Chú ý Thông tư mới nhất 2016: Doanh nghiệp bị cưỡng chế nợ thuế được sử dụng hóa đơn lẻ

Kế Toán Lê Ánh Tác giả Kế Toán Lê Ánh 16/07/2024 8 phút đọc

Đây là nội dung quan trọng trong công văn số 1695/TCT-QLN mới nhất 2016 của Tổng Cục Thuế được ban hành ngày 22/04/2016 nhằm hướng dẫn cục thuế các địa phương tháo gỡ vướng mắc về vấn đề sử dụng hóa đơn lẻ cho các doanh nghiệp (DN) bị cưỡng chế do nợ thuế.

Bài viết dưới đây, Kế toán Lê Ánh xin nói cụ thể hơn về công văn số 1695/TCT-QLN này của Bộ Tài Chính để các bạn có thể hiểu rõ hơn.

1. Nội dung công văn số 1695/TCT-QLN về doanh nghiệp bị cưỡng chế nợ thuế 

-  Doanh nghiệp bị cưỡng chế thông báo hóa đơn không có giá trị sử dụng, được phép sử dụng hóa đơn lẻ nếu có văn bản đề nghị sử dụng từng hóa đơn lẻ cho từng lô hàng, hạng mục công trình hoàn thành để có nguồn thanh toán tiền lương công nhân, thanh toán các khoản chi phí đảm bảo sản xuất kinh.

- Người nộp thuế phải có văn bản cam kết thực hiện nộp ngay toàn bộ số thuế phát sinh trên hóa đơn lẻ được sử dụng và nộp một phần tiền thuế nợ ít nhất bằng 15% doanh thu trên hóa đơn được sử dụng.

hoa-don-ke-toan-thue-2016

2. Ví dụ minh họa về Doanh nghiệp bị cưỡng chế nợ thuế được sử dụng hóa đơn lẻ

Dưới đây, Kế toán Lê Ánh xin đưa ra 1 ví dụ cụ thể để các bạn có thể hiểu rõ hơn về công văn số 1695/TCT-QLN của Bộ Tài Chính :

- Ngày 26/10/2015 , Công ty CP Bắc Trung Nam đã bị Cục thuế tỉnh Thanh Hóa cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng. Lý do cưỡng chế: do công ty này không chấp hành thông báo tiền thuế nợ  và tiền chậm nộp, tổng số tiền thuế nợ NSNN tính tới ngày 30/09/2015 là 9.564.301.868 đồng, số tiền thuế nợ quá 90 ngày : 8.897.306.047 đồng.

Cách xử lý theo công văn số 1695/TCT-QLN , công ty sẽ phải thực hiện các công việc sau: học kế toán thực tế ở đâu

+ Nộp văn bản đề nghị được sử dụng từng hóa đơn bán lẻ cho từng lô hàng, hạng mục công trình hoàn thành 

+ Nộp văn bản cam kết thực hiện nộp ngay toàn bộ số thuế phát sinh trên hóa đơn lẻ được sử dụng và nộp một phần tiền thuế nợ ít nhất bằng 15% doanh thu trên hóa đơn được sử dụng. tự học kế toán thuế

Các bạn có thể tải về Nội dung công văn số 1695/TCT-QLN

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách viết hóa đơn GTGT đối với hàng hóa, dịch vụ cho, biếu, tặng và tiêu dùng nội bộ mới nhất năm 2016

Trên đây là những chia sẻ những chú ý Thông tư mới nhất 2016: Doanh nghiệp bị cưỡng chế nợ thuế được sử dụng hóa đơn lẻ được tổng hợp và biên soạn bởi đội ngũ giảng viên tại Kế toán Lê Ánh. Mong bài viết của Kế toán Lê Ánh giúp ích được cho bạn đọc.

Để hiểu rõ và nắm bắt được đầy đủ và chính xác các nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp cần làm bạn nên tham khảo khóa học kế toán tổng hợp. Rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn hữu ích sẽ được chính các Kế toán trưởng giỏi truyền đạt cho các bạn trong khóa học Kế toán thực hành này. Mời các bạn tìm hiểu thông tin về khóa học kế toán tổng hợp thực hành.

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

KẾ TOÁN LÊ ÁNH

 (Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

Hiện tại trung tâm Lê Ánh đang triển khai đào tạo các khóa học bao gồm: Khóa học kế toán và khóa học xuất nhập khẩu trong đó có các lớp dành cho người mới bắt đầu và các lớp chuyên sâu. Nếu bạn quan tâm, vui lòng truy cập website: ketoanleanh.edu.vn để nắm các thông tin chi tiết.

Kế Toán Lê Ánh
Tác giả Kế Toán Lê Ánh Admin
Trao Kinh Nghiệm - Tặng Tương Lai
Bài viết trước Điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào 2016

Điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào 2016

Bài viết tiếp theo

Các Trường Hợp Được Miễn Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp

Các Trường Hợp Được Miễn Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo