HƯỚNG DẪN THỦ TỤC MUA HÓA ĐƠN BÁN HÀNG TRỰC TIẾP CỦA CƠ QUAN THUẾ 2016

Kế Toán Lê Ánh Tác giả Kế Toán Lê Ánh 16/07/2024 10 phút đọc

Điều 3 thông tư 39/2014/TT-BTC đã quy định đối với các doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp phải sử dụng hóa đơn trực tiếp của cơ quan Thuế. Kế toán Lê Ánh sẽ hướng dẫn các bạn cách thực hiện các thủ tục đặt mua hóa đơn trực tiếp của cơ quan Thuế 2016 như sau:

1. Xác định đối tượng được mua hóa đơn GTGT của cơ quan Thuế

Theo điều 11 thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của bộ tài chính thì các đối tượng mua hóa đơn của cơ quan thuế bao gồm:

- Tổ chức không phải là doanh nghiệp nhưng có hoạt động kinh doanh (bao gồm cả hợp tác xã, nhà thầu nước ngoài, ban quản lý dự án).

- Hộ, cá nhân kinh doanh;

- DN nộp thuế GTGT theo phương thức trực tiếp theo tỷ lệ % nhân với doanh thu; học kế toán tổng hợp ở đâu tốt

- DN đang sử dụng hóa đơn tự in, đặt in thuộc loại rủi ro cao về thuế;

- DN đang sử dụng hóa đơn tự in, đặt in có hành vi vi phạm về hóa đơn bị xử lí vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế, gian lân thuế.

2. Chuẩn bị hồ sơ mua hóa đơn bán hàng trực tiếp của cơ quan thuế.

Doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ mua hóa đơn bán hàng đầy đủ theo quy định tại điều 12 của thông tư 39/2014/BTC quy định hồ sơ mua hóa đơn như sau;

- Đơn đề nghị mua hóa đơn (ban hành kèm theo thông tư 39/2014/BTC) - 02 bản; khóa học kế toán ngắn hạn tại tphcm

- Ban cam kết mẫu số ck01/ac (ban hành kèm theo thông tư 39/2014/BTC) – 02 bản;

- Giấy phép đăng ký doanh nghiệp (sao y bản chính) – 02 bản;

- Giấy ủy quyền và chứng minh thư của người đi mua (nếu ủy quyền) – 02 bản;

Chú ý:

  • Doanh nghiệp khi đến mua hóa đơn phải ghi hoặc đóng dấu vuông: Tên, địa chỉ, mã số thuế trên liên 2 của mỗi hóa đơn.

  • Những hóa đơn bán hàng mà doanh nghiệp mua tại cơ quan thuế đã được cơ quan thuế thông báo phát hành, nên doanh nghiệp không phải làm thủ tục thông báo phát hành hóa đơn nữa.

  • Từ lần thứ hai trở đi, chỉ cần làm: Đơn đề nghị mua hóa đơn.

​3. Số lượng hóa đơn được mua.

Theo quy định của cơ quan Thuế:

  • Số lượng hoá đơn bán cho tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh lần đầu không quá một quyển năm mươi (50) số cho mỗi loại hoá đơn. Trường hợp chưa hết tháng đã sử dụng hết hoá đơn mua lần đầu, cơ quan thuế căn cứ vào thời gian, số lượng hóa đơn đã sử dụng để quyết định số lượng hoá đơn bán lần tiếp theo. 

  • Đối với các lần mua hoá đơn sau, sau khi kiểm tra tình hình sử dụng hoá đơn, tình hình kê khai nộp thuế và đề nghị mua hoá đơn trong đơn đề nghị mua hoá đơn, cơ quan thuế giải quyết bán hoá đơn cho tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh trong ngày. Số lượng hoá đơn bán cho tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh không quá số lượng hoá đơn đã sử dụng của tháng mua trước đó.

  • Trường hợp hộ, cá nhân kinh doanh không có nhu cầu sử dụng hóa đơn quyển nhưng có nhu cầu sử dụng hóa đơn lẻ thì cơ quan thuế bán cho hộ, cá nhân kinh doanh hóa đơn lẻ (01 số) theo từng lần phát sinh và không thu tiền.

>>>> Xem thêm: 06 bước đặt in hóa đơn GTGT lần đầu 2016 dành cho doanh nghiệp

Để có thể làm tốt công việc Kế toán Thuế, các bạn hãy thường xuyên tìm hiểu các văn bản pháp luật liên quan và có thể đặt những câu hỏi để đội ngũ giảng viên cao cấp giảng dạy các khóa học Kế toán thực hành tại Kế toán Lê Ánh giải đáp giúp bạn.

Trên đây là hướng dẫn thủ tục mua hóa đơn bán hàng trực tiếp của cơ quan thuế  quyết toán thuế được tổng hợp và biên soạn bởi đội ngũ giảng viên tại Kế toán Lê Ánh. Mong bài viết của Kế toán Lê Ánh giúp ích được cho bạn đọc.

Để hiểu rõ và nắm bắt được đầy đủ và chính xác các nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp cần làm bạn nên tham khảo khóa học kế toán tổng hợp. Rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn hữu ích sẽ được chính các Kế toán trưởng giỏi truyền đạt cho các bạn trong khóa học Kế toán thực hành này. Mời các bạn tìm hiểu thông tin về khóa học kế toán tổng hợp thực hành.

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

KẾ TOÁN LÊ ÁNH

 (Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

Hiện tại trung tâm Lê Ánh có đào tạo khóa học kế toán và khóa học xuất nhập khẩu, để biết thêm thông tin về khóa học này, bạn vui lòng truy cập website: ketoanleanh.edu.vn

Kế Toán Lê Ánh
Tác giả Kế Toán Lê Ánh Admin
Trao Kinh Nghiệm - Tặng Tương Lai
Bài viết trước Hướng dẫn kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp mới nhất

Hướng dẫn kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp mới nhất

Bài viết tiếp theo

Các Trường Hợp Được Miễn Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp

Các Trường Hợp Được Miễn Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo