Kê khai thuế GTGT vãng lai ngoại tỉnh

Kế Toán Lê Ánh Tác giả Kế Toán Lê Ánh 15/07/2024 17 phút đọc

Thuế vãng lai là gì? Có phải tất cả các doanh nghiệp, công ty kinh doanh đều phải nộp thuế vãng lãi? Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin về thuế vãng lai và cách tính và kê khai thuế này. bảng tài khoản theo thông tư 200

Thuế vãng lai thực chất không phải là một sắc thuế, nó chỉ là một khoản thuế GTGT (thường là 2%) phải trích nộp khi bán hàng ngoại tỉnh, kể cả việc nhận thi công xây dựng, lắp đặt và chuyển nhượng bất động sản.

>>>>Tham khảo thêm: khoá học kế toán tổng hợp thực hành cho người mới bắt đầu

1. Những trường hợp nào thì phải kê khai thuế GTGT vãng lai ngoại tỉnh

Căn cứ Điểm a, Khoản 1, Điều 2 Thông tư số 26/2015/TT-BTC ngày 27/2/2015 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung Điều 11 (đã được sửa đổi, bổ sung theo Thông tư số 119/2014/TT-BTC ngày 25/8/2014 của Bộ Tài chính quy định Những trường hợp nào thì phải kê khai thuế GTGT vãng lai ngoại tỉnh như sau:

“Trường hợp người nộp thuế có hoạt động kinh doanh xây dựng, lắp đặt, bán hàng vãng lai ngoại tỉnh mà giá trị công trình xây dựng, lắp đặt, bán hàng vãng lai ngoại tỉnh bao gồm cả thuế GTGT từ 1 tỷ đồng trở lên, và chuyển nhượng bất động sản ngoại tỉnh không thuộc trường hợp quy định tại Điểm c, Khoản 1 Điều này, mà không thành lập đơn vị trực thuộc tại địa phương cấp tỉnh khác nơi người nộp thuế có trụ sở chính (sau đây gọi là kinh doanh xây dựng, lắp đặt, bán hàng vãng lai, chuyển nhượng bất động sản ngoại tỉnh) thì người nộp thuế phải nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế quản lý tại địa phương có hoạt động xây dựng, lắp đặt, bán hàng vãng lai và chuyển nhượng bất động sản ngoại tỉnh.

Căn cứ tình hình thực tế trên địa bàn quản lý, giao Cục trưởng Cục Thuế địa phương quyết định về nơi kê khai thuế đối với hoạt động xây dựng, lắp đặt, bán hàng vãng lai ngoại tỉnh và chuyển nhượng bất động sản ngoại tỉnh".

Như vậy để phải thực hiện nộp thuế vãng lai ngoại tỉnh:

- Doanh thu bao gồm thuế GTGT của hoạt động bán hàng vãng lai ngoại tỉnh từ 1 tỷ đồng trở lên. học chứng chỉ kế toán trưởng ở đâu

- Không thành lập đơn vị trực thuộc tại địa phương cấp tỉnh khác nơi có trụ sở chính.

Kê khai thuế GTGT vãng lai ngoại tỉnh

2. Thuế suất và hồ sơ kê khai thuế GTGT vãng lai ngoại tỉnh

- Thuế suất thuế GTGT vãng lai tạm tính:

+ Đối với hàng hóa, dịch vụ chịu thuế suất thuế GTGT 10% thì chịu mức thuế suất thuế GTGT vãng lai là 2%

+ Đối với hàng hóa, dịch vụ chịu thuế suất thuế GTGT 5% thì chịu mức thuế suất thuế GTGT vãng lai là 1%

- Hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động kinh doanh xây dựng, lắp đặt, bán hàng vãng lai ngoại tỉnh là Tờ khai thuế giá trị gia tăng theo mẫu số 05/GTGT

Hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động kinh doanh xây dựng, lắp đặt, bán hàng vãng lai ngoại tỉnh được nộp theo từng lần phát sinh doanh thu. Trường hợp phát sinh nhiều lần nộp hồ sơ khai thuế trong một tháng thì người nộp thuế có thể đăng ký với Chi cục Thuế nơi nộp hồ sơ khai thuế để chuyển sang nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng theo tháng.

3. Hướng dẫn kê khai thuế GTGT vãng lai ngoại tỉnh

a) Hồ sơ khai thuế GTGT vãng lai ngoại tỉnh:

“… Hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động kinh doanh xây dựng, lắp đặt, bán hàng vãng lai, chuyển nhượng bất động sản ngoại tỉnh là Tờ khai thuế giá trị gia tăng theo mẫu số 05/GTGT ban hành kèm theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 của Bộ Tài chính…”

- Tờ khai thuế GTGT mẫu 05/GTGT (TT 156/2013/TT-BTC)

- Khai thuế: công việc của chuyên viên tuyển dụng nhân sự

+ Vào phần mềm HTKK : Khai thuế/ Khai thuế GTGT/ Tờ khai thuế GTGT KD ngoại tỉnh (05/GTGT). 

+ Khai tổng doanh thu hàng hóa bán ra chịu 5% thuế và 10% thuế.

+ Ghi.

+ Kết xuất Xml.

+ Gửi tờ khai. hoc lap va kiem soat BCTC

Khi xuất hóa đơn cho khách hàng thì các bạn phải kê khai thuế GTGT vãng lai bằng cách vào phần mềm HTKK -> Thuế GTGT -> chọn tờ khai thuế GTGT KD ngoại tỉnh (05/GTGT) -> chọn tờ khai lần phát sinh

+Điền đầy đủ thông tin vào tờ khai 05, sau đó kết xuất và nộp tờ khai 05 tại cơ quan thuế nơi có hoạt động xây dựng…

+Nộp tiền thuế GTGT vào kho bạc nhà nước nơi có hoạt động xây dựng, sau đó sẽ được cấp chứng từ khấu trừ thuế. (lưu ý: các bạn phải lưu lại chứng từ này để chứng minh công ty đã nộp thuế).

Khi kê khai tại Trụ sở chính:

- Khi khai thuế với CQT quản lý trực tiếp, người nộp thuế phải tổng hợp DT phát sinh và số thuế GTGT đã nộp của DT bán hàng vãng lai ngoại tỉnh trong hồ sơ khai thuế tại trụ sở chính.

- Số thuế đã nộp của DT bán hàng vãng lai được trừ vào số thuế GTGT phải nộp theo tờ khai thuế GTGT của người nộp thuế tại trụ sở chính.

b) Thời hạn nộp tờ khai thuế GTGT vãng lai ngoại tỉnh:

- Nộp theo từng lần phát sinh doanh thu: 10 ngày kể từ khi xuất hóa đơn.

- Trường hợp phát sinh nhiều lần nộp hồ sơ khai thuế trong một tháng thì người nộp thuế có thể đăng ký với Cơ quan thuế nơi nộp hồ sơ khai thuế để nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng theo tháng: ngày thứ 20 hàng tháng.

Lưu ý:

- Các công ty XD khi hoàn thành công trình hay nghiệm thu 1 giai đoạn nào đó mới xuất hóa đơn.

- Lúc đó mới kê khai tờ khai thuế vãng lại ngoại tỉnh mẫu 05/GTGT.

c) Nơi nộp hồ sơ: học kế toán thực hành tại cầu giấy

“…Hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động kinh doanh xây dựng, lắp đặt, bán hàng vãng lai, chuyển nhượng bất động sản ngoại tỉnh được nộp theo từng lần phát sinh doanh thu. Trường hợp phát sinh nhiều lần nộp hồ sơ khai thuế trong một tháng thì người nộp thuế có thể đăng ký với Cơ quan thuế nơi nộp hồ sơ khai thuế để nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng theo tháng….”

Nộp cho Cơ quan thuế quản lý địa phương nơi có hoạt động bán hàng vãng lai.

>>>Xem thêm: Những điểm mới về hoá đơn điện tử kế toán nhất định phải biết

Trên đây là hướng dẫn kê khai thuế GTGT vãng lai ngoại tỉnh. Mong bài viết của Kế toán Lê Ánh giúp ích được cho bạn đọc.

Để hiểu rõ và nắm bắt được đầy đủ và chính xác các nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp cần làm bạn nên tham khảo khóa học kế toán tổng hợp. Rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn hữu ích sẽ được chính các Kế toán trưởng giỏi truyền đạt cho các bạn trong khóa học Kế toán thực hành này. Mời các bạn tìm hiểu thông tin về khóa học kế toán tổng hợp thực hành.

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

KẾ TOÁN LÊ ÁNH

 (Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

Hiện tại trung tâm Lê Ánh có đào tạo khóa học kế toán và khóa học xuất nhập khẩu, để biết thêm thông tin về khóa học này, bạn vui lòng truy cập website: ketoanleanh.edu.vn

Kế Toán Lê Ánh
Tác giả Kế Toán Lê Ánh Admin
Trao Kinh Nghiệm - Tặng Tương Lai
Bài viết trước Doanh nghiệp thành lập trong thời gian từ 1/11/2018 đến 31/10/2020 áp dụng hình thức hoá đơn nào?

Doanh nghiệp thành lập trong thời gian từ 1/11/2018 đến 31/10/2020 áp dụng hình thức hoá đơn nào?

Bài viết tiếp theo

Các Trường Hợp Được Miễn Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp

Các Trường Hợp Được Miễn Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo