Mẫu Biên Bản Hủy Hóa Đơn Theo Thông Tư 78

Kế Toán Lê Ánh Tác giả Kế Toán Lê Ánh 16/01/2024 27 phút đọc

Mẫu biên bản hủy hóa đơn là một phần quan trọng trong quy trình hủy hóa đơn theo quy định của pháp luật. Việc lập và thực hiện biên bản hủy hóa đơn đòi hỏi sự chính xác và tuân thủ đúng quy trình theo Thông tư 78/2021/TT-BTC. 

Bài viết dưới đây, Kế Toán Lê Ánh   sẽ giới thiệu chi tiết về mẫu biên bản hủy hóa đơn theo Thông tư 78 cùng với các lưu ý quan trọng khi thực hiện quy trình này.

1. Mẫu biên bản hủy hóa đơn mới nhất

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

…….o0o…….

BIÊN BẢN HỦY HOÁ ĐƠN ĐIỆN TỬ

  • Căn cứ theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ.
  • Căn cứ theo Thông tư 78/2021/TT-BTC ngày 17/09/2021 hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý thuế, Nghị định 123/2020/NĐ-CP

Hôm nay, ngày … tháng…năm 2024, Chúng tôi gồm:

Thông tin

BÊN A (BÊN BÁN)

BÊN B (BÊN MUA)

Tên doanh nghiệp  
Mã số thuế  
Địa chỉ trụ sở  
Đại diện  
Chức vụ  

Hai bên A, B thống nhất lập biên bản này xác nhận các thông tin  sau:

 1. Hóa đơn thu hồi: Bên A hủy hóa đơn mà Bên A đã lập và giao cho Bên B, cụ thể:

STT

Mẫu số

Ký hiệu

Số hóa đơn

Ngày lập

Ghi chú

1     

2. Lý do thu hồi:  Xuất sai tên hàng hoá, dịch vụ.

3. Hóa đơn thay thế: Bên A đã lập và giao Bên B, 01 tờ hóa đơn thay thế/điều chỉnh:

STT

Mẫu số

Ký hiệu

Số hóa đơn

Ngày lập

Ghi chú

1     

4. Ý kiến khác: Không.

Biên bản này được lập thành hai bản, mỗi bên giữ một bản có giá trị pháp lý như nhau. Bên A và Bên B đã đọc, hiểu rõ và hoàn toàn thống nhất từng nội dung trên Biên bản thu hồi hóa đơn này và không có ý kiến gì thêm.

Đại diện Bên A

(Ký và đóng dấu)

Đại diện Bên B

(Ký và đóng dấu)

2. Những trường hợp cần lập biên bản hủy hóa đơn

Hủy hóa đơn là gì?

Hủy hóa đơn là quá trình loại bỏ hoặc thu hồi một hóa đơn đã được phát hành trước đó, với mục đích không công nhận hóa đơn đó như một chứng từ hợp lệ trong giao dịch kinh doanh hoặc kế toán

Hủy hóa đơn được quy định rõ tại khoản 10, Điều 3 Nghị định 123/2020/NĐ-CP: “Hủy hóa đơn, chứng từ là làm cho hóa đơn, chứng từ đó không có giá trị sử dụng.”

Khi nào cần lập biên bản hủy hóa đơn (điện tử)

Biên bản hủy hóa đơn điện tử là một tài liệu chứng từ được tạo ra để xác nhận việc hủy bỏ một hóa đơn điện tử đã được phát hành trước đó. Khi một hóa đơn điện tử cần phải bị hủy, một biên bản hủy hóa đơn điện tử sẽ được lập ra để ghi nhận quá trình hủy hóa đơn và tất cả các thông tin liên quan đến quá trình này. 

Biên bản này thường cần được ký xác nhận bởi cả người bán và người mua để đảm bảo tính chính xác và pháp lý. Điều này giúp đảm bảo rằng việc hủy hóa đơn điện tử được thực hiện theo quy định của pháp luật và đảm bảo quyền lợi của cả người mua và người bán.

TH 1: Hóa đơn điện tử bị sai sót

Các trường hợp hóa đơn điện tử bị sai sót

Các trường hợp hóa đơn điện tử bị sai sót

- Khi bị sai sót các thông tin quan trọng như: Mã số thuế, số tiền, thuế suất, loại hàng hóa… thì bên bán phải tiến hành xử lý hóa đơn điện tử sai sót theo quy định. Bước đầu tiên cần lập thông báo hóa đơn điện tử có sai sót theo Mẫu số 04/SS-HĐĐT .

- Nếu các thông tin như tên, địa chỉ người mua bị sai sót thì không cần phải hủy hóa đơn này mà chỉ cần nêu nội dung bị sai sót theo Mẫu 04/SS-HĐĐT.

TH 2: Phát sinh việc hủy hoặc chấm dứt cung cấp dịch vụ khi đã xuất hóa đơn thu tiền trước

- Ở trường hợp này, người bán tiến hành hủy hóa đơn điện tử bằng cách thông báo tới cơ quan thuế theo mẫu 04/SS-HĐĐT. Sau đó thì tiến hành hủy hóa đơn điện tử trên phần mềm và lập biên bản hủy hóa đơn.

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết và hữu ích về việc lập mẫu biên bản hủy hóa đơn theo quy định của Thông Tư 78. Qua đó, các doanh nghiệp và cá nhân có thể hiểu rõ hơn về các bước cần thực hiện, cũng như những lưu ý quan trọng khi tiến hành hủy hóa đơn, đảm bảo tuân thủ đúng pháp luật và tránh những sai sót có thể xảy ra.

Kế Toán Lê Ánh - Nơi đào tạo kế toán thực hành uy tín nhất hiện nay, đã tổ chức thành công rất nhiều khóa học nguyên lý kế toán , khóa học kế toán tổng hợp online / offline, khóa học kế toán thuế chuyên sâu , khóa học phân tích báo cáo tài chính ... và hỗ trợ kết nối tuyển dụng cho hàng nghìn học viên.  

Nếu như bạn muốn tham gia các khóa học kế toán online /offline của trung tâm Lê Ánh thì có thể liên hệ hotline tư vấn: 0904.84.8855 / Mrs Lê Ánh  

Ngoài các khóa học kế toán thì trung tâm Lê Ánh còn cung cấp các khoá học xuất nhập khẩu online - offline, khóa học hành chính nhân sự online - offline chất lượng tốt nhất hiện nay.  

Kế Toán Lê Ánh
Tác giả Kế Toán Lê Ánh Admin
Trao Kinh Nghiệm - Tặng Tương Lai
Bài viết trước Cách Tính Thuế Thu Nhập Cá Nhân (TNCN) - Hướng Dẫn Chi Tiết

Cách Tính Thuế Thu Nhập Cá Nhân (TNCN) - Hướng Dẫn Chi Tiết

Bài viết tiếp theo

Cách Đăng Ký Mã Số Thuế Thu Nhập Cá Nhân Chi Tiết

Cách Đăng Ký Mã Số Thuế Thu Nhập Cá Nhân Chi Tiết
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo