Mẹo kiểm tra nhanh số liệu tài khoản tiền gửi ngân hàng

Kế Toán Lê Ánh Tác giả Kế Toán Lê Ánh 07/07/2023 12 phút đọc

Tài khoản tiền gửi ngân hàng là phần hành có thể ít xảy ra sai sót nhất trong các phần hành kế toán vì ngoài được theo dõi ở doanh nghiệp, số liệu còn được theo dõi ở ngân hàng.

Tuy nhiên, để đảm bảo báo cáo tài chính của doanh nghiệp trung thực, kế toán trước khi nộp báo cáo tài chính phải kiểm tra lại số liệu các tài khoản. Bài viết dưới đây, lớp học kế toán tổng hợp Kế toán Lê Ánh sẽ chia sẻ với các bạn mẹo kiểm tra nhanh số liệu tài khoản tiền gửi ngân hàng.

I. KIỂM TRA, ĐỐI CHIẾU SỐ LIỆU TIỀN GỬI NGÂN HÀNG

Tất cả những nghiệp vụ làm thay đổi số tiền gửi ngân hàng trong kỳ đều được thể hiện ở sổ phụ hoặc sao kê ngân hàng. Khi đối chiếu số liệu tài khoản 112, đối chiếu giữa sổ cái Tk 112, sổ phụ ngân hàng, bảng cân đối số phát sinh.

  •  Số dư nợ đầu kỳ TK 112 ở sổ cái = Số dư nợ đầu kỳ của TK 112 ở bảng cân đối tài khoản = Số dư Nợ đầu kỳ ở Sổ tiền gửi ngân hàng = Số dư đầu kỳ ghi trên số phụ ngân hàng hoặc sao kê;

  • Phát sinh nợ có của TK 112 thể hiện ở sổ cái = Tổng Số phát sinh Nợ Có TK 112 thể hiện trên bảng cân đối tài khoản = Số phát sinh Nợ Có trong Sổ Tiền Gửi Ngân Hàng = Số rút ra – số nộp vào trên sổ phụ ngân hàng hoặc sao kê,

  • Dư nợ cuối kỳ tài khoản 112 ở sổ cái = Số dư cuối kỳ của TK 112 trên bảng cân đối tài khoản = Số dư Nợ cuối kỳ trên Sổ Tiền Gửi Ngân Hàng = Số dư cuối kỳ trong Sổ Phụ Ngân Hàng hoặc sao kê,

  • Kế toán cần theo dõi chi tiết số liệu phát sinh ở từng ngân hàng nếu công ty có tài khoản ở nhiều ngân hàng khác nhau.

  • Thường xuyên kiểm tra số dư trên sổ tiền gửi ngân hàng xem có khi nào âm không. Nếu có, sắp xếp lại nghiệp vụ thu lên trước, nghiệp vụ chi hạch toán sau đồng thời kiểm tra lại định khoản có nhầm không. học kế toán tổng hợp

  • Kiểm tra nội dung hạch toán và cách định khoản các nghiệp vụ thanh toán và chuyển tiền xem có đúng không, vì đôi khi ở sao kê ngân hàng ghi không rõ nội dung nghiệp vụ nên kế toán thường hạch toán sai.

ke-toan-tien-gui-ngan-hang

               Kiểm tra số liệu tiền gửi ngân hàng

II. KIỂM TRA CÁC CHỨNG TỪ LIÊN QUAN ĐẾN TIỀN GỬI NGÂN HÀNG

- Các chứng từ liên quan đến những thay đổi của tiền gửi ngân hàng gồm có: sổ phụ ngân hàng theo tháng, giấy báo Nợ, giấy báo Có, giấy nộp tiền vào tài khoản ngân hàng, ủy nhiệm chi, lệnh chi,…sao kê hàng tháng và năm.

- Kế toán nên để riêng các chứng từ ngân hàng theo tháng.

- Đối với những hóa đơn thanh toán qua ngân hàng cần photo ủy nhiệm chi kẹp cùng hóa đơn.học kế toán ở đâu tốt nhất

- Nên có cả sổ phụ bằng file mềm kết xuất từ Internet Banking để tiện kiểm tra và cung cấp cho cơ quan thuế khi có yêu cầu.

 III. MỘT VÀI LƯU Ý VỚI CÁC KHOẢN THANH TOÁN QUA NGÂN HÀNG

  • Quy định: tất cả các hóa đơn đầu vào từ 20.000.000 đồng trở lên đều phải thanh toán qua ngân hàng mới được khấu trừ thuế GTGT và tính vào chi phí tính thuế TNDN.

  • Việc thanh toán qua ngân hàng được coi là hợp lệ khi bên mua dùng ủy nhiệm chi thanh toán từ tài khoản của Công ty bên mua sang tài khoản ngân hàng của công ty bên bán.

  • Một số trường hợp thanh toán qua ngân hàng không được chấp nhận:

+ Bên Mua Nộp tiền mặt vào tài khoản công ty bên Bán bằng Giấy nộp tiền vào tài khoản.

+ Bên Mua dùng Ủy nhiệm chi thanh toán từ tài khoản công ty sang tài khoản của giám đốc hoặc cá nhân thuộc Công Ty bên Bán

+ Bên Mua dùng TK giám đốc công ty thanh toán sang tài khoản giám đốc hoặc cá nhân Công Ty bên Bán

+ Bên Mua dùng tài khoản giám đốc công ty bên mua thanh toán cho tài khoản Công Ty bên Bán.

 >>> Xem thêm: Kỹ năng kiểm tra chi phí lương cho người lao động

Trên đây là Mẹo kiểm tra nhanh số liệu tài khoản tiền gửi ngân hàng. Mong bài viết trên của Kế toán Lê Ánh giúp ích cho bạn đọc.

Để hiểu rõ và nắm bắt được đầy đủ và chính xác các nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp cần làm bạn nên tham khảo khóa học kế toán tổng hợp. Rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn hữu ích sẽ được chính các Kế toán trưởng giỏi truyền đạt cho các bạn trong khóa học Kế toán thực hành này. Mời các bạn tìm hiểu thông tin về khóa học kế toán tổng hợp thực hành.

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

KẾ TOÁN LÊ ÁNH

 (Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

Trung tâm Lê Ánh hiện có đào tạo khóa học kế toán và khóa học xuất nhập khẩu ở Hà Nội và TPHCM, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0904.84.88.55 để biết được thông tin của các khóa học này.

 
Kế Toán Lê Ánh
Tác giả Kế Toán Lê Ánh Admin
Trao Kinh Nghiệm - Tặng Tương Lai
Bài viết trước Quy định về chi phí trả trước, khấu hao tài sản cố định

Quy định về chi phí trả trước, khấu hao tài sản cố định

Bài viết tiếp theo

Cách Đăng Ký Mã Số Thuế Thu Nhập Cá Nhân Chi Tiết

Cách Đăng Ký Mã Số Thuế Thu Nhập Cá Nhân Chi Tiết
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo