Nộp lại báo cáo tài chính có bị phạt không

Kế Toán Lê Ánh Tác giả Kế Toán Lê Ánh 07/07/2023 13 phút đọc

Nộp lại báo cáo tài chính có bị phạt không đó là một câu hỏi mà rất nhiều kế toán đã từng thắc mắc. Khi doanh nghiệp làm báo cáo tài chính thì không thể tránh khỏi những sai sót.

Nếu doanh nghiệp làm sai có được nộp lại báo cáo tài chính không? Khi nộp lại báo cáo tài chính có bị phạt không? Kế toán Lê Ánh xin chia sẻ vấn đề này với các bạn qua bài viết ”Nộp lại báo cáo tài chính có bị phạt khôn

1. Doanh nghiệp có được nộp lại báo cáo tài chính không?

Khi doanh nghiệp lập BCTC thì không thể tránh khỏi sự sai sót. Nếu như sự sai sót ít không làm ảnh hưởng đến số thuế Giá trị gia tăng, thuế Thu nhập cá nhân, các loại thuế khác thì không cần lập lại BCTC.Tuy nhiên, hiện nay nhiều công ty kế toán còn thiếu kinh nghiệm.

Chưa hiểu được sâu sắc các chỉ tiêu trên BCTC có ý nghĩa ra sao đối với thực trạng của doanh nghiệp. Chính vì thế, thường làm sai BCTC từ năm này sang năm khác. Đối với những doanh nghiệp mà BCTC sai nhiều năm và sai nhiều chỉ tiêu thì việc lập lại BCTC là vô cùng cần thiết 

Việc lập lại BCTC khi làm sai là điều hoàn toàn hợp lý. Điều đó giúp doanh nghiệp phản ánh đúng tình hình kinh doanh

Căn cứ theo thông tư 156/2013/TT-TC tại điều 10 khoản 5 Đã quy định về kê khai thuế như sau;

Sau khi hết hạn nộp hồ sơ kê khai thuế như quy định. Mà người nộp thuế phát hiện ra hồ sơ khai thuế đã nộp bị sai sót. Thì được khai bổ sung hồ sơ khai thuế

Hồ sơ khai thuế bổ sung phải được nộp cho cơ quan thuế vào bất cứ ngày làm việc nào.Không phụ thuộc vào thời gian nộp thuế của lần tiếp theo. Nhưng phải trước khi cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra.

Theo quy định trên thì doanh nghiệp khi phát hiện sai báo cáo tài chính thì:

+ Doanh nghiệp được nộp lại báo cáo tài chính.

+ Doanh nghiệp có công văn xin nộp lại báo cáo tài chính năm sai sót..

doanh nghiệp nộp lại BCTC có bị phạt không

2. Nội dung được nộp lại và không được nộp lại bao gồm

Thông tư 156/2013/TT-BTC tại Điều 10, Khoản 5, Điểm b quy định về hồ sơ khai bổ sung hồ sơ khai thuế như sau

a. Nội dung được nộp lại bao gồm

- Bảng cân đối tài khoản

- Bảng cân đối kế toán

- Báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh

- Lưu chuyển tiền tệ

- Thuyết minh báo cáo tài chính

b. Nội dung không được nộp lại. Mà bắt buộc phải nộp tờ khai điều chỉnh bao gồm

Tờ khai quyết toán thuế Thu nhập doanh nghiệp. Đối với tờ khai này, các bạn phải nộp tờ khai điều chỉnh làm tăng hay giảm lợi nhuận so với báo cáo cũ.

Tờ khai quyết toán thuế Thu nhập cá nhân. Tờ khai này không được nộp lại mà chỉ được nộp bổ sung nếu có sự điều chỉnh tiền lương và thuế Thu nhập cá nhân học kế toán thực tế ở đâu tốt nhất tphcm

Hình thức nộp lại Báo cáo tài chính

Gửi công văn nộp lại báo cáo tài chính tại bộ phận một cửa

Nộp báo cáo tài chính qua mạng

Nộp lại báo cáo tài chính có bị phạt không

3. Nộp lại báo cáo tài chính có bị phạt không.

Nếu doanh nghiệp làm lại báo cáo tài chính khi phát hiện sai sót thì khi nộp lại báo cáo tài chính năm có những trường hợp xảy ra sau:

– Nếu nộp lại báo cáo tài chính mà không ảnh hưởng đến số thuế TNDN thì doanh nghiệp không bị phạt khi nộp lại báo cáo tài chính.

– Nếu nộp lại báo cáo tài chính mà có số thuế TNDN nộp thừa thì doanh nghiệp được bù trừ vào những kỳ sau đối với số thuế TNDN đã nộp thừa.

– Nếu doanh nghiệp nộp lại báo cáo tài chính mà có số thuế TNDN nộp thiếu thì doanh nghiệp phải nộp thêm số thuế nộp thiếu, tiền chậm nộp báo cáo tài chính.

>>>>> Xem thêm: Điểm mới của thông tư 133 so với quyết định 48

Như vậy bài viết trên đã giải đáp được báo cáo tài chính có bị phạt hay không. Bài viết được biên soạn bởi đội ngũ giảng viên của kế toán Lê Ánh.

Để hiểu rõ và nắm bắt được đầy đủ và chính xác các nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp cần làm bạn nên tham khảo khóa học kế toán tổng hợp. Rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn hữu ích sẽ được chính các Kế toán trưởng giỏi truyền đạt cho các bạn trong khóa học Kế toán thực hành này. Mời các bạn tìm hiểu thông tin về khóa học kế toán tổng hợp thực hành.

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

KẾ TOÁN LÊ ÁNH

 (Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

Hiện tại trung tâm Lê Ánh có đào tạo khóa học kế toán và khóa học xuất nhập khẩu, để biết thêm thông tin về khóa học này, bạn vui lòng truy cập website: ketoanleanh.edu.vn.

Kế Toán Lê Ánh
Tác giả Kế Toán Lê Ánh Admin
Trao Kinh Nghiệm - Tặng Tương Lai
Bài viết trước Những chính sách kinh tế quan trọng có hiệu lực

Những chính sách kinh tế quan trọng có hiệu lực

Bài viết tiếp theo

Kế Toán Thuế Thu Nhập Cá Nhân

Kế Toán Thuế Thu Nhập Cá Nhân
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo