Mức phạt vi phạm sử dụng hóa đơn bất hợp pháp kế toán Lê Ánh

Kế Toán Lê Ánh Tác giả Kế Toán Lê Ánh 07/07/2023 12 phút đọc

Doanh nghiệp bạn sử dụng hóa đơn gtgt bất hợp pháp nhưng không biết cách xử lý như thế nào hợp lý nhất. Bạn quan tâm mức xử lý phạt vi phạm sử dụng hóa đơn bất hợp pháp theo quy định của BTC.  Kế toán Lê Ánh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn trong bài viết này.

>>>>Bài viết hay: khoá học kế toán thực hành cho người mới bắt đầu

Các trường hợp doanh nghiệp sử dụng hóa đơn bất hợp pháp hoặc sử dụng không đúng trường hợp thì sảy ra 2 trường hợp như sau.

I. Mức phạt vi phạm sử dụng hóa đơn bất hợp pháp dẫn tới hành vi trốn và gian lận thuế

Doanh nghiệp sử dụng hóa đơn phạt vi phạm sử dụng hóa đơn bất hợp pháp dẫn tới hành vi trốn  và gian lận thuế. Trường hợp này mức phạt vi phạm đuộc tính căn cứ theo điều  13 TT166/2013/TT-BTC, sẽ không bị xử lý theo thành vi sử udjng hóa đơn bất hợp pháp,quy định cụ thể như sau:

“Phạt tiền 1 lần tính trên số thuế trốn, gian lận đối với người nộp thuế vi phạm lần đầu (trừ các trường hợp bị xử phạt đối với hành vi khai sai dẫn đến thiếu thuế tại Khoản 1 Điều 12 Thông tư này) hoặc vi phạm lần thứ hai mà có từ hai tình tiết giảm nhẹ trở lên khi có một trong các hành vi vi phạm sau đây.

b) Sử dụng hóa đơn, chứng từ không hợp pháp; sử dụng bất hợp pháp hóa đơn, chứng từ; hóa đơn không có giá trị sử dụng để kê khai thuế làm giảm số thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, số tiền thuế được miễn, giảm.” học kế toán thực hành ở đâu tốt nhất hà nội

Hướng dẫn xử lý hóa đơn bất hợp pháp

Quy định mức phạt xử lý sử dụng hóa đơn vi phạm với doanh nghiệp 

Mức phạt vi phạm sử dụng hóa đơn bất hợp pháp dựa vào khoản 2, điều 13 của TTCăn cứ vào Khoản 2, Điều 13 TT166/2013/TT-BTC quy định mức phạt tiền cụ thể như sau: lop hoc ke toan

 “2. Phạt tiền 1,5 lần tính trên số thuế trốn đối với người nộp thuế khi có một trong các hành vi trốn thuế, gian lận thuế quy định tại Khoản 1 Điều này trong các trường hợp: vi phạm lần đầu, có tình tiết tăng nặng hoặc vi phạm lần thứ hai, có một tình tiết giảm nhẹ.

Phạt tiền 2 lần tính trên số thuế trốn đối với người nộp thuế khi có một trong các hành vi trốn thuế, gian lận thuế quy định tại Khoản 1 Điều này trong các trường hợp: vi phạm lần thứ hai mà không có tình tiết giảm nhẹ hoặc vi phạm lần thứ ba và có một tình tiết giảm nhẹ".

" Phạt tiền 2,5 lần tính trên số thuế trốn đối với người nộp thuế khi có một trong các hành vi trốn thuế, gian lận thuế quy định tại Khoản 1 Điều này trong các trường hợp: vi phạm lần thứ hai mà có một tình tiết tăng nặng hoặc vi phạm lần thứ ba mà không có tình tiết giảm nhẹ.

Phạt tiền 3 lần tính trên số tiền thuế trốn đối với người nộp thuế khi có một trong các hành vi trốn thuế, gian lận thuế quy định tại Khoản 1 Điều này trong các trường hợp: vi phạm lần thứ hai mà có từ hai tình tiết tăng nặng trở lên hoặc vi phạm lần thứ ba có tình tiết tăng nặng hoặc vi phạm từ lần thứ tư trở đi.”.

Như vậy mức phạt vi phạm sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, hóa đơn thì tiến hành xử phạt gấp 1 tới 3 lần số thuế đã trốn hoặc gian lận.

II.  Nếu mức phạt vi phạm sử dụng hóa đơn bất hợp pháp với hành vi trốn và gian lận thuế 

Trường hợp doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn bất hợp pháp mà không dẫn tới hành vi trốn thuế thì sẽ được xử lý hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp tại điều 11 TT10/2014/TT-BTC:

 “5. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp (trừ hành vi vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này) hoặc hành vi sử dụng bất hợp pháp hóa đơn (trừ hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều này).

Sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, sử dụng bất hợp pháp hóa đơn và các trường hợp cụ thể xác định là sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, sử dụng bất hợp pháp hóa đơn thực hiện theo quy định tại Nghị định của Chính phủ và Thông tư của Bộ Tài chính về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.”.

mức phạt xử dụng hóa đơn vi phạm mới nhất

 Doanh nghiệp xử dụng hóa đơn vi phạm bị phạt hành chính và chịu trách nhiệm trước pháp luật 

Dựa vào quy định trên áp dụng với hành vi sử dụng hóa đơn áp dụng như sau: 

Căn cứ vào quy định đó thì mức vi phạm sử dụng hóa đơn bất hợp pháp không dẫn hành vi trốn thuế, gian lận thì sẽ xử phạt hành chính về hóa đơn tùy vào mức vi phạm  mà xử phạt từ 20- 50 triệu đồng.

>>>Xem thêm: Hồ sơ góp vốn, điều chuyển tài sản gồm những thủ tục gì

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

Trung tâm Lê Ánh hiện đang đào tạo các khóa học kế toán và khóa học xuất nhập khẩu ở TPHCM và Hà Nội, nếu bạn quan tâm, vui lòng liên hệ theo số hotline: 0904.84.88.55 hoặc truy cập các website của trung tâm để được tư vấn trực tiếp.

Kế Toán Lê Ánh
Tác giả Kế Toán Lê Ánh Admin
Trao Kinh Nghiệm - Tặng Tương Lai
Bài viết trước Kế toán công nợ và những sai sót mà kế toán cần chú ý

Kế toán công nợ và những sai sót mà kế toán cần chú ý

Bài viết tiếp theo

Sách Nguyên Lý Kế Toán Ứng Dụng – Tài Liệu Hữu Ích Cho Kế Toán

Sách Nguyên Lý Kế Toán Ứng Dụng – Tài Liệu Hữu Ích Cho Kế Toán
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo