Bù trừ công nợ có được xem là thanh toán không dùng tiền mặt?

Kế Toán Lê Ánh Tác giả Kế Toán Lê Ánh 12/07/2024 10 phút đọc

Bù trừ công nợ có được xem là thanh toán không dùng tiền mặt hay không?Theo Luật thuế hiện hành thì bù trừ công nợ cũng được xem là một hình thức thanh toán không dùng tiền mặt nếu có đầy đủ chứng từ theo quy định. Bài viết sau đây, kế toán Lê Ánh xin chia sẻ vấn đề này với các bạn qua bài viết "Bù trừ công nơ có được xem là thanh toán không dùng tiền mặt hay không"

I.Bù trừ công nợ cần có những chứng từ gì?

Theo Điều 1 Thông tư 26/2015/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Khoản 4 Điều 15 Thông tư số 219/2013/TT-BTC (đã được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 119/2014/TT-BTC ngày 25/8/2014 và Thông tư số 151/2014/TT-BTC ngày 10/10/2014 của Bộ Tài chính):

"4. Các trường hợp thanh toán không dùng tiền mặt khác để khấu trừ thuế GTGT đầu vào gồm: học kế toán tổng hợp ở đâu tốt nhất hà nội

a) Trường hợp hàng hóa, dịch vụ mua vào theo phương thức thanh toán bù trừ giữa giá trị hàng hóa, dịch vụ mua vào với giá trị hàng hóa, dịch vụ bán ra, vay mượn hàng mà phương thức thanh toán này được quy định cụ thể trong hợp đồng thì phải có biên bản đối chiếu số liệu và xác nhận giữa hai bên về việc thanh toán bù trừ giữa hàng hóa, dịch vụ mua vào với hàng hóa, dịch vụ bán ra, vay mượn hàng. Trường hợp bù trừ công nợ qua bên thứ ba phải có biên bản bù trừ công nợ của ba (3) bên làm căn cứ khấu trừ thuế.

b) Trường hợp hàng hóa, dịch vụ mua vào theo phương thức bù trừ công nợ như vay, mượn tiền; cấn trừ công nợ qua người thứ ba mà phương thức thanh toán này được quy định cụ thể trong hợp đồng thì phải có hợp đồng vay, mượn tiền dưới hình thức văn bản được lập trước đó và có chứng từ chuyển tiền từ tài khoản của bên cho vay sang tài khoản của bên đi vay đối với khoản vay bằng tiền bao gồm cả trường hợp bù trừ giữa giá trị hàng hóa, dịch vụ mua vào với khoản tiền mà người bán hỗ trợ cho người mua, hoặc nhờ người mua chi hộ .." bảng tính kpi

Kế toán công nợ có được dùng tiền mặt không

II. Như vậy, bù trừ nợ được xem là thanh toán không dùng tiền mặt phải có các chứng từ sau:

- Hợp đồng và phương thức thanh toán bù trừ phải được ghi cụ thể trong hợp đồng (trường hợp bù trừ nợ vay qua bên thứ 3 thì phải có Hợp đồng vay + chừng từ chuyển tiền qua tài khoản vay- mượn).

- Biên bản đối chiếu công nợ hai bên xác định cụ thể số tiền bù trừ được đại diện hai bên ký, xác nhận (trường hợp bù trừ nợ qua bên thứ 3 thì phải có biên bản bù trừ công nợ  của 3 bên).

Ngoài ra cần phải có các chứng từ liên quan khác như Biên bản giao hàng hoặc phiếu xuất kho, phiếu nhập kho, biên bản nghiệm thu, các chứng từ đã thanh toán trước đó (nếu có) ... kế toán giá thành sản xuất

Số tiền còn lại chưa bù trừ hết chuyển khoản hay thanh toán tiền mặt?

Cũng theo Điều 1 Thông tư 26/2015/TT-BTC, nếu sau khi thực hiện các hình thức thanh toán bù trừ công nợ mà phần giá trị còn lại chưa bù trừ hết có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên thì phải chứng từ thanh toán qua ngân hàng mới được khấu trừ thuế.

Tuy nhiên để tránh rủi ro về thuế, trường hợp số tiền còn lại chưa bù trừ hết nên chuyển khoản thanh toán (kể cả dưới 20 triệu đồng) vì thanh toán không dùng tiền mặt Luật thuế quy định theo giá trị từng hóa đơn (trên 20 triệu đồng) chứ không phải theo hợp đồng. 

 

Mong bài viết trên của Kế toán Lê Ánh đã giúp được bạn Bù trừ công nợ có được xem là thanh toán không dùng tiền mặt. Mong bài viết này giúp ích cho bạn đọc.

Để hiểu rõ và nắm bắt được đầy đủ và chính xác các nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp cần làm bạn nên tham khảo khóa học kế toán tổng hợp. Rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn hữu ích sẽ được chính các Kế toán trưởng giỏi truyền đạt cho các bạn trong khóa học Kế toán thực hành này. Mời các bạn tìm hiểu thông tin về khóa học kế toán tổng hợp thực hành.

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

KẾ TOÁN LÊ ÁNH

 (Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

Hiện tại trung tâm Lê Ánh có đào tạo khóa học kế toán và khóa học xuất nhập khẩu, để biết thêm thông tin về khóa học này, bạn vui lòng truy cập website: ketoanleanh.edu.vn

Kế Toán Lê Ánh
Tác giả Kế Toán Lê Ánh Admin
Trao Kinh Nghiệm - Tặng Tương Lai
Bài viết trước Quy định về tiêu hủy tài liệu kế toán

Quy định về tiêu hủy tài liệu kế toán

Bài viết tiếp theo

Kế Toán Thuế Thu Nhập Cá Nhân

Kế Toán Thuế Thu Nhập Cá Nhân
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo