Tăng mức phụ cấp tiền ăn trưa, ăn ca năm 2017

Kế Toán Lê Ánh Tác giả Kế Toán Lê Ánh 12/07/2024 9 phút đọc

Phụ cấp ăn trưa, ăn ca mà người lao động được hưởng nếu trong mức quy định của nhà nước thì được coi là thu nhập miễn thuế thu nhập cá nhân.

Trước 15/10/2016, mức phụ cấp ăn trưa, ăn ca tối đa người lao động được hưởng là 680.000 đồng/tháng. Nhưng năm 2017, mức phụ cấp này đã được tăng lên. Bài viết sau đây, lớp học kế toán thực hành tại Kế toán Lê Ánh sẽ hướng dẫn chi tiết các bạn quy định mới nhất về tiền ăn trưa, ăn ca năm 2017. học kế toán thực tế ở đâu tốt nhất tphcm

I. MỨC PHỤ CẤP TIỀN ĂN TRƯA, ĂN CA KHI TÍNH THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN

- Từ ngày 15/10/2016, thông tư 26/2016/TT-BLDTBXH ban hành ngày 26/8/2016 chính thức có hiệu lực quy định tăng mức tối đa phụ cấp tiền ăn ca, ăn trưa cho người lao động như sau:

4. Công ty thực hiện mức tiền chi ăn giữa ca cho người lao động trong doanh nghiệp, tối đa không vượt quá 730.000đ/người/tháng”.

- Kết luận:

  • Từ ngày 15 tháng 10 năm 2016, mức phụ cấp tiền ăn trưa, ăn ca cho người lao động không phải tính vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân tối đa là 730.000 đồng/người/tháng.

  • Từ 1/5/2012 đến trước ngày 15/10/2016, mức phụ cấp tiền ăn trưa, ăn ca không tính vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân tối đa là 680.000 đồng/người/tháng.

AN-CA-AN-TRUA

               Quy định tiền ăn trưa ăn ca năm 2017

II. MỨC PHỤ CẤP TIỀN ĂN TRƯA, ĂN CA KHI TÍNH THUẾ THU NHẬP DOANH NGHIỆP

Quy định về chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2017 được áp dụng theo Thông tư 96/2015/TT-BTC. Tại khoản 2 điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC có quy định về các khoản chi cho người lao động như sau:

“2. Các khoản chi không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế gồm có:

2.6. Chi tiền lương, tiền công, tiền thưởng cho người lao động thuộc một trong các trường hợp sau:

b) Các khoản chi tiền lương, tiền thưởng, chi mua bảo hiểm nhân thọ cho người lao động không được ghi cụ thể điều kiện được hưởng và mức được hưởng tại một trong các hồ sơ sau: Hợp đồng lao động; thoả ước lao động tập thể; Quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty, Tập đoàn, Quy chế thưởng do Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, Giám đốc quy định theo quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty." học kế toán doanh nghiệp

=> Như vậy: khoản phụ cấp tiền ăn ca, ăn trưa doanh nghiệp chi cho người lao động được đưa vào chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp nếu khoản chi đó được quy định cụ thể điều kiện hưởng và mức hưởng tại một trong những văn bản sau của doanh nghiệp: hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, quy chế tài chính (quy chế chi tiêu nội bộ) của doanh nghiệp, hoặc quy chế thưởng do giám đốc quy định theo quy chế tài chính của doanh nghiệp. 

Chú ý: Khi tính thuế TNDN, chi phụ cấp tiền ăn trưa, ăn ca bị giới hạn mức tối đa, miễn là được quy định cụ thể trong quy chế của doanh nghiệp hoặc hợp đồng lao động.

>>> Xem thêm: Cách xử ký khi bảng cân đối số phát sinh không cân

Trên đây là tăng mức phụ cấp tiền ăn trưa, ăn ca năm 2017. Mong bài viết trên của Kế toán Lê Ánh giúp ích cho bạn đọc.

Để hiểu rõ và nắm bắt được đầy đủ và chính xác các nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp cần làm bạn nên tham khảo khóa học kế toán tổng hợp. Rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn hữu ích sẽ được chính các Kế toán trưởng giỏi truyền đạt cho các bạn trong khóa học Kế toán thực hành này. Mời các bạn tìm hiểu thông tin về khóa học kế toán tổng hợp thực hành.

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

KẾ TOÁN LÊ ÁNH

 (Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

Trung tâm Lê Ánh hiện có đào tạo khóa học kế toán và khóa học xuất nhập khẩu ở Hà Nội và TPHCM, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0904.84.88.55 để biết được thông tin của các khóa học này.

Kế Toán Lê Ánh
Tác giả Kế Toán Lê Ánh Admin
Trao Kinh Nghiệm - Tặng Tương Lai
Bài viết trước Kỹ năng kiểm tra chi phí lương cho người lao động

Kỹ năng kiểm tra chi phí lương cho người lao động

Bài viết tiếp theo

Kế Toán Thuế Thu Nhập Cá Nhân

Kế Toán Thuế Thu Nhập Cá Nhân
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo