Điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào 2016

Kế Toán Lê Ánh Tác giả Kế Toán Lê Ánh 05/12/2016 14 phút đọc

Không phải bất cứ chi phí đầu vào nào của Doanh Nghiệp cũng đều được khấu trừ thuế GTGT, mà phải thỏa mãn các điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào theo quy định của luật thuế GTGT.

Do vậy, để chi phí của doanh nghiệp được tính là chi phí được khấu trừ, các kế toán viên cần nắm chắc các điều kiện khấu trừ thuế GTGT. Bài viết dưới đây, Kế toán Lê Ánh xin chia sẻ với các bạn về điều kiện để doanh nghiệp được khấu trừ thuế đầu vào theo thông tư hướng dẫn mới nhất.

Thông tư liên quan: TT 26/2015/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 01/01/2015

I. Điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng thứ 1: Hóa đơn, chứng từ phải hợp lý, hợp lệ và hợp pháp học kế toán thực hành ở đâu tốt tại hà nội

Để chi phí được khấu trừ Thuế thì yêu cầu đầu tiên là các bằng chứng kế toán của các khoản chi phí đó phải chính xác, tin cậy. Do vậy, hóa đơn, chứng từ của các khoản chi phí trong doanh nghiệp phải hợp lý, hợp lệ và hợp pháp.

- Hóa đơn hợp lý: Kế toán cũng như doanh nghiệp cần chắc chắn hóa đơn đầu vào phải là hóa đơn hợp lý, tức là nội dung trên hóa đơn đó có liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh trong phạm vi được cấp phép trên GPKD của doanh nghiệp. khóa học kế toán

- Hóa đơn hợp lệ : Khi tiếp nhận chứng từ, Kế toán cần đảm bảo các chỉ tiêu, nội dung trên chứng từ đó phải có đầy đủ theo yêu cầu của Luật Kế toán.

- Hóa đơn hợp pháp là những hóa đơn thỏa mãn những yêu cầu:

+ Hóa đơn đã được DN làm thủ tục thông báo phát hành hóa đơn và còn giá trị sử dụng (Nếu là hoá đơn GTGT đặt in)

+ Hoá đơn do Bộ Tài chính phát hành và được cơ quan thuế cung cấp cho các DN (Nếu là hoá đơn GTGT, hoá đơn bán hàng phải đi mua của cơ quan thuế)

+ Hoá đơn do DN tự in theo mẫu quy định và đã được cơ quan thuế chấp nhận cho sử dụng. (Nếu hoá đơn tự in)

+ Hay các loại hoá đơn, chứng từ đặc thù khác được phép sử dụng.

II. Điều kiện 2: Phải thanh toán qua ngân hàng với các hóa đơn có giá trị lớn hơn 20 triệu đồng

- Những hóa đơn có giá trị > 20 triệu đồng thì phải thanh toán qua ngân hàng và có chứng từ thanh toán qua ngân hàng.

Chú ý: Tài khoản ngân hàng của bên mua và tài khoản của bên bán phải là tài khoản đã đăng ký hoặc thông báo với cơ quan thuế.

- Nếu bạn đi mua hàng có giá trị > 20 tr, mà bạn lại nộp tiền mặt vào tài khoản của bên bán thì không được khấu trừ và cho vào chi phí hợp lý. Trong trường hợp, doanh nghiệp đã lỡ thanh toán bằng tiền mặt với các khoản thanh toán trên 20 triệu đồng, doanh nghiệp cần ngay lập tức đưa ra cách xử lý.

Lưu ý:

Các chứng từ bên mua nộp tiền mặt vào tài khoản của bên bán hoặc chứng từ thanh toán theo các hình thức không phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành không đủ điều kiện được khấu trừ, hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa dich vụ mua vào từ 20 triệu đồng trở lên

Với hàng hóa, dịch vụ mua trả chậm, trả góp có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên, cơ sở kinh doanh căn cứ vào hợp đồng mua hàng hóa, dịch vụ bằng văn bản, hóa đơn GTGT và chứng từ thanh toán qua ngân hàng của hàng hóa, dịch vụ mua trả chậm, trả góp để kê khai, khấu trừ thuế GTGT đầu vào. Nếu chưa có chứng từ thanh toán qua ngân hàng do chưa đến thời điểm thanh toán theo hợp đồng thì cơ sở kinh doanh vẫn được kê khai và khấu trừ thuế GTGT.

III. Các trường hợp khác cần chú ý về điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng:

– Trường hợp mua xe ô tô dưới 9 chỗ mà không phải doanh nghiệp vận tải, du lịch có trị giá trên 1,6 tỷ đồng: thì chỉ được khấu trừ thuế GTGT phần 1,6 tỷ đồng trở xuống mà phần dư ra không được khấu trừ.

– Trường hợp mua hàng hóa, dịch vụ có giá trị dưới 20 triệu đồng nhưng mua nhiều lần trong cùng 01 ngày có tổng giá trên 20 triệu đồng thì chỉ được khấu trừ thuế đối với trường hợp có chứng từ thanh toán qua ngân hàng. Bên cung cấp là bên nộp thuế có mã số thuế, trực tiếp khai và nộp thuế GTGT.

– Đối với hóa đơn có thu phí, lệ phí: Chi phí kê khai phần chịu thuế, phần phí, lệ phí không chịu thuế thì phải loại bỏ phần tiền đó ra.

DN sản xuất kinh doanh hàng chịu thuế và không chịu thuế

- Thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ sử dụng đồng thời cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế và không chịu thuế GTGT thì chỉ được khấu trừ số thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT

- DN phải hạch toán riêng thuế GTGT đầu vào được khấu trừ và không được khấu trừ. Nếu không hạch toán riêng thì thuế đầu vào được khấu trừ theo tỷ lệ (%) giữa doanh thu chịu thuế GTGT, doanh thu không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT so với tổng doanh thu của hàng hóa bán ra bao gồm cả doanh thu không phải kê khai, tính nộp thuế không hạch toán riêng được.

>> Xem thêm: Chú ý Thông tư mới nhất 2016: Doanh nghiệp bị cưỡng chế nợ thuế được sử dụng hóa đơn lẻ

Các bạn có thể để lại comment với những phần mình chưa thực sự hiểu, để lớp học giải đáp các thắc mắc giúp các bạn. Để hiểu rõ hơn về các loại thuế trong Doanh nghiệp, các bạn có thể tham Khóa học Kế toán Thuế chuyên sâu tại lớp học để được đội ngũ giảng viên là những kế toán trưởng nhiều năm kinh nghiệm sẽ hướng dẫn chi tiết nhé! Chúc các bạn thành công!

Trên đây là điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu được tổng hợp và biên soạn bởi đội ngũ giảng viên tại Kế toán Lê Ánh. Mong bài viết của Kế toán Lê Ánh giúp ích được cho bạn đọc.

Để hiểu rõ và nắm bắt được đầy đủ và chính xác các nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp cần làm bạn nên tham khảo khóa học kế toán tổng hợp. Rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn hữu ích sẽ được chính các Kế toán trưởng giỏi truyền đạt cho các bạn trong khóa học Kế toán thực hành này. Mời các bạn tìm hiểu thông tin về khóa học kế toán tổng hợp thực hành.

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

KẾ TOÁN LÊ ÁNH

 (Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

Hiện tại trung tâm Lê Ánh có đào tạo khóa học kế toán và khóa học xuất nhập khẩu, để biết thêm thông tin về khóa học này, bạn vui lòng truy cập website: ketoanleanh.edu.vn

Kế Toán Lê Ánh
Tác giả Kế Toán Lê Ánh Admin
Trao Kinh Nghiệm - Tặng Tương Lai
Bài viết trước Cách xác định để biết doanh nghiệp nộp tờ khai Thuế TNCN theo Tháng hay Qúy

Cách xác định để biết doanh nghiệp nộp tờ khai Thuế TNCN theo Tháng hay Qúy

Bài viết tiếp theo

Cách Đăng Ký Mã Số Thuế Thu Nhập Cá Nhân Chi Tiết

Cách Đăng Ký Mã Số Thuế Thu Nhập Cá Nhân Chi Tiết
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo