Hướng dẫn kê khai thuế thu nhập cá nhân theo quý hoặc theo tháng mới nhất 2017

Kế Toán Lê Ánh Tác giả Kế Toán Lê Ánh 16/07/2024 11 phút đọc

Cách kê khai thuế thu nhập cá nhân theo quý hoặc theo tháng có nghĩa là như thế nào? Doanh nghiệp của bạn phải kê khai thuế thu nhập cá nhân theo quý hay theo tháng. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề kê khai thuế TNCN. Bài viết dưới đây, Kế toán Lê Ánh xin hướng dẫn các bạn cách kê khai thuế thu nhập cá nhân theo quý hoặc theo tháng.

Căn cứ theo thông tư 156/2013/TT-BTC và thông tư 92/2015/TT-BTC, kế toán Lê Ánh xin hướng dẫn chi tiết các bạn cách kê khai thuế thu nhập cá nhân theo tháng hoặc theo quý cho nhân viên trong doanh nghiệp. Trước khi tiến hành kê khai thuế TNCN cho nhân viên, kế toán phải xác định xem Doanh nghiệp của mình thuộc đối tượng kê khai thuế theo Tháng hay là theo quý. Sau đó phải tính số thuế TNCN cho từng nhân viên.

I: Cách xác định kê khai thuế TNCN theo tháng hoặc theo quý:

Tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập có phát sinh khấu trừ thuế TNCN, tiến hành kê khai thuế thu nhập cá nhân theo quý hoặc theo tháng. Trong trường hợp ở trong tháng hoặc quý, tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập không phát sinh khấu trừ thuế TNCN thì không phải kê khai thuế.

Kê khai thuế theo tháng hoặc theo quý được xác định một lần kể từ tháng đầu tiên có phát sinh khấu trừ thuế và áp dụng cho cả năm. Cụ thể là:

  • Theo tháng: Trường hợp này dành cho doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo tháng và có tổng số thuế TNCN phải khấu trừ từ 50.000.000đ trở lên.

  • Kê khai theo quý: Trường hợp này có hai đối tượng.

  • Một là: dành cho Dn kê khai thuế GTGT theo quý. (Có nghĩa là doanh nghiệp của bạn kê khai thuế GTGT theo quý thì thuế TNCN cũng kê khai theo quý mà không cần phải xác định thêm số tiền thuế TNCN phát sinh phải khấu trừ là bao nhiêu)

  • Hai là: Dành cho DN kê khai thuế Giá trị gia tăng theo tháng và có tổng số thuế Thu nhập cá nhân phải khấu trừ dưới 50 triệu đồng. học kế toán thực tế

Ví dụ: Trong năm 2017, Công ty Kế toán Việt được xác định thuộc diện kê khai thuế Giá trị gia tăng theo quý. Như vậy, năm 2017 Công ty Kế toán Việt thuộc diện kê khai thuế TNCN theo quý, không phân biệt trong năm 2017 Công ty Kế toán Việt trên thực tế có phát sinh khấu trừ thuế TNCN trên 50 triệu đồng hay là dưới 50 triệu đồng.

Hướng dẫn kê khai thuế thu nhập cá nhân theo quý hoặc theo tháng

Hình ảnh Trung tâm đào tạo kế toán Lê Ánh

II: Hồ sơ kê khai thuế Thu nhập cá nhân.

1. Hồ sơ kê khai thuế TNCN học nghiệp vụ kế toán

Từ ngày 25/09/2016. Để tiến hành kê khai thuế thu nhập cá nhân, kế toán sẽ sử dụng phần mềm hỗ trợ kê khai HTKK 3.4

Kế toán tiến hành kê khai theo mẫu 05/KK-TNCN tờ khai khấu trừ thuế TNCN( theo TT 92/2015)

 Chú ý: Không dùng mẫu 02/KK-TNCN như trước

2. Thời hạn phải nộp tờ khai thuế Thu nhập cá nhân

Nếu doanh nghiệp của bạn, thuộc đối tượng kê khai thuế theo quý thì hạn nộp tờ khai Thuế Thu nhập cá nhân là ngày 30 của tháng sau quý( ví dụ như  quý III thì hạn nộp là ngày 30/10)

Nếu doanh nghiệp của bạn thuộc đối tượng nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo tháng thì hạn nộp cuối cùng là ngày 20 của tháng sau( ví dụ như hạn nộp tờ khai của tháng 8 là ngày 20/09)

3. Doanh nghiệp nộp tờ khai thuế TNCN ở đâu?

Doanh nghiệp tiến hành nộp tờ khai cho cơ quan quản lý thuế trực tiếp của đơn vị mình thông qua hệ thống kê khai thuế qua mạng.

Trên đây là những hướng dẫn kê khai thuế thu nhập cá nhân theo quý hoặc theo tháng được tổng hợp và biên soạn bởi đội ngũ giảng viên kế toán trưởng tại Kế toán Lê Ánh. Mong bài viết của Kế toán Lê Ánh giúp ích được cho bạn đọc.

Để hiểu rõ và nắm bắt được đầy đủ và chính xác các nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp cần làm bạn nên tham khảo khóa học kế toán tổng hợp. Rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn hữu ích sẽ được chính các Kế toán trưởng giỏi truyền đạt cho các bạn trong khóa học Kế toán thực hành này. Mời các bạn tìm hiểu thông tin về khóa học kế toán tổng hợp thực hành.

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

KẾ TOÁN LÊ ÁNH

 (Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

Hiện tại trung tâm Lê Ánh đang triển khai đào tạo các khóa học bao gồm: Khóa học kế toán và khóa học xuất nhập khẩu trong đó có các lớp dành cho người mới bắt đầu và các lớp chuyên sâu. Nếu bạn quan tâm, vui lòng truy cập website: ketoanleanh.edu.vn để nắm các thông tin chi tiết.

Kế Toán Lê Ánh
Tác giả Kế Toán Lê Ánh Admin
Trao Kinh Nghiệm - Tặng Tương Lai
Bài viết trước Lợi nhuận được chia có tính thuế TNCN không

Lợi nhuận được chia có tính thuế TNCN không

Bài viết tiếp theo

Các Trường Hợp Được Miễn Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp

Các Trường Hợp Được Miễn Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo