Kiểm tra số liệu tài khoản 131 và 331 trên báo cáo tài chính

Kế Toán Lê Ánh Tác giả Kế Toán Lê Ánh 10/05/2024 18 phút đọc

Tài khoản 131 và 331 là tài khoản phản ánh công nợ phải thu và công nợ phải trả trong doanh nghiệp. Trong bảng cân đối kế toán, tài khoản 131 và 331 có thể có số dư ở cả hai bên. Bài viết dưới đây, trung tâm đào tạo kế toán thực hành Kế toán Lê Ánh sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra số liệu tài khoản 131 và 331 trên báo cáo tài chính.  

Kiểm tra tài khoản 131 và 331 trên báo cáo tài chính

Kiểm tra tài khoản 131 và 331 trên báo cáo tài chính

I. CÁCH KIỂM TRA SỐ LIỆU TÀI KHOẢN 131 – PHẢI THU KHÁCH HÀNG      

Tài khoản 131 – Phải thu khách hàng có thể có số dư ở cả hai bên. Kế toán không được phép cấn trừ số dư bên Nợ TK 131 với số dư bên Có của TK 131.  

  • Tài khoản 131 có số dư Nợ khi khách hàng đã nhận hàng nhưng chưa thanh toán cho doanh nghiệp. Số dư Nợ TK 131 thể hiện khoản phải thu của doanh nghiệp.  

Số Dư Nợ TK 131 ở sổ cái = Chỉ tiêu Phải thu khách hàng - (MS) 131 trên Bảng cân đối kế toán (thuộc mục Tài sản) = Số dư Nợ cuối kỳ TK 131 trên bảng cân đối số phát sinh tài khoản = Số còn phải thu của khách hàng trên sổ theo dõi công nợ phải thu.  

  • Tài khoản 131 có số dư Có khi người mua ứng trước tiền mua hàng cho doanh nghiệp nhưng chưa lấy hàng hoặc Công ty chưa xuất hóa đơn cung ứng dịch vụ. Kế toán nên kiểm tra xem tại sao doanh nghiệp chưa xuất hóa đơn. Nếu đủ điều kiện xuất hóa đơn thì phải xuất hóa đơn đúng thời điểm.  

Số dư có TK 131 thể hiện trên sổ cái = chỉ tiêu “Người mua trả tiền trước” - (MS) 313 trên bảng cân đối kế toán = Số Dư Có TK 131 cuối kỳ trên bảng cân đối số phát sinh tài khoản.  

Tham khảo: Khóa học phân tích báo cáo tài chính

II. CÁCH KIỂM TRA SỐ LIỆU TÀI KHOẢN 331 – PHẢI TRẢ NGƯỜI BÁN      

Tài khoản 331 – Phải trả người bán thể hiện các khoản phải thanh toán với người bán. Trên bảng cân đối kế toán, tài khoản 331 có thể có số dư ở cả bên Nợ và bên Có.    

Tài khoản Phải trả người bán – TK 331 có số dư Nợ khi doanh nghiệp ứng trước tiền hàng cho người bán: Số Dư Nợ TK 331 trên sổ cái = Chỉ tiêu “Trả trước cho người bán” - (MS) 132 trên Bảng cân đối kế toán (thuộc phần tài sản) = Số dư Nợ TK 331 cuối kỳ trong bảng cân đối số phát sinh tài khoản.  

TK 331 – Phải trả người bán có số dư Có khi DN mua hàng nhưng chưa trả tiền người bán. Kế toán kiểm tra tất cả hợp đồng chưa thanh toán, có hợp đồng nào quá hạn thanh toán không và lên kế hoạch thanh toán cho nhà cung cấp.  

Số dư Có TK 331 ở sổ cái = Chỉ tiêu Phải trả cho người bán - (MS) 312 trong Bảng cân đối kế toán (Phần nguồn vốn) = Số dư Có TK 331 trên bảng cân đối tài khoản.  

Chú ý 1: Có thể cấn trừ công nợ của cùng một đối tượng vừa là người mua hàng vừa là nhà cung cấp của doanh nghiệp, kế toán cần  Bảng đối chiếu công nợ , Biên bản thỏa thuận về việc cấn trừ công nợ   

Chú ý 2: Cuối kỳ, phải lập biên bản đối chiếu công nợ có chữ ký và dấu của cả 2 bên.  

>>> Xem thêm:  Mẫu phiếu nhập kho theo TT133/2016/TT-BTC    

Mong bài viết trên của Kế toán Lê Ánh sẽ Kiểm tra số liệu tài khoản 131 và 331 trên báo cáo tài chính.  

Để hiểu rõ và nắm bắt được đầy đủ và chính xác các nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp cần làm bạn nên tham khảo khóa học kế toán tổng hợp. Rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn hữu ích sẽ được chính các Kế toán trưởng giỏi truyền đạt cho các bạn trong khóa học Kế toán thực hành này. Mời các bạn tìm hiểu thông tin về  khóa học kế toán tổng hợp thực hành.   

Kế toán Lê Ánh   chúc bạn thành công!   

Kế Toán Lê Ánh - Nơi đào tạo kế toán thực hành uy tín nhất hiện nay, đã tổ chức thành công rất nhiều khóa học nguyên lý kế toán , khóa học kế toán tổng hợp online / offline, khóa học kế toán thuế chuyên sâu , khóa học phân tích báo cáo tài chính ... và hỗ trợ kết nối tuyển dụng cho hàng nghìn học viên.           

Nếu như bạn muốn tham gia các khóa học kế toán online /offline hoặc nhân tư vấn các dịch vụ kế toán thuế trọn gói     của trung tâm Lê Ánh thì có thể liên hệ hotline tư vấn: 0904.84.8855 / Mrs Lê Ánh           

Ngoài các khóa học kế toán thì trung tâm Lê Ánh còn cung cấp các khoá học xuất nhập khẩu online - offline, khóa học hành chính nhân sự online - offline chất lượng tốt nhất hiện nay.     

Kế Toán Lê Ánh
Tác giả Kế Toán Lê Ánh Admin
Trao Kinh Nghiệm - Tặng Tương Lai
Bài viết trước Tổng hợp công việc của kế toán nội bộ trong doanh nghiệp

Tổng hợp công việc của kế toán nội bộ trong doanh nghiệp

Bài viết tiếp theo

Cách Đăng Ký Mã Số Thuế Thu Nhập Cá Nhân Chi Tiết

Cách Đăng Ký Mã Số Thuế Thu Nhập Cá Nhân Chi Tiết
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo