Hướng dẫn đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan Thuế

Kế Toán Lê Ánh Tác giả Kế Toán Lê Ánh 07/07/2023 13 phút đọc

Hóa đơn điện tử là một trong những giải pháp tối ưu nhất cho doanh nghiệp để tiết kiệm chi phí và thời gian trong các hoạt động về hóa đơn. Vậy sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan Thuế trong trường hợp nào?Dưới đây, Kế toán Lê Ánh sẽ hướng dẫn bạn Cách đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan Thuế theo quy định mới nhất.

>>>>>>. xem thêm : Xử lý sai xót hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế 

1.Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế là gì?

Là hóa đơn được tạo và cung cấp bởi hệ thống xác thực hóa đơn của Tổng cục Thuế và được mã hóa và tạo lập dựa trên thông tin hóa đơn của từng doanh nghiệp, Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế là loại hóa đơn được Tổng cục Thuế cấp cho một mã riêng biệt.

Trên một số mẫu hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế còn có thêm mã vạch hai chiều QR. Khách hàng nhận hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế có thể sử dụng thiết bị di động thông minh hoặc các thiết bị có khả năng đọc mã vạch để kiểm tra thông tin hóa đơn.

2. Điều kiện để Doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế

Cơ quan Thuế sẽ cấp hóa đơn điện tử có mã của cơ quan Thuế cho các tổ chức, cá nhân bao gồm 2 loại:

  • Hóa đơn điện tử bán hàng
  • Hóa đơn điện tử giá trị gia tăng

Để sử dụng Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan Thuế các doanh nghiệp cần đảm bảo đáp ứng 3 yêu cầu sau: 

  • Doanh nghiệp đã được cấp Mã số thuế và đang hoạt động.
  • Có chứng thư số theo quy định của pháp luật. Chứng thư số phải có thông tin mã số thuế của doanh nghiệp và đang còn hiệu lực. hợp đồng mua bán nhà đất
  • Doanh nghiệp hoạt động ở địa bàn có khả năng truy cập, sử dụng mạng Internet.

3. Hướng dẫn đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan Thuế

Doanh nghiệp muốn đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế phải thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đăng ký qua Cổng Thông tin điện tử của Tổng cục thuế

Truy cập địa chỉ https://ketoanleanh.vnwww.gdt.gov.vn/wps/portal và điền các thông tin tại Tờ khai đăng ký/thay đổi thông tin sử dụng hóa đơn điện tử theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP

Xem thêm : Tải tờ khai Mẫu số 01 – Tờ khai đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan Thuế

mau-to-khai-dang-ky-thay-doi-thong-tin-su-dung-hoa-don-dien-tu-1

Tờ khai phải được gửi kèm báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn đối với những hóa đơn đã sử dụng trước thời điểm đăng ký theo quy định tại Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2014 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Bước 2: Chờ thông tin xác nhận từ cơ quan thuế

Sau khi nhận đủ hồ sơ đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử bằng phương thức điện tử, cơ quan thuế có trách nhiệm gửi Thông báo theo Mẫu số 02 ban hành kèm theo Nghị định số 119/2018/NĐ-CP ngày 12/09/2018 cho doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh. phiếu thu

Trong mẫu thông báo có ghi rõ về việc chấp nhận hoặc không chấp nhận đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế. Sử dụng cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để thông báo trong thời gian 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử của doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh.

4. Một số lưu ý sau khi đăng ký thành công hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế

Sau khi đăng ký và sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế… cần phải thực hiện hủy hóa đơn đã thông báo phát hành nhưng chưa sử dụng.

Với trường hợp có thay đổi thông tin đã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử cần truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để thực hiện thay đổi thông tin sử dụng. Mẫu sử dụng tương tự với mẫu dùng để đăng ký hóa đơn điện tử có mã. dieu kien fca

Với các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ hay cá nhân kinh doanh sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế không thu tiền sẽ có cơ quan tiến hành rà soát và gửi thông báo kèm theo nếu các đối tượng thuộc đối tượng chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế thông qua tổ chức cung cấp dịch vụ về hóa đơn điện tử.

>>>>>>>> xem thêm: Quy định về biên lai điện tử mới nhất 

Để hiểu rõ và nắm bắt được đầy đủ và chính xác các nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp cần làm bạn nên tham khảo khóa học kế toán tổng hợp. Rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn hữu ích sẽ được chính các Kế toán trưởng giỏi truyền đạt cho các bạn trong khóa học Kế toán thực hành này. Mời các bạn tìm hiểu thông tin về khóa học kế toán tổng hợp thực hành.

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

KẾ TOÁN LÊ ÁNH

 (Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

Hiện tại trung tâm Lê Ánh đang triển khai đào tạo khóa học kế toán và khóa học xuất nhập khẩu, để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học này, vui lòng truy cập theo địa chỉ web: ketoanleanh.edu.vn

Kế Toán Lê Ánh
Tác giả Kế Toán Lê Ánh Admin
Trao Kinh Nghiệm - Tặng Tương Lai
Bài viết trước Hướng dẫn viết Mẫu số 01 – Tờ khai đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan Thuế

Hướng dẫn viết Mẫu số 01 – Tờ khai đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan Thuế

Bài viết tiếp theo

Kế Toán Thuế Thu Nhập Cá Nhân

Kế Toán Thuế Thu Nhập Cá Nhân
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo