại tại bảng kê bán ra(PL 01-2), và kê khai dương, như trường hợp công ty bán hàng đầu ra.

Kỳ kê khai: Là kỳ phát sinh hóa  đơn điều chỉnh hoặc hóa đơn xuất trả  lại hàng.

Ví dụ: ngày 25/06/2016 Cty TNHH Hợp tác Đào tạo và Dịch vụ Kế toán Việt  có bán hàng cho Cty A  20 chiếc điện thoại, với giá 9.9tr (đã bao gồm 10% VAT). Ngày 15/7, công ty A phát hiện lô hàng trên bị lỗi và xuất hóa đơn trả lại hàng cho công ty kế toán Việt.

Như vậy, kỳ kê khai Thuế của hóa đơn hàng bán bị trả lại trên sẽ vào tháng 7 (nếu kê khai tháng) và vào quý 3 (nếu kê khai Qúy).

II. Kê khai trường hợp bên mua không cấp được hóa đơn GTGT kế toán tổng hợp

Nếu bên mua trả lại toàn bộ hàng mua:

2 bên sẽ làm biên bản thu hồi hóa đơn, bên mua sẽ trả lại hóa đơn cho bên bán. Trong trường hợp này, bên bán sẽ ghi  điều chỉnh giảm  doanh thu và số thuế GTGT đầu  ra  tại phụ luc 01-2 của  tờ  khai  thuế GTGT.

Nếu bên mua trả lại 1 phần hàng mua: Học kế toán ở đâu tốt

Bên bán sẽ làm biên bản thu hồi hóa đơn ban đầu, sau đó xuất hóa đơn mới cho số hàng mà bên mua chấp nhận mua.

Do vậy, bên bán sẽ kê khai giảm vào phụ lục 01-1/GTGT tổng số tiền bán  lúc  đầu và khai tăng  số tiền hàng mà người mua chấp nhận mua.

Bài viết xem thêm: Cách định khoản hàng bán bị trả lại.

Cách kê khai hàng bán bị trả lại là công việc trong  rất nhiều công việc mà 1 kế toán tổng hợp phải làm được. Để nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, bạn có thể tham gia  khóa  học  kế  toán thực hành tại Kế toán Lê  Ánh. Đây là địa chỉ đào tạo kế toán thực hành tốt nhất thị trường, với đội ngũ giảng viên 100%  là những kế toán trưởng  giỏi lâu  năm kinh nghiệm.

 

KẾ TOÁN LÊ ÁNH

Chuyên đào tạo các khóa học kế toán thực hành và làm dịch vụ kế toán thuế trọn gói tốt nhất thị trường

(Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

Bình luận

Tin tức mới